Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

'Ngôi làng bền vững' - Kỳ 5: Đổi thay từ con người vùng đất Hưng Thạnh

15/05/2020 12:36 GMT+7

TTO - Vẫn còn đó những khắc nghiệt của thiên nhiên, vẫn còn con người Hưng Thạnh chịu thương chịu khó ngày nào, nhưng giờ đây những người được dự án Ngôi làng bền vững hỗ trợ, đào tạo đã dần thay đổi tư duy.

Ngôi làng bền vững - Kỳ 5: Đổi thay từ con người vùng đất Hưng Thạnh - Ảnh 1.

Chị Ngà (thứ 3 từ trái sang) vợ của anh Đồng Văn Hới chia sẻ thông qua những buổi tập huấn của dự án chị cũng dạy các con ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng nước sạch tiết kiệm - Ảnh: A.V.

Từ những người bị động trông chờ vào thời tiết, người dân Hưng Thạnh giờ đã sẵn sàng thay đổi, chủ động ứng phó trước biến đổi khí hậu, thiên tai. Hơn hết, họ biết tận dụng tài nguyên sẵn có để xây dựng kinh tế bền vững hơn trước.

Nhìn ngôi nhà mới với nụ cười hiền hòa rồi lại nhìn về phía ngôi nhà cũ sắp sập, chị Nguyễn Hồng Ngà nói vậy là gia đình chị đã có ngôi nhà vững chãi để sinh sống. Không còn sợ mưa bão, ngập lụt, nỗi niềm mơ ước bấy lâu chị không dám nghĩ lại đến sớm như vậy.

Càng vững tâm hơn khi qua những buổi tập huấn của dự án, chị đã ấp ủ dự tính riêng về sinh kế sắp tới.

"Tui tính rồi, trong vòng 2km xung quanh đây không có tiệm tạp hóa. Nhà lại ngay trục đường chính, nếu buôn bán sẽ thuận tiện. Nhà mới xây, giờ thêm cái tủ, mấy cái kệ để hàng hóa, biển quảng cáo là sẽ có thu nhập ổn định. Tui không phải mong ngóng công việc làm thuê làm mướn ngoài đồng nữa", chị Ngà chia sẻ.

Từ mái nhà dột nát tả tơi, không vách phênh giờ đây ông Lê Thanh Minh đã có ngôi nhà vững chãi và nhiều dự định mới để phát triển kinh tế - Ảnh: A.V.

Những khoảng tối trong căn nhà sắp sập của anh Đào Vũ Qui và sau khi được dự án "Ngôi làng bền vững" hỗ trợ, tập huấn vợ chồng anh đã thay bằng những nụ cười và một tương lai tươi sáng hơn - Ảnh: A.V.

Gia đình anh Đồng Văn Hởi cũng đã có ngôi nhà tươm tất thay cho ngôi nhà chẳng khác cái chòi, mưa tạt gió lùa - Ảnh: A.V.

Chị Ngà cho biết thêm hiện gia đình không còn dùng nước kênh ô nhiễm nữa mà đã có hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh cũng tươm tất. Từ đây, chị cũng dạy các con ý thức bảo vệ môi trường, sử dụng nước sạch tiết kiệm.

Tương tự, chị Võ Kim Ngoan cũng định sẽ sửa sang lại gian hàng bày bán đặc sản quê nhà. Đồng thời, tận dụng thời gian trông hàng giúp các con ôn bài. Đặt mục tiêu mới từ việc học hành cho các con phấn đấu.

"Đời cha mẹ đã khổ, các con phải ráng học để có kiến thức. Cho dù có làm nông, có kiến thức, hiểu biết cũng sẽ hơn đời cha mẹ chúng", chị Ngoan chia sẻ.

Ngôi làng bền vững - Kỳ 5: Đổi thay từ con người vùng đất Hưng Thạnh - Ảnh 5.

Vẫn là cửa hàng bán đặc sản quê nhà như trước như chị Võ Kim Ngoan vợ anh Đào Vũ Qui tự tin hơn và có thêm nhiều mục tiêu mới trong đó là quyết tâm giúp con cái ăn học đến nơi đến chốn - Ảnh: A.V.

Nỗi niềm mơ ước bấy lâu của ông Lê Thanh Minh (67 tuổi) là có ngôi nhà kín đáo, không mưa tạt gió lùa. Nói thế, vì bao năm qua gia đình ông cứ mãi trong ngôi nhà chẳng phải nhà, mái nhà dột tả tơi, vách phênh tạm bợ bằng mũ cũng đã rách bươm.

Cứ nghĩ ước mơ sẽ chỉ là mơ ước cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay, nhưng rồi ông nhận được hết niềm vui này đến bất ngờ khác từ dự án "Ngôi làng bền vững", chẳng những được hỗ trợ xây nhà mà còn tập huấn cung cấp kiến thức để có kinh tế vững bền trong tương lai.

Ngôi làng bền vững - Kỳ 5: Đổi thay từ con người vùng đất Hưng Thạnh - Ảnh 6.

Mơ ước có được ngôi nhà vững chãi của ông Lê Thanh Minh nay đã thành hiện thực - Ảnh: A.V.

Ngôi làng bền vững - Kỳ 5: Đổi thay từ con người vùng đất Hưng Thạnh - Ảnh 7.

Niềm vui trong ngày bàn giao nhà mới của gia đình anh Đào Vũ Qui - Ảnh: A.V.

Dự án Ngôi làng bền vững là sáng kiến của SonKim Land phối hợp chính quyền xã Hưng Thạnh và tổ chức NGO Habitat thực hiện với các hoạt động hỗ trợ về nhà ở, vệ sinh nước sạch và tập huấn.

Dự án sẽ hỗ trợ xây mới 8 căn nhà, sửa chữa 5 căn và 13 hộ được hỗ trợ xây nhà vệ sinh, bể nước sạch.

Ngoài ra, 26 hộ dân và 10 đại diện chính quyền địa phương sẽ được tham dự tập huấn về quản lý tài chính, phòng chống thiên tai và vệ sinh nước sạch.

Tổng kinh phí dự án 51.000 USD, tương đương 1,9 tỉ đồng.

Bà Maricelle Regino Borja - giám đốc quốc gia Tổ chức Habitat Vietnam - chia sẻ: "Chúng tôi ngưỡng mộ và tôn trọng cam kết của SonKim Land, một cam kết mang lại tác động xã hội thông qua việc xây dựng các ngôi nhà và một cộng đồng bền vững".

* Đón xem kỳ tiếp theo của loạt phóng sự "Ngôi làng bền vững" trên Tuổi Trẻ Online

'Ngôi làng bền vững' - Kỳ 1: Những phận đời khốn khó ở Hưng Thạnh

TTO - Là một trong 3 xã khó khăn nhất của huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, đến nay xã Hưng Thạnh vẫn 'đóng đinh” nhóm cuối bảng. Dù không ngừng cố gắng, nhưng do điều kiện đất đai khắc nghiệt, đời sống nhiều người dân vẫn bấp bênh, trắc trở.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận