Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật đối đầu mạnh hơn với Trung Quốc

09/04/2021 17:15 GMT+7

TTO - Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ tiết lộ dự luật Cạnh tranh chiến lược 2021, nhằm tăng cường khả năng của Mỹ để đẩy lùi tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc thông qua nhân quyền, viện trợ an ninh...

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật đối đầu mạnh hơn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Nghị sĩ Bob Menendez (ngồi, Đảng Dân chủ) nói chuyện với nghị sĩ Jim Risch (Đảng Cộng hòa) vào tháng 3-2021 - Ảnh: AFP

Nghị sĩ Bob Menendez (Đảng Dân chủ) và nghị sĩ Jim Risch (Đảng Cộng hòa) có kế hoạch giới thiệu dự luật vào ngày 14-4 để tăng cường trừng phạt các quan chức Trung Quốc, xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn giữa Mỹ với Đài Loan, cũng như để mắt nhiều hơn đến các hoạt động quân sự của Trung Quốc và các tuyên bố chủ quyền phi lý của họ bên cạnh các biện pháp chống Trung Quốc khác.

"Tôi tự hào tuyên bố nỗ lực chưa từng có của lưỡng đảng nhằm huy động tất cả các công cụ chiến lược, kinh tế và ngoại giao của Mỹ vào một chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho phép đất nước chúng ta thực sự đối đầu với những thách thức Trung Quốc đặt ra đối với an ninh quốc gia và an ninh kinh tế của chúng ta" - nghị sĩ Bob Menendez, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết.

Dự luật Cạnh tranh chiến lược 2021 kêu gọi "ưu tiên các khoản đầu tư quân sự cần thiết để đạt được các mục tiêu chính trị của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Theo Hãng tin Reuters, dự luật đề nghị tài trợ quân sự nước ngoài cho khu vực này 655 triệu USD từ năm 2022 đến năm 2026, và 450 triệu cho Sáng kiến An ninh hàng hải Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và các chương trình liên quan khác trong cùng giai đoạn.

Dự luật cũng cho rằng Washington phải khuyến khích các đồng minh làm nhiều hơn nữa trước các "hành vi hung hăng và quyết đoán" của Bắc Kinh, bao gồm hợp tác về kiểm soát vũ khí.

Dự luật kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc "cưỡng bức lao động, triệt sản và các hình thức lạm dụng khác tại Tân Cương".

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết Trung Quốc đã giam giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo khác trong các "trại cải tạo" ở Tân Cương. Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, khẳng định đó là các trung tâm đào tạo nghề.

Dự luật cũng đề nghị dành 10 triệu USD "để thúc đẩy dân chủ ở Hong Kong" và yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo "mức độ Chính phủ Trung Quốc sử dụng vị thế của Hong Kong để lách luật của Mỹ".

Liên quan đến Đài Loan, dự luật kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác với Đài Loan. Nếu được thông qua, dự luật sẽ vô hiệu hóa mọi hạn chế tương tác của các quan chức Mỹ với đối tác Đài Loan.

Theo báo South China Morning Post, dự luật cũng buộc Bắc Kinh phải tuân theo phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế, theo đó bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo ở Biển Đông, coi yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là bất hợp pháp.

"Tôi tự tin dự luật này nhận được sự ủng hộ cần thiết để được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thông qua vào tuần tới và sau đó là toàn bộ Thượng viện" - nghị sĩ Menendez nói.

Mỹ, Trung phát thông điệp bằng tàu chiến Mỹ, Trung phát thông điệp bằng tàu chiến

TTO - Không lâu sau thông tin nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng rời cảng, băng qua eo biển Miyako và tiến hành tập trận 'gần' đảo Đài Loan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận