14/01/2021 15:08 GMT+7

Tàu đắm trăm năm bất ngờ ‘trồi’ lên bãi biển

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Chiếc tàu đắm bí ẩn bất ngờ xuất hiện trên bãi biển thuộc quần đảo Outer Banks, Bắc Carolina (Mỹ) khiến không ít người tò mò trong khi các nhà khảo cổ ‘đau đầu’ tìm lời giải.

Tàu đắm trăm năm bất ngờ ‘trồi’ lên bãi biển - Ảnh 1.

Ray Stallings và một mảnh tàu vừa được phát hiện - Ảnh: FOX News

Mới đây, anh Ray Stallings - một hướng dẫn viên du lịch - vừa phát hiện và đăng lên mạng hình chụp xác của một chiếc tàu đắm bí ẩn. 

Xác tàu lộ ra trên cát chỉ sau một đêm. Nhiều ván gỗ vẫn còn nguyên vẹn, một số tấm còn hiện rõ hàng dài kim loại. Hiện các nhà nghiên cứu đang tranh luận danh tính của xác tàu.    

Một số cho rằng đây là tàu Noomis bị đắm vào năm 1935. Khi đó, tàu gặp nạn vào nửa đêm và chìm xuống đại dương nhưng may mắn thuyền trưởng và 4 thủy thủ thoát được trước khi tàu vỡ.

Số khác lại cho rằng đây là chiếc tàu SS Home, là một trong những chiếc tàu hơi nước nổi tiếng. Tàu nặng 550 tấn, đắm vào năm 1837 làm chết 90 người chết. Đây cũng được xem là một trong những tai nạn tồi tệ nhất từng xảy ra ở khu vực quần đảo Outer Banks.

Tàu đắm trăm năm bất ngờ ‘trồi’ lên bãi biển - Ảnh 2.

Chiếc tàu SS Home trong ngày gặp nạn trước đây - Ảnh: ALAMY

Hiện tại các nhà khảo cổ học đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên lý do vì sao tàu đột ngột xuất hiện từ dưới cát vẫn chưa được làm rõ.

Xung quanh quần đảo Outer Banks, đôi khi người ta nhìn thấy mảnh vỡ của những con tàu năm xưa trên hải trình vượt Đại Tây Dương đến Mỹ, có tàu hàng trăm năm tuổi.

Tàu đắm trăm năm bất ngờ ‘trồi’ lên bãi biển - Ảnh 3.

Mảnh vỡ thân tàu vừa được phát hiện tại quần đảo Outer Banks - Ảnh: FOX News

Năm 2020, xác một con tàu đắm lộ diện gần Surf City (Bắc Carolina), được cho là tàu buôn trăm năm trước với nhiều vàng bạc bên trong.

Tháng 10-2019, một con tàu đắm bí ẩn nổi lên trên một bãi biển ở đảo Hatteras sau khi bị cát "nuốt chửng" trong gần một thế kỷ. Sau đó, tàu được xác định là tàu G.A.Kohler có từ những năm 1930.

Phân chia cổ vật từ xác tàu đắm Phân chia cổ vật từ xác tàu đắm

TT - Sáng 21-1, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi và Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương đã bốc thăm phân chia cổ vật được trục vớt từ con tàu cổ ở xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi. 4.975 hiện vật còn nguyên vẹn đã được khai quật vào tháng 6-2013 có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 13 và được chuyển đến Bảo tàng Tổng hợp tỉnh lưu giữ, bảo quản.

HOÀNG THI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên