Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Các nhà thám hiểm tìm thấy con tàu đắm sâu nhất thế giới

25/06/2022 11:04 GMT+7

TTO - Một con tàu đắm ở khu vực sâu nhất thế giới đã được tìm thấy tại vùng biển Philippines với độ sâu 6.895m, vượt qua kỷ lục 6.469m của tàu đắm USS Johnston vào năm ngoái.

Các nhà thám hiểm tìm thấy con tàu đắm sâu nhất thế giới - Ảnh 1.

Bệ phóng ngư lôi ba ống thuộc về Sammy B. - Ảnh: CNN

Tàu hộ tống khu trục, USS Samuel B. Roberts (DE-413) hay còn được biết đến với cái tên Sammy B. đã được các nhà thám hiểm phát hiện ở độ sâu khoảng 6.895m hôm 22-6.

Nhóm thám hiểm đã phải thực hiện 6 lần lặn trong 8 ngày để tìm kiếm con tàu tại vùng biển của Philippines.

Trong quá trình tìm kiếm, nhóm đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định, vì những hồ sơ trước đây có liên quan đến Sammy B. đều không chỉ ra vị trí chính xác của con tàu.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của một hệ thống có tên "Sonar quét sườn" (công nghệ vốn được dùng để quét tìm tàu ngầm, mìn hoặc khảo cổ) đã giúp công tác tìm kiếm được dễ dàng hơn. Cũng từ đây, nhóm thám hiểm xác định các mảnh vỡ của một bệ phóng ngư lôi ba ống thuộc về Sammy B..

Ông Kelvin Murray, trưởng nhóm thám hiểm, cũng cho biết việc tìm ra con tàu là một nỗ lực tuyệt vời không chỉ của thủy thủ đoàn mà còn là các nhà sử học và những chuyên gia khác.

Một thành viên của nhóm thám hiểm, ông Victor Vescovo cho biết: "Tìm thấy con tàu chính là một vinh dự của nhóm thám hiểm".

Theo Đài CNN, Sammy B. đã từng chiến đấu với tàu Yamato, vốn được xem là con tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo. Đồng thời, chính Sammy B. đã góp công trong chiến thắng của hải quân Mỹ trước Nhật Bản tại vùng phía đông của đảo Samar (Philippines) trong Thế chiến 2.

Các nhà thám hiểm tìm thấy con tàu đắm sâu nhất thế giới - Ảnh 2.

Hình ảnh con tàu Sammy B. trước đây - Ảnh: NAVAL HISTORY AND HERITAGE COMMAND

Tuy vậy, trận chiến tại Samar cũng đã cướp đi sinh mạng của Sammy B. cùng 89 thủy thủ đoàn khác vào ngày 25-10-1944.

Hiện nhóm thám hiểm cho biết Sammy B. có thể sẽ không còn là xác tàu sâu nhất từng được tìm kiếm. Bởi lẽ, nhóm thám hiểm tin rằng công nghệ "Sonar quét sườn" có thể quét được những con tàu đắm khác ở độ sâu 11.000m.

Bia cổ trên xác con tàu đắm dưới đáy biển có vị ra sao? Bia cổ trên xác con tàu đắm dưới đáy biển có vị ra sao?

TTO - Chai bia cổ có tuổi đời 220 năm được các thợ lặn phát hiện trên xác một con tàu buôn đắm giúp các nhà khoa học Úc hồi sinh dòng bia này.

HOÀI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận