05/03/2019 11:07 GMT+7

Mỹ sắp cử phái đoàn đi Bình Nhưỡng?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ hi vọng Mỹ sẽ cử một phái đoàn đến Triều Tiên trong những tuần sắp tới sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Mỹ sắp cử phái đoàn đi Bình Nhưỡng? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Manila, Philippines hôm 1-3 - Ảnh: REUTERS

"Dù chưa có cam kết chắc chắn, nhưng tôi vô cùng hi vọng chúng tôi sẽ cử một phái đoàn tới Bình Nhưỡng trong những tuần sắp tới" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Pompeo phát biểu ngày 4-3 (giờ Mỹ).

Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Tôi đang tiếp tục nghiên cứu để biết được lợi ích chung (của hai nước Mỹ và Triều Tiên) nằm ở đâu".

Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội đã kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung hay thỏa thuận nào.

Hai nước đưa ra các tuyên bố khác nhau về lý do không đạt được thỏa thuận. Trong khi ông Trump nói rằng Triều Tiên muốn dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận thì Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho biết Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu Washington dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận để đổi lại việc phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Trước đó, trên đường rời Việt Nam tới Philippines sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ sớm tổ chức thêm các cuộc gặp, gồm các cuộc gặp cấp sự vụ.

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun là người dẫn đầu các cuộc đàm phán cấp sự vụ với phái đoàn Triều Tiên để chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vừa qua. Ông Pompeo cho biết trong các cuộc gặp cấp sự vụ trong 60 - 90 ngày qua, hai bên đã gạt bỏ được nhiều thách thức.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5-3, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Lee Do Hoon đã lên đường sang Mỹ để cùng người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun phân tích kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và thảo luận các bước tiếp theo để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Ông Trump ám chỉ vụ điều trần Cohen ảnh hưởng thượng đỉnh Mỹ - Triều Ông Trump ám chỉ vụ điều trần Cohen ảnh hưởng thượng đỉnh Mỹ - Triều

TTO - Ông Trump nói phiên điều trần cựu luật sư Cohen trong nước do phe Dân chủ trong Hạ viện tổ chức có thể đã ảnh hưởng tới việc ông bước ra khỏi bàn đàm phán với Triều Tiên mà không đạt được thỏa thuận ở Hà Nội.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên