Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Nghiên cứu mới: Nhiều loài cá biết 'trò chuyện'

22/02/2022 09:11 GMT+7

TTO - Theo nhóm nghiên cứu Mỹ, nhiều loài cá đã dùng âm thanh để giao tiếp. Họ cũng phát hiện cá tầm cổ đại đã biết 'trò chuyện thành tiếng' từ cách đây 155 triệu năm.

Nghiên cứu mới: Nhiều loài cá biết trò chuyện - Ảnh 1.

Cá bướm mắt đỏ, một trong những loài cá được ghi nhận tạo ra âm thanh dưới nước - Ảnh: sciencefriday.com/Aaron Rice

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Cornell (Mỹ) phát hiện cá giao tiếp bằng âm thanh nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ trước đây, theo nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Ichthyology & Herpetology. 

Từ lâu, con người đã biết cá có thể tạo ra âm thanh. Tuy nhiên, trong nhiều thập niên, do thiếu công nghệ thu âm dưới nước nên các nhà khoa học không thể biết có bao nhiêu loài cá có thể tạo ra âm thanh và liệu những âm thanh này là vô nghĩa hay thực sự là cách cá giao tiếp. 

Giờ đây, ông Aaron Rice - tác giả chủ trì nghiên cứu nói trên - cho biết nhóm nghiên cứu đã biết những âm thanh đó “là phương thức giao tiếp chính của cá, chứ không phải chỉ là một vài âm thanh kỳ quặc”. 

Không những vậy, phân tích của nhóm ông Rice cho thấy cá tầm cổ đại lần đầu tiên bắt đầu “trò chuyện thành tiếng” từ cách đây 155 triệu năm, cùng thời điểm một số loài chim và động vật có vú bắt đầu biết giao tiếp bằng âm thanh. 

Theo nhóm nghiên cứu, một số loài cá, như cá cóc, phát ra âm thanh tương tự tiếng ếch nhái, trong khi những loài khác như cá Midshipman phát ra âm thanh trầm thấp. 

Israel huấn luyện cá vàng điều khiển robot Israel huấn luyện cá vàng điều khiển robot

TTO - Các nhà nghiên cứu tại ĐH Ben-Gurion, thành phố Beersheba, Israel đã chế tạo thành công robot được “điều khiển” bởi một con cá vàng.

TUẤN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận