29/12/2021 21:33 GMT+7

Nghiên cứu mới chỉ cách hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay

TTXVN
TTXVN

TTO - Theo nhóm nghiên cứu Mỹ, những hàng ghế cuối của máy bay ít có nguy cơ lây truyền giọt bắn hơn, ngoài ra nên mở các lỗ thông gió bên trên chỗ ngồi các hành khách.

Nghiên cứu mới chỉ cách hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay - Ảnh 1.

Công nhân phun khử trùng khoang máy bay tại sân bay quốc tế Ben Gurion, gần thành phố Tel Aviv, Israel - Ảnh: jns.org

Khi phải đi máy bay trong khi virus SARS-CoV-2 đang lây lan, thách thức lớn nhất chính là đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các hành khách. Vậy các hãng hàng không có thể bố trí chỗ ngồi cho khách như thế nào để hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

Trong nghiên cứu được trang mạng upi.com của Mỹ đăng tải ngày 28-12, giáo sư Sheldon Jacobson tại Trường kỹ thuật thuộc Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) đã cùng các đồng nghiệp sử dụng dữ liệu mới nhất về sự lan truyền của giọt bắn trong không khí khi giả lập mô hình các vị trí ngồi lý tưởng nhất trên những máy bay Boeing thông thường. 

Kết quả cho thấy tốt nhất nên bỏ trống các ghế giữa và để cách một số hàng ghế. Ngoài ra, những hàng ghế cuối của máy bay ít có nguy cơ lây truyền giọt bắn hơn do có ít người chọn ngồi sau. Do đó, các chuyến bay có đông khách, có thể bố trí khách ngồi các hàng ghế sau, cách này cũng giúp các khoang trên rộng rãi hơn.

Một cách sắp xếp an toàn khác mà các hãng hàng không có thể áp dụng để giảm thiểu rủi ro là bố trí các gia đình hoặc nhóm các hộ gia đình ngồi cùng nhau. 

Đồng tác giả nghiên cứu, cử nhân khoa khoa học máy tính, Ian Ludden, cho biết: "Thông thường, các hãng hàng không thường chia nhỏ các nhóm khách, nhưng nếu được thì nên ưu tiên sắp xếp những người trong cùng nhóm ngồi gần nhau, như vậy sẽ "khoanh vùng" được các nguy cơ, nếu có, từ đó về tổng thể sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan trên máy bay".

Tất nhiên, điều quan trọng là tất cả hành khách khi đi máy bay đều phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng việc đeo khẩu trang thường xuyên giúp giảm 30% nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2, bất kể việc bố trí chỗ ngồi như thế nào. 

Thêm một "bí kíp" an toàn nữa là hành khách đi máy bay nên mở các lỗ thông gió ngay phía trên đầu chỗ ngồi của họ.

Giáo sư Jacobson nhấn mạnh dù không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro, nhưng việc giảm bớt các nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là điều có thể.

Test nhanh COVID-19 tại nhà làm sao cho kết quả đúng nhất? Test nhanh COVID-19 tại nhà làm sao cho kết quả đúng nhất?

TTO - Từ ngày 28-12, Bộ Y tế cho phép các địa phương, đơn vị dùng kết quả test nhanh kháng nguyên để xác định ca mắc COVID-19. Người dân khi tự test nhanh cần lưu ý những gì?

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên