Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Nghi phạm gài bom hàng loạt ở Mỹ đã 'banh xác'?

21/03/2018 18:00 GMT+7

TTO - Nghi phạm 24 tuổi đã tự kích nổ quả bom có sẵn trên xe khi phát hiện đang bị cảnh sát theo dõi. Y được cho là thủ phạm của một loạt vụ gài bom chết người gần đây ở thành phố Austin, bang Texas.

Nghi phạm gài bom hàng loạt ở Mỹ đã banh xác? - Ảnh 1.

Trợ lý cảnh sát trưởng TP Austin, sĩ quan Ely Reyes cung cấp thông tin cho báo chí lúc rạng sáng 21-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời người đứng đầu cảnh sát TP Austin, sĩ quan Brian Manley cho biết cảnh sát theo dấu nghi phạm tới một khách sạn ở Round Rock, phía bắc Austin ngày 21-3 (giờ Mỹ). Trong lúc đang chờ tăng viện, chiếc xe của nghi phạm bất ngờ rời khỏi khách sạn buộc lòng cảnh sát phải đuổi theo.

Một đội phản ứng nhanh (SWAT) sau đó đã tăng tốc, áp sát và ép chiếc xe của nghi phạm vào lề nhưng trước khi bị khống chế, y đã kịp kích nổ quả bom trên xe, kết liễu chính mình và làm bị thương một sĩ quan SWAT.

"Nghi phạm đã thiệt mạng", sĩ quan Manley xác nhận, cho biết thêm y là người da trắng song từ chối cung cấp danh tính.

Hôm 19-3, một vụ nổ thùng quà khiến 2 thanh niên bị thương đã xảy ra tại khu vực tây nam thành phố Austin. Đó đã là vụ thứ 4 trong vòng 1 tháng ở thủ phủ của bang Texas. 

Hai ngày sau đó, một kiện hàng khác phát nổ tại trung tâm vận chuyển của hãng FedEx. Chỉ trong vòng vài tiếng sau đó, người ta tiếp tục phát hiện một kiện hàng đáng ngờ khác cũng tại một trung tâm của FedEx gần thành phố Austin. Nó đã bị vô hiệu hóa trước khi phát nổ.

Những quả bom đó đã được chuyển lên băng chuyền của FedEx, khác với 4 quả bom trước đó được đặt trong thùng quà và để ở bậc thềm các ngôi nhà ở TP Austin.

Cảnh sát thành phố Austin bị đặt trong thế bị động. Họ hầu như không biết gì về động cơ cũng như địa điểm sẽ xảy ra vụ nổ tiếp theo. Trong vòng 2 tuần, họ nhận được hơn 1.200 cuộc gọi báo cáo các kiện hàng nghi ngờ trên khắp thành phố.

Hơn 500 cảnh sát điều tra liên bang đã được đưa về phối hợp với cảnh sát Austin để điều tra những vụ nổ bí ẩn đã giết chết ít nhất 2 người chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Trong vòng 24 giờ sau vụ ở hãng FedEx, cảnh sát nhận được thông tin về một người khả nghi và lập tức đeo bám. Thực tế cho thấy nhận định của họ đã chính xác.

Cho đến thời điểm hiện tại, ngay cả khi nghi phạm đã chết, cảnh sát Austin vẫn cảnh báo người dân nên thận trọng với các kiện hàng khả nghi. Sĩ quan Manley thừa nhận vẫn chưa biết được liệu nghi phạm có đặt thêm bom hoặc gửi bom đi đâu nữa hay không.

"Chúng tôi thật sự không biết y có đang trên đường đi gửi thêm quả bom nào hay không. Hắn ta có sẵn một quả trên xe, đó là lý do hắn kích nổ nó khi bị áp sát", ông Manley nói.

Những vụ gài bom bí ẩn khiến cảnh sát Mỹ bó tay Những vụ gài bom bí ẩn khiến cảnh sát Mỹ bó tay

TTO - Lại thêm một vụ nổ từ thùng quà ở thành phố Austin, bang Texas làm ít nhất hai người bị thương. Đây là vụ nổ thứ 4 tính từ đầu tháng 3 tại Mỹ khiến nhiều người thương vong.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận