22/04/2024 11:13 GMT+7

Ngoại ngữ tốt để tự tin hội nhập

Khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) rộng song có lúc ken đặc người trong khu vực diễn ra Ngày hội sinh viên với ngoại ngữ vừa được Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức cuối tuần qua.

Các bạn sinh viên TP.HCM hào hứng tham gia thử thách tiếng Anh cùng người nước ngoài tại ngày hội - Ảnh: C.T.

Các bạn sinh viên TP.HCM hào hứng tham gia thử thách tiếng Anh cùng người nước ngoài tại ngày hội - Ảnh: C.T.

Lần thứ 9 thực hiện, ngày hội chọn chủ đề "The World within You(th)" và chia sẻ nhiều tín hiệu đáng mừng khi sinh viên TP.HCM ngày càng quan tâm và chủ động hơn việc rèn luyện, trang bị kỹ năng ngoại ngữ trước khi gia nhập thị trường lao động.

Mình xem ngày hội là dịp để thách thức khả năng nói tiếng Anh vì qua các hoạt động thấy mình phải rèn luyện và cần cải thiện nhiều. Thành thạo ít nhất một ngoại ngữ phổ thông sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn hơn, đặc biệt với vị trí việc làm đòi hỏi cao về ngoại ngữ.
PHẠM TRƯỜNG GIANG (sinh viên năm 2 Trường ĐH Công nghệ TP.HCM)

Hành trang và tấm vé thông hành của thế hệ Z

Đông đúc, náo nhiệt và ngập tràn tiếng cười nói là những gì có thể dễ nhận thấy nhất khi đến với không gian ngày hội, ngay cả khi còn chưa chính thức được khai mạc.

Không gian trò chơi liên hoàn "Corroboration English skill" sôi động với các thử thách và tương tác hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Khu vực "National Cultures" với hơn chục gian hàng giới thiệu về văn hóa các quốc gia kèm hoạt động trải nghiệm văn hóa tạo cảm giác hứng thú, kích thích sự tò mò, ưa khám phá của các sinh viên.

Một số trung tâm Anh ngữ cũng góp phần làm cho không khí ngày hội thêm sôi nổi. Nhiều phần quà thú vị sau mỗi trò chơi, cả những học bổng ưu đãi học ngoại ngữ đã được các trung tâm dành tặng sinh viên.

Quan trọng hơn, các bạn được tương tác, trò chuyện cùng giáo viên bản địa, đồng thời nghe thêm về phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả.

Bạn Nguyễn Thị Yến Nhi (Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM) có màn thi tài vượt trội trong các thử thách tương tác tiếng Anh song tự nhận kiến thức tiếng Anh của mình vẫn còn rất yếu. Nhi tự nói mình thiếu tính kỷ luật nên khó tập trung đến cùng với việc chuyên tâm học ngoại ngữ.

"Rất vui khi đây là lần đầu tiên mình bước ra khỏi vùng an toàn để thể hiện, hòa đồng cùng mọi người, mạnh dạn dùng vốn ngoại ngữ của mình để tương tác bởi bản thân vốn là người hướng nội" - Yến Nhi chia sẻ.

Trong khi đó, bạn Nguyễn Việt Thành (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đầy hào hứng với loạt trò chơi tương tác tại ngày hội. Cùng với cảm giác vui khi vượt nhiều thử thách, Thành cũng hơi tiếc nuối khi để thua một vài thử thách đơn giản.

Anh bạn chia sẻ đã đạt IELTS 7.0 hai năm trước và ngày hội là dịp để tự "test" lại khả năng của mình hiện tại.

"Sinh viên, giới trẻ hôm nay biết ngoại ngữ không chỉ cần thiết, mà phải xem là điều bắt buộc nếu muốn đi xa, khám phá thế giới rộng lớn hơn" - Thành cười.

Chuyến xe hành trình ngoại ngữ

Phó chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM Nguyễn Tất Toàn chia sẻ ngày hội không ngoài mục tiêu tạo môi trường giao lưu, nơi chia sẻ kiến thức, kỹ năng học ngoại ngữ hữu hiệu cho sinh viên TP. Sự góp mặt của nhiều trung tâm ngoại ngữ tại ngày hội là cơ hội quý, góp phần hỗ trợ nhiều cho quá trình học ngoại ngữ của sinh viên.

Việc giới thiệu các nền văn hóa, ngôn ngữ của nhiều quốc gia trên thế giới tại ngày hội với ngụ ý giúp sinh viên hiểu và xem ngoại ngữ là phương tiện, công cụ, hành trang giúp các bạn có sự kết nối. Qua đó rèn luyện chính mình mỗi ngày, đạt tiêu chí trở thành "Sinh viên 5 tốt".

Bắt đầu từ ngày hội năm nay, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM mong muốn mỗi năm ngày hội sẽ đến tại một trường khác nhau ở TP.HCM. Qua sự duy trì, kết nối này sẽ tạo nên không gian mới mang đến cảm giác "như một chuyến xe hành trình học tập ngoại ngữ".

Ngoài ra, việc triển lãm những hình ảnh hoạt động tình nguyện của thanh niên TP.HCM tại ngày hội năm nay cũng rất ý nghĩa. Điều này vừa gắn với chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện", vừa tạo cơ hội giúp sinh viên kiểm tra vốn từ vựng vì tất cả ngôn ngữ sử dụng tại triển lãm đều là tiếng Anh.

"Với thiết kế các hoạt động liên tục của ngày hội, chúng tôi muốn tạo thêm nhiều không gian thử thách, sân chơi kỹ năng giúp các bạn sinh viên học lẫn nhau, cùng nhau thực hành kỹ năng ngoại ngữ một cách trực quan, gần gũi và sống động" - anh Toàn kỳ vọng.

Nhiều tương tác, hiến kế cho ngày hội

Hội thảo "Youth Unbound" với sự góp mặt của ba diễn giả là sinh viên, cựu sinh viên tiêu biểu đã chia sẻ cùng sinh viên về câu chuyện cảm hứng của sinh viên TP.HCM trên bản đồ thế giới. Cả ba anh chị đều đạt nhiều thành tích ở các hoạt động hội nhập quốc tế, từng đặt chân đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày hội còn có nhiều nội dung, hoạt động trực tuyến tại địa chỉ http://englishcamp.sac.vn cùng fanpage của Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, trang web và fanpage của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM từ trước đó.

Kết quả sau gần một tháng triển khai, đã có hơn 50.000 lượt tiếp cận, trên 10.000 lượt tương tác và chia sẻ các hoạt động của ngày hội. Ngoài ra còn có gần 120 thông điệp, hiến kế được hội viên, sinh viên gửi đến Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM thông qua ngày hội lần này.

So tài hùng biện tiếng Anh

Năm nay, trong khuôn khổ hoạt động của ngày hội có cuộc thi hùng biện tiếng Anh "Speak Up for Sustainability" bàn về vai trò của thanh niên trong phát triển bền vững. Cuộc thi đã được diễn ra trước đó và vòng chung kết tại ngày hội có sự góp mặt của 10 thí sinh xuất sắc nhất tranh tài hùng biện mô phỏng một hội nghị giữa các lãnh đạo trẻ của ASEAN.

Từ việc nói về biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, các thí sinh trình bày quan điểm, đưa ra giải pháp, ý kiến tranh luận và chuyển đi thông điệp của mình.

Sau nhiều giờ tranh tài, bạn Lương Thị Thu Ngân (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi này. Giải nhì và ba lần lượt thuộc về Đồng Minh Khôi (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) và Huỳnh Kiều Anh Huy (ĐH Kinh tế TP.HCM).

Trao giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho sinh viên Lương Thị Thu Ngân (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) - Ảnh: C.T.

Trao giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho sinh viên Lương Thị Thu Ngân (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) - Ảnh: C.T.

Ban tổ chức còn trao bảy giải khuyến khích cho các thí sinh còn lại vào chung kết. "Hy vọng điểm mới này giúp các bạn rèn kỹ năng tiếng Anh và cả kỹ năng hội nhập bởi đó là những điều kiện cần thiết với thế hệ sinh viên hiện nay, cùng với việc rèn luyện danh hiệu Sinh viên 5 tốt" - anh Tất Toàn nói.

Sức hút của khối ngành Ngoại ngữ và Xã hội Nhân văn tại ĐH Duy Tân năm 2023Sức hút của khối ngành Ngoại ngữ và Xã hội Nhân văn tại ĐH Duy Tân năm 2023

Trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn (LHSS) thuộc Đại học (ĐH) Duy Tân đã và đang tạo dựng một mô hình đào tạo tiên tiến hàng đầu để cung cấp cho xã hội những nhà báo, nhà ngoại giao, nhà ngôn ngữ,… xuất sắc nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên