Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định cam kết với châu Á

14/08/2014 13:58 GMT+7

TTO - Ngày 14-8 (giờ VN), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ra tuyên bố tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với châu Á - Thái Bình Dương và kêu gọi khu vực giải quyết tranh chấp qua đối thoại.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi kiềm chế trên biển Đông Ảnh: Reuters

>> Các ngoại trưởng ASEAN thông qua tuyên bố về biển Đông
>> Các ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố chung về biển Đông

Theo báo Global Post, trong bài phát biểu ở Hawaii ông Kerry cho biết Washington “sẽ không bao giờ quên các mục tiêu chiến lược lâu dài vì lợi ích của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương” bất chấp các cuộc khủng hoảng ở Iraq và Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh các nước khu vực không thể cậy sức mạnh chính trị và kinh tế để giải quyết tranh chấp lãnh thổ. “Mọi nước đòi chủ quyền cần hợp tác để giải quyết tranh chấp thông qua các cơ chế hòa bình, trên nguyên tắc mọi quốc gia đều bình đẳng” - ông Kerry khẳng định.

Ông Kerry cũng nhắc nhở rằng Mỹ phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi nào vi phạm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực châu Á - Thái BÌnh Dương. Các nhà quan sát nhận định dù không nhắc đến Trung Quốc, nhưng đây là thông điệp mà ông Kerry gửi tới Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington không đứng về phía nào trong các tranh chấp lãnh thổ ở châu Á. “Nhưng Mỹ cương quyết phản đối việc sử dụng vũ lực, gây hấn và đe dọa để khẳng định chủ quyền lãnh thổ” - ông Kerry nói.

Trước đó tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Myanmar, Ngoại trưởng Kerry đã đề xuất các nước khu vực dừng những hành động gây căng thẳng trên biển Đông. Đến thăm Úc, ông cũng cho biết Mỹ sẽ giám sát tình hình biển Đông.

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận