Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

'Ngôi làng bền vững' - Kỳ 3: Sẵn sàng thay đổi - sự cam kết của người dân Hưng Thạnh

22/04/2020 15:04 GMT+7

Đó cũng là tâm trạng của những hộ dân khi được chọn tham gia dự án Ngôi làng bền vững. Họ gửi gắm nhiều hi vọng và nỗi niềm về một ngày mai tươi sáng hơn.

Ngôi làng bền vững - Kỳ 3: Sẵn sàng thay đổi - sự cam kết của người dân Hưng Thạnh - Ảnh 1.

Quá quen với lũ, ba năm qua gia đình anh Hởi cảm thấy hụt hẫng khi nước không về - Ảnh: A.V.

Giữa cái nắng chang chát của tháng 4, người dân Hưng Thạnh lại bắt đầu nghĩ về tháng 7 âm lịch. Họ sợ, lũ không về như nhiều năm qua. Từ chỗ thích nghi với lũ giờ họ lại 'nhớ' lũ quay quắt. Nhưng không lẽ cứ ngồi đó trông chờ? Tương lai sẽ ra sao, con cháu họ không lẽ lại giống như đời trước?

Phải thay đổi thôi

Anh Đồng Văn Hởi, nhà sát kênh 14, thuộc xã Hưng Thạnh, cho biết mùa nắng anh làm thuê làm mướn với thu nhập tròn trèm 5 triệu/tháng. Nhà có 5 miệng ăn, các con lại đang tuổi cắp sách đến trường, có nhiều lúc gia đình anh Hởi hụt hơi, phải chạy vại vay mượn thêm mới đủ.

Đến khi lũ về, anh mua tai lưới, dăm cần câu để mưu sinh, thu nhập cũng như mùa nắng nhưng đỡ là có cá, tôm, bữa ăn trong nhà thêm phong phú, đầy đủ dinh dưỡng. Thấy các con ăn ngon lành, mau lớn, hai vợ chồng cũng mừng vui trong bụng.

Quá quen với lũ, ba năm qua anh Hởi cảm thấy hụt hẫng khi đồng nước cạn khô, công việc làm thuê làm mướn cũng không còn mà mưu sinh dựa theo con lũ cũng quá chật vật.

Anh nhận ra những dự tính cho tương lai sao quá bấp bênh nếu chỉ quanh quẩn làm thuê rồi giăng lưới, thả câu mùa nước. Nhất là các con, chẳng lẽ lại như cha mẹ, làm quần quật cả ngày mà chỉ mong được no bụng.

Trằn trọc bao đêm, anh Hởi và vợ đau đáu về một sinh kế bền vững, không còn trông mong con nước về.

"Phải thay đổi thôi, phải để con được đến trường. Có tri thức mới có công việc ổn định, chứ không thể như cha mẹ chúng, cái nghèo cứ ám ảnh mãi", anh tự nhủ lòng.

Ngôi làng bền vững - Kỳ 3: Sẵn sàng thay đổi - sự cam kết của người dân Hưng Thạnh - Ảnh 2.

Chiếc máy của anh Cà Rim cũng bắt đầu hư hỏng vì quá 3 mùa chẳng được ra đồng - Ảnh: A.V.

Tương tự, anh Âu Văn Cà Rim, thường nhìn thẩn thơ ra cánh đồng lúa. Anh biết nếu tháng 7 mà con nước không "nhảy" khỏi bờ thì sinh kế ba tháng lũ của anh sẽ thế nào. Trong nhà, các ngư cụ đã bắt đầu hư hỏng vì quá 3 mùa không được xuống đồng.

"Làm sao có công việc ổn định, không phải bữa nào lo bữa đó. Còn tụi nhỏ, phải ráng làm sao cho chúng ăn học để sau này có nghề nghiệp ổn định", còn đến hơn 4 tháng nước mới về mà anh Cà Rim đã lo lắng không yên.

Và Hưng Thạnh đã được chọn

Ngôi làng bền vững - Kỳ 3: Sẵn sàng thay đổi - sự cam kết của người dân Hưng Thạnh - Ảnh 3.

Những con người dù trong nghịch cảnh, khó nghèo vẫn không nản chí, luôn đáu đáu vươn lên là tiêu chí để dự án Ngôi làng bền vững lựa chọn - Ảnh: A.V.

Được khởi xướng bởi SonKim Land, dự án Ngôi làng bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long sẽ hỗ trợ giải quyết nhiều khó khăn, đặc biệt vấn đề nhà ở tại xã Hưng Thạnh, huyện Đồng Tháp. Do đó, những con người dù trong nghịch cảnh, khó nghèo vẫn không nản chí, luôn đáu đáu vươn lên như anh Cà Rim, anh Hởi chính là tiêu chí quan trọng để dự án lựa chọn.

Họ sẵn sàng thay đổi và dự án sẵn sàng tiếp sức, hỗ trợ và đồng hành cùng họ.

Ngoài ra, các hộ được chọn còn thỏa các tiêu chí khác như hộ khó khăn, chỗ ở tạm bợ, không đáp ứng đủ điều kiện về an toàn, không đủ khả năng tài chính để xây dựng ngôi nhà kiên cố, khó khăn trong việc tiếp cận vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Ngôi làng bền vững - Kỳ 3: Sẵn sàng thay đổi - sự cam kết của người dân Hưng Thạnh - Ảnh 4.

Gia đình anh Đồng Văn Hởi bên ngôi nhà mới xây. Một trong những ngôi nhà nằm trong dự án Ngôi làng bền vững - Ảnh: A.V.

Chúng tôi đánh giá cao và cám ơn SonKim Land đã khởi xướng, đồng hành, hỗ trợ cho dự án cũng như việc hỗ trợ triển khai của Tổ chức Habitat Việt Nam. Dự án đã giúp người dân huyện nhà tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai, hỗ trợ các hộ gia đình có được các giải pháp về nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường an toàn với chi phí phải chăng. Từ những thành công của dự án đã hỗ trợ cho huyện thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội.

Ông LÊ VĂN NGỌT - phó chủ tịch UBND huyện Tháp Mười

Tiêu chí thứ hai là hộ có điều kiện thoát nghèo. Hộ gia đình được chọn để xây nhà mới phải có ít nhất 3 thành viên, ưu tiên các hộ có nhiều trẻ em đang độ tuổi đi học, cha mẹ trong độ tuổi lao động.

Với sự hỗ trợ triển khai của Tổ chức phi chính phủ quốc tế Habitat tại Việt Nam, dự án hướng tới xây dựng một cộng đồng vững mạnh, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu với một nơi cư trú vững chãi, được tiếp cận nguồn nước sạch vệ sinh và tham gia tập huấn nâng cao nhận thức.

Xã Hưng Thạnh được SonKim Land và Tổ chức Habitat chọn vì đây là một trong những xã nghèo nhất tỉnh Đồng Tháp, quanh năm hứng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai bão lũ, khiến người dân không có đủ khả năng kinh tế và một nơi an toàn để sống.

Giai đoạn đầu dự án đã chính thức khởi động, trong đó xây mới và sửa sang nhà sẽ là hoạt động chính của giai đoạn này bên cạnh một số khoá tập huấn về tài chính vi mô và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự án Ngôi làng bền vững sẽ hỗ trợ xây mới 8 căn nhà, sửa chữa 5 căn và 13 hộ được hỗ trợ xây nhà vệ sinh, bể nước sạch.

Cụ thể, nhà xây mới trị giá 90 triệu đồng/căn trong đó vốn không hoàn lại 30 triệu đồng, vốn vay 30 triệu đồng, còn lại là của gia đình đối ứng. Sửa nhà với kinh phí 25 triệu đồng trong đó10 triệu đồng là vốn không hoàn lại, vốn vay 15 triệu đồng.

Riêng kinh phí xây nhà vệ sinh, bể nước sạch là 10 triệu đồng trong đó vốn không hoàn lại là 3 triệu đồng.

Ngoài ra, 26 hộ dân và 10 đại diện chính quyền địa phương sẽ được tham dự tập huấn về quản lý tài chính, phòng chống thiên tai và vệ sinh nước sạch.

Tổng kinh phí dự án 51.000 USD, tương đương 1,9 tỉ đồng.

'Ngôi làng bền vững' - Kỳ 2: Mơ về ngôi nhà vững chãi của người dân Hưng Thạnh

TTO - Tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, không khó dể bắt gặp những cụm dân cư sống dọc những con kênh, phía sau là cánh đồng lúa xen lẫn rừng tràm. Và còn nhiều ngôi nhà nằm cheo leo giữa đồng không mông quạnh.NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận