Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Ngoại trưởng Lavrov: Nga chờ câu trả lời của Ukraine, không tin có 'chiến tranh hạt nhân'

10/03/2022 19:23 GMT+7

TTO - Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga đã đưa ra đề xuất với Ukraine và muốn được hồi đáp.

Ngoại trưởng Lavrov: Nga chờ câu trả lời của Ukraine, không tin có chiến tranh hạt nhân - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Ngày 10-3, Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hãng tin Reuters, sau cuộc hội đàm, ông Lavrov nói với các phóng viên rằng những tin đồn về một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga nhằm vào các nước Baltic từng thuộc Liên Xô "dường như chỉ là một trò lừa bịp cũ".

"Tôi không muốn tin và cũng không tin rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ nổ ra", ông Lavrov nói.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Matxcơva muốn một Ukraine "thân thiện, phi quân sự hóa" và nhắc lại yêu cầu của Nga rằng Ukraine nên áp dụng quy chế trung lập.

Cũng theo ông Lavrov, hai bên không thảo luận về việc ngừng bắn và các cuộc đàm phán tập trung vào các vấn đề nhân đạo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng được cho là sẽ không từ chối cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng phía Nga mong muốn đây sẽ là một cuộc đối thoại thực chất và tập trung vào các chi tiết cụ thể.

Trong khi đó, ngoại trưởng Ukraine cho biết cuộc gặp vẫn chưa tạo ra bước tiến nào trong việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Ông Kuleba thông báo phía nam cảng Mariupol là nơi có tình hình nguy cấp nhất, nhưng ông Lavrov không cam kết hành lang nhân đạo ở khu vực này.

"Tôi đã đưa ra một đề xuất đơn giản với Ngoại trưởng Lavrov: Tôi có thể gọi cho các bộ trưởng, chính quyền và tổng thống Ukraine của mình ngay bây giờ và cam kết 100% về đảm bảo an ninh cho các hành lang nhân đạo", ông Kuleba nói.

Ông Kuleba nhấn mạnh: "Tôi hỏi ông ấy 'ông có thể làm như vậy không?' và ông ấy đã không trả lời".

Vụ ném bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol: Ukraine và Nga nói gì? Vụ ném bom bệnh viện sản nhi ở Mariupol: Ukraine và Nga nói gì?

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi vụ đánh bom bệnh viện sản nhi ở thành phố Mariupol là "tàn bạo", trong khi Nga cho rằng đó là "tin giả" vì tòa nhà đã do quân đội tiếp quản từ lâu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận