27/12/2023 15:35 GMT+7

Nghi tàu đắm có cổ vật, Hội An yêu cầu công an lập chốt túc trực và mời chuyên gia vào cuộc

Liên quan vụ dấu vết chiếc tàu đắm nghi tàu cổ bất ngờ lộ ra tại bờ biển, Hội An đã yêu cầu công an, dân phòng lập chốt canh gác ngăn trục vớt trái phép.

Hàng cột gỗ nhọn bố trí theo hình con tàu nhô lên dưới lớp cát ở bờ biển Hội An - Ảnh: B.D.

Hàng cột gỗ nhọn bố trí theo hình con tàu nhô lên dưới lớp cát ở bờ biển Hội An - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 27-12, ông Nguyễn Văn Lanh - phó chủ tịch UBND TP Hội An - cho biết đang báo cáo sơ bộ vụ việc phát hiện dấu vết con tàu đắm ở bờ biển, đồng thời mời Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cử chuyên gia xuống khảo sát thẩm định hiện trường.

"Con tàu đắm có giá trị khảo cổ hay không, nếu có thì cụ thể ra sao, trên tàu có cổ vật hay chỉ bộ khung gỗ… Tất cả những thông tin này phải có cơ sở khoa học, đợi cơ quan có chuyên môn thẩm định, kết luận" - ông Lanh nói.

Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, sáng 26-12 sau khi người dân ở phường Cẩm An báo tin việc xuất hiện dấu vết xác tàu đắm trồi lên mặt cát ở biển thì đơn vị này đã cử cán bộ xuống hiện trường.

Khu vực phát hiện dấu vết xác tàu nằm ở khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, thành phố Hội An.

"Quan sát hiện trạng cho thấy có nhiều thanh gỗ màu nâu đen nhô lên khỏi mặt biển từ 10 - 30cm, được xếp theo hình dạng giống ghe thuyền với một đầu nhọn, chiều rộng đo được khoảng 3m, chiều dài ước khoảng 15m.

Trước đó, tại khu vực biển ven bờ giữa phường Cẩm An và phường Cửa Đại cũng phát hiện nhiều mảnh gốm sứ có nguồn gốc Trung Quốc, niên đại phổ biến khoảng thế kỷ 17 - 18.

Để bảo vệ, xác minh, quản lý tài sản nghi là cổ vật nêu trên và tránh các hoạt động trục vớt trái phép, phá hủy tính nguyên gốc của di vật, đề nghị UBND thành phố báo cáo sự việc lên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Chỉ đạo Đồn biên phòng Cửa Đại tăng cường tuần tra, trực bảo vệ ngăn chặn các hoạt động trục vớt trái phép. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định về bảo vệ di sản dưới nước đến người dân địa phương" - báo cáo của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An nêu.

Ghi nhận của phóng viên chiều 27-12, tại vị trí dấu vết con tàu đắm vẫn bị nước biển bao trùm. Khi sóng rút ra thì một hàng cọc gỗ nhô lên dưới lớp cát.

Các lực lượng chức năng đã dựng chòi lán gần đó để túc trực. Nhiều người dân nghe tin cũng kéo nhau tới để quan sát, ghi hình.

Xác tàu bất ngờ hiện lên trên bờ biển, dân Hội An tin là tàu cổXác tàu bất ngờ hiện lên trên bờ biển, dân Hội An tin là tàu cổ

Khung một chiếc tàu lạ giống như ghe bầu bất ngờ trồi lên dưới lớp cát bờ biển Hội An khiến nhiều người xôn xao. Đơn vị quản lý bảo tồn di sản đã được yêu cầu vào cuộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên