17/01/2021 10:52 GMT+7

Nghị sĩ Cộng hòa trình dự luật cho phép kiện Big Tech

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau khi bị 'sốc' trước việc các nền tảng mạng xã hội lớn tại Mỹ 'cấm cửa' Tổng thống Trump, dân biểu Đảng Cộng hòa Tom Kading tại tiểu bang North Dakota đã trình dự luật cho phép người dùng kiện các mạng xã hội tại bang này.

Nghị sĩ Cộng hòa trình dự luật cho phép kiện Big Tech - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị nhiều nền tảng mạng xã hội như Twitter "cấm cửa" sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 - Ảnh: Getty Images

Đài Fox News ngày 16-1 đưa tin sau khi bị "sốc" trước việc các công ty công nghệ lớn (Big Tech) kiểm duyệt Tổng thống Donald Trump và các nhân vật khác bên phe bảo thủ những tháng gần đây, các nghị sĩ tại bang North Dakota của Mỹ đã trình một dự luật mà sẽ khiến các gã khổng lồ mạng xã hội như Twitter và Facebook gặp rắc rối pháp lý.

"Tôi đã soạn thảo dự luật này từ tháng 12-2020 và mọi chuyện chỉ trở nên tồi tệ hơn" - ông Tom Kading, dân biểu Đảng Cộng hòa tại tiểu bang North Dakota và là người bảo trợ dẫn đầu của dự luật, nói với Fox News ngày 16-1.

Dân biểu bang North Dakota bình luận: "Tôi thật sốc vì những gì đang xảy ra với đất nước chúng ta. Việc kiểm duyệt không mang lại sự đoàn kết, không giúp ích gì cho tình trạng chia rẽ ở đất nước chúng ta và không giúp xuống thang căng thẳng trong tình hình hiện nay".

Theo dự luật trên, các mạng xã hội sẽ chịu trách nhiệm pháp lý trong một vụ kiện dân sự về những thiệt hại gây ra cho người dân bang North Dakota nếu "phát ngôn của họ bị hạn chế, kiểm duyệt, hoặc cấm", miễn là các phát ngôn này không "tục tĩu, khiêu dâm, bạo lực quá mức, quấy rối hoặc đáng chê trách".

Nghị sĩ Cộng hòa trình dự luật cho phép kiện Big Tech - Ảnh 2.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Tom Kading tại bang North Dakota (phải) trả lời phỏng vấn trên Đài Fox News - Ảnh chụp màn hình

Dẫn lại án lệ từ các tòa án tối cao cấp tiểu bang, ông Kading giải thích: "Nếu một trang web đăng thông tin một cách có chọn lọc hoặc thao túng thông tin đúng để tạo ra một câu chuyện theo ý muốn, về cơ bản hành động này chẳng khác nào phỉ báng".

Các đảng viên Đảng Cộng hòa đặt vấn đề liệu các gã khổng lồ mạng xã hội vẫn nên tiếp tục được bảo vệ theo Điều 230 của Đạo luật chuẩn mực truyền thông (CDA) năm 1996 hay không.

Điều 230 vốn bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi các vụ kiện về nội dung được đăng trên nền tảng của họ. Trước đây, Tổng thống Donald Trump nói rằng các công ty công nghệ lớn có thành kiến với phe bảo thủ.

Theo Fox News, các chuyên gia tự do ngôn luận cho rằng dự luật trên ở bang North Dakota sẽ bị thách thức tại tòa án và có thể không "sống sót" được tại đây, bởi vì người dùng vốn cần đồng ý với các điều khoản của một nền tảng mạng xã hội nào đó khi họ đăng ký tài khoản.

Quyền lực của Big Tech: Vừa múa kiếm, lại che khiên! Quyền lực của Big Tech: Vừa múa kiếm, lại che khiên!

TTO - Vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6-1 không chỉ đánh dấu một chương buồn về khủng hoảng chính trị ở Mỹ, nó còn cho thấy quyền lực của các gã khổng lồ công nghệ ở Mỹ (Big Tech).

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên