29/08/2021 15:10 GMT+7

Hy hữu cá mập cái sinh con sau 10 năm không gặp con đực

KỲ THƯ
KỲ THƯ

TTO - Ca sinh vô tính của một con cá mập thuộc loài Mustelus mustelus sau 10 năm sống trong thủy cung toàn con cái đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội Ý.

Hy hữu cá mập cái sinh con sau 10 năm không gặp con đực - Ảnh 1.

Cá mập thuộc loài Mustelus mustelus - Ảnh (minh họa): AFP

Con cá mập con được đặt tên là Ispera, trong tiếng Maltese có nghĩa là "hy vọng". Trang tin AGI (Ý) cho biết ca sinh vô tính hiếm hoi này được ghi nhận tại thủy cung Cala Gonone, thuộc đảo Sardinia, Ý, nơi cá mập mẹ đã sống cùng một con cái khác trong suốt một thập kỷ qua.

Hiện tượng này được xem là trinh sản (hay sinh sản vô tính), là khả năng con cái tự thụ tinh trứng của chúng trong hoàn cảnh khắc nghiệt. Theo giới khoa học, sinh sản vô tính đã được ghi nhận ở hơn 80 loài có xương sống, bao gồm cá và động vật bò sát.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Ý nhận định đây có thể là ca sinh sản vô tính đầu tiên ở loài cá mập Mustelus mustelus.

Ông Demian Chapman, giám đốc chương trình bảo tồn cá mập và cá đuối tại Phòng thí nghiệm và thủy cung Mote Marine ở Florida, cho biết: "Nhiều ca sinh sản vô tính đã được ghi nhận ở các loài cá. Song rất khó để phát hiện hiện tượng này trong tự nhiên. Chúng tôi chỉ có thể quan sát những kỳ tích thế này trong môi trường nuôi nhốt".

Theo trang tin Live Science, sinh sản vô tính là biện pháp cuối cùng đối với những con cái không thể tìm được bạn đời do quá trình chọn lọc tự nhiên hoặc tác động từ con người. Ông Chapman nhận định: "Có thể do bị tách khỏi con đực quá lâu, cá mập mẹ đã tự kích hoạt khả năng tự nhiên này của nó".

Nhận xét về trường hợp này, bà Christine Dudgeon, nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland ở Úc, cho biết: "Đây là ca sinh sản vô tính với hình thức automixis, con cái cho ra đời con tương tự mẹ nhưng không phải bản sao 100%".

"Song về cơ bản, trinh sản là một dạng giao phối cận huyết. Do đó con non chào đời có khả năng sống sót tương đối thấp", bà Dudgeon nói thêm.

Theo tạp chí Newsweek (Mỹ), hiện sức khỏe con cá mập con Ispera vẫn ổn định và dự kiến sẽ được chăm sóc tốt trong điều kiện nuôi nhốt ở thủy cung.

Cuộc chạm trán kịch tính với cá mập của cựu vận động viên lướt ván người Úc Cuộc chạm trán kịch tính với cá mập của cựu vận động viên lướt ván người Úc

TTO - Cựu vận động viên lướt ván người Úc Matt Wilkinson vừa có cuộc chạm trán với tử thần mang tên cá mập nhưng may mắn sống sót. Hình ảnh cuộc chạm trán kịch tính đã được một máy bay không người lái ghi lại.

KỲ THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên