Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi 'Chính sách một Trung Quốc, một Đài Loan'

23/06/2018 06:37 GMT+7

TTO - Một dân biểu đảng Cộng hòa đã đệ trình nghị quyết kêu gọi chấm dứt chính sách “một Trung Quốc” và khôi phục quan hệ ngoại giao hoàn toàn với Đài Loan.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Chính sách một Trung Quốc, một Đài Loan - Ảnh 1.

Nghị sĩ Dana Rohrabacher - Ảnh: Taiwannews

Theo trang Taiwan news, dân biểu bang California, ông Dana Rohrabacher, ngày 20-6 đã đệ trình nghị quyết kêu gọi chính quyền Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao bình thường với Đài Loan.

Nghị quyết này đã được chuyển tới Ủy ban Đối ngoại Hạ viện xem xét trước. Nội dung của nó được công bố tại cuộc họp báo của tổ chức ủng hộ Đài Loan có trụ sở tại Mỹ FAPA.

Bản nghị quyết có 3 điểm chính liên quan tới chính sách của Mỹ với Đài Loan:

1. Tổng thống Mỹ nên từ bỏ "chính sách Một Trung Quốc về cơ bản không hoàn hảo" để ủng hộ "Chính sách Một Trung Quốc, Một Đài Loan" thực tiễn hơn.

2. Nước Mỹ nên khôi phục quan hệ ngoại giao bình thường với Đài Loan.

3. Tổng thống và các đại diện của Mỹ tại các cơ quan, tổ chức quốc tế, như LHQ, cần hết sức ủng hộ việc tham gia đầy đủ của Đài Loan tại LHQ và bất cứ những tổ chức quốc tế khác mà Mỹ là thành viên, và đòi hỏi tư cách thành viên là quốc gia.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đã có những cải thiện đáng kể dưới thời ông Trump. Trong những tháng gần đây Mỹ đã thông qua Luật đi lại Đài Loan, kêu gọi có những cuộc giao lưu, tiếp xúc cấp cao giữa các nhà lãnh đạo điều hành của cả hai phía.

Đáng kể nhất là việc Mỹ vừa khánh thành tổ hợp công trình trụ sở mới có tên Viện Mỹ tại Đài Loan với chức năng hoạt động không khác gì một cơ quan đại diện ngoại giao chính thức của Mỹ tại vùng lãnh thổ này.

Mỹ mở đại diện ngoại giao tại Đài Loan khiến Trung Quốc tức tối Mỹ mở đại diện ngoại giao tại Đài Loan khiến Trung Quốc tức tối

TTO - Bắc Kinh tỏ thái độ phản đối kịch liệt sau khi Washington chính thức khai trương Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan hôm qua (12-6), với lý do hành động này vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận