Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Bia cổ trên xác con tàu đắm dưới đáy biển có vị ra sao?

06/05/2018 08:19 GMT+7

TTO - Chai bia cổ có tuổi đời 220 năm được các thợ lặn phát hiện trên xác một con tàu buôn đắm giúp các nhà khoa học Úc hồi sinh dòng bia này.

Bia cổ trên xác con tàu đắm dưới đáy biển có vị ra sao? - Ảnh 1.

Những chai rượu rum được tìm thấy trên con tàu đắm Sydney Cove - Ảnh: Australia Geographic

Được xem là loại bia lâu đời nhất thế giới, chai bia được tìm thấy cùng nhiều vật phẩm khác gồm trà, gạo, thuốc lá và 40.000 lít rượu trên con tàu buôn Sydney Cove bị đắm ngoài bờ biển Australia, khi đang vận chuyển hàng từ Calcutta đến cảng Jackson vào năm 1797.

Chai bia trục vớt từ con tàu được đặt tên là The Wreck - Preservation Ale, và đang được cất giữ tại Bảo tàng Triển lãm Nghệ thuật Nữ Hoàng Victoria, Tasmania kể từ khi các thợ lặn mang lên đất liền vào hơn 20 năm trước.

Chai bia cổ được tìm thấy vẫn chưa bị khui nắp. Nhiệt độ lạnh giá dưới đáy biển cũng đã tạo điều kiện bảo quản men bia một cách hoàn hảo suốt hơn 200 năm.

Bia cổ trên xác con tàu đắm dưới đáy biển có vị ra sao? - Ảnh 2.

Thợ lặn phát hiện chai bia 220 năm tuổi nơi xác con tàu đắm dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển Australia - Ảnh: Australia Geographic

"Chai bia này chìm xuống đáy biển đầy cát giá lạnh, và nằm yên đó mà không hề hư hỏng", ông David Thurrowgood, người bảo quản tại bảo tàng giải thích với The Australian.

Từng là một hóa học, ông David Thurrowgood cũng đã triển khai quá trình nghiên cứu men chiết được từ chai bia cổ nhằm mục đích hồi sinh dòng bia này.

Nhóm nghiên cứu đã sử sụng công nghệ phân tích ADN và phát hiện ra mẫu bia nguyên bản có chứa hỗn hợp 3 loại men bất thường gồm Brettanomyces - chủng men chưa thể xác định, thường được sử dụng trong quy trình sản xuất bia truyền thống; men bánh mì và men rượu.

Sau đó, để chuyển đổi men thành mẫu bia có mẫu như nguyên bản, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công thức ủ men bia Anh có từ thế kỷ 18.

Bảo tàng Triển lãm Nghệ thuật Nữ Hoàng Victoria cho biết lô sản xuất đầu tiên này có nồng độ nhẹ và hương vị tươi mát, loại hương vị đặc biệt chưa từng được nhấm nháp trong vòng 220 năm qua.

Tuy vậy, lô sản xuất đầu tiên cũng chỉ là loại bia có thể uống được. Các nhà sản xuất bia hãng James Squire của Úc đã thử nghiệm nhiều công thức chế biến men. Cuối cùng họ chọn công thức chế biến bia đen thành phong cách phù hợp nhất với loại bia cổ này.

Haydon Morgan, người đứng đầu nhà sản xuất bia của hãng James Squire cho biết loại nấm men được tái sản xuất thật sự "khơi nguồn cảm xúc".

Trong khi đó, những người nếm thử thức uống có cồn mới được hồi sinh này mô tả nó thật "đậm đà và êm dịu", gợi lên hương vị "quả lý chua đen và mùi gia vị".

Mỹ tịch thu hàng ngàn cổ vật bị buôn lậu và trao trả cho Iraq Mỹ tịch thu hàng ngàn cổ vật bị buôn lậu và trao trả cho Iraq

TTO - Hàng ngàn cổ vật có xuất xứ từ Iraq được buôn lậu vào Mỹ thông qua chuỗi cửa hàng nghệ thuật và thủ công Hobby Lobby đã bị chính phủ Mỹ tịch thu và trả lại cho đại sứ quán Iraq tại Washington DC vào ngày 3-5.

HIẾU HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận