28/05/2020 18:58 GMT+7

'Ngôi làng bền vững': Người dân được tập huấn nhiều kỹ năng hữu ích

NGỌC TÀI - ANH VŨ
NGỌC TÀI - ANH VŨ

TTO - Trời vừa hửng sáng, những hộ dân trong dự án 'Ngôi làng bền vững' đã khấp khởi đến buổi tập huấn nâng cao năng lực và nhận thức cộng đồng. Từ đây, họ ra về với nhiều sự thay đổi cũng như những hoạch định bền vững cho tương lai.

Ngôi làng bền vững: Người dân được tập huấn nhiều kỹ năng hữu ích - Ảnh 1.

Quản lý rủi ro thiên tai, kỹ thuật xây dựng nhà thích ứng với thiên tai, nước sạch - vệ sinh - môi trường và tài chính vi mô là những nội dung của buổi tập huấn - Ảnh: A.V.

Buổi tập huấn do đối tác giàu kinh nghiệm trong phát triển cộng đồng của SonKim Land lựa chọn - Tổ chức Habitat Việt Nam, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ngày 28-5 tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Chương trình tập huấn với các nội dung quản lý rủi ro thiên tai, kỹ thuật xây dựng nhà thích ứng với thiên tai, nước sạch - vệ sinh - môi trường và tài chính vi mô.

Tổng cộng 25 hộ dân nằm trong dự án và một số cán bộ UBND xã cùng tham dự.

Ngôi làng bền vững: Người dân được tập huấn nhiều kỹ năng hữu ích - Ảnh 2.

Những hộ dân tham gia tập huấn đặt thêm câu hỏi cho diễn giả - Ảnh: A.V.

Chị Đỗ Thị Chúc Linh, 1 trong 5 hộ vừa xây nhà mới từ sự tài trợ của dự án, chia sẻ chị và cha rất thích bởi nội dung buổi tập huấn vừa gần gũi vừa thiết thực. Đặc biệt, diễn giả hướng dẫn tận tình cách lọc nước sạch cũng như cách xây dựng, bảo vệ ngôi nhà bền vững.

"Nước để nấu ăn và uống tui mua nước bình. 10.000 đồng/bình mà mỗi ngày mỗi hết. Tốn mấy trăm ngàn đồng một tháng. Nay được chỉ tự lọc nước bằng cát, sỏi, than hoạt tính, tui sẽ về tự làm", chị Linh chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động xây và sửa nhà cho các hộ gia đình khó khăn, với chiến lược phát triển khác biệt, sáng tạo và bền vững, SonKim Land chọn cách tiếp cận và hỗ trợ dự án "Ngôi làng bền vững" một cách thiết thực.

Từ đó, mong muốn người dân trong khu vực dự án có thể tự đứng trên đôi chân của mình, có sinh kế bền vững, có nhận thức tốt về phòng chống thiên tai cũng như vệ sinh nước sạch để đảm bảo cộng đồng được dự án hỗ trợ sẽ phát triển bền vững sau khi dự án hoàn thành.

Đó cũng chính là ý nghĩa của tên dự án "Ngôi làng bền vững".

* Đón xem kỳ tiếp theo của loạt phóng sự "Ngôi làng bền vững" trên Tuổi Trẻ Online.

'Ngôi làng bền vững' - Kỳ 5: Đổi thay từ con người vùng đất Hưng Thạnh

TTO - Vẫn còn đó những khắc nghiệt của thiên nhiên, vẫn còn con người Hưng Thạnh chịu thương chịu khó ngày nào, nhưng giờ đây những người được dự án Ngôi làng bền vững hỗ trợ, đào tạo đã dần thay đổi tư duy.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận