Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Nghiên cứu của Úc: Cá mập cắn người do nhầm với hải cẩu, sư tử biển

28/10/2021 17:07 GMT+7

TTO - Từ lâu đã có giả thuyết cho rằng cá mập trắng cắn người là do nhầm lẫn. Nghiên cứu mới ở Úc cho thấy điều này thực sự có thể xảy ra.

Nghiên cứu của Úc: Cá mập cắn người do nhầm với hải cẩu, sư tử biển - Ảnh 1.

Cá mập trắng được cho là loài săn mồi hung tợn - Ảnh: NATGEO

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Macquarie ở Sydney (Úc) phát hiện ra rằng con người khi bơi hoặc chèo thuyền trông rất giống hải cẩu và sư tử biển. Điều này khiến con người trông rất "ngon miệng" trong mắt những con cá mập trắng háu ăn.

Nghiên cứu được công bố ngày 27-10 trên tạp chí khoa học Journal of the Royal Society Interface do Hiệp hội Hoàng gia Anh xuất bản. Các nhà nghiên cứu cho biết các vụ cá mập cắn người tuy hiếm nhưng đã "tăng đáng kể" trong 20 năm qua.

Tuy nhiên theo Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF), bất chấp danh tiếng có phần "bất hảo", cá mập trắng là loài dễ bị tổn thương và số lượng của chúng đang giảm dần.

Laura Ryan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết bằng các thiết bị chuyên dụng và việc so sánh các video về hải cẩu, sư tử biển và con người bơi lội dưới nước, họ phát hiện ra rằng con người khi bơi và chèo ván lướt sóng có nét giống hải cẩu trong mắt cá mập trắng.

Theo Đài CNN, phát hiện này củng cố giả thuyết cho rằng một số vụ cá mập cắn là do nhầm lẫn.

Các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết các loài cá mập đều bị mù màu, có nghĩa là màu sắc của ván lướt sóng và bộ đồ lặn của con người không tạo ra khác biệt trong mắt cá mập.

"Hiểu được lý do tại sao cá mập cắn người có thể giúp chúng ta tìm cách ngăn chặn, giữ an toàn cho cá lẫn con người", Ryan cho biết.

Australia báo động nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài cá mập Australia báo động nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài cá mập

Australia khẳng định vùng biển nước này đang là nơi sinh sống của hơn 1/4 các loài cá mập trên thế giới, tuy nhiên 22% trong số này đang trong nhóm báo động về nguy cơ tuyệt chủng.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận