Nghị lực của đôi bạn ung thư máu

10/10/2017 09:50 GMT+7

TTO - Học chung một lớp, lại cùng mắc bệnh hiểm nghèo, thế nhưng hai cậu học trò Huỳnh Hoàng Long và Lương Quyền Anh, học sinh lớp 3/5 Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình (Q.12, TP.HCM) vẫn kiên trì đến lớp và nỗ lực học tập.

Nghị lực của đôi bạn ung thư máu - Ảnh 1.

Huỳnh Hoàng Long (phải) và Lương Quyền Anh\ dù mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn nỗ lực đến trường học tập - Ảnh: MINH PHƯỢNG

1. Nước da hơi xanh nhưng gương mặt cậu học trò Huỳnh Hoàng Long vẫn rất sáng, thông minh. Trước đây, gia đình Long kinh tế cũng ổn định, nhưng từ ngày Long mắc bệnh ung thư máu, gia đình nhỏ dần trở nên túng quẫn. 

Ba con làm nghề lái xe, mẹ con đi phụ bếp cho người ta. Tiền lương ba mẹ không nhiều, anh trai con cũng đi làm thêm để có tiền nuôi và chữa bệnh cho con"

Hoàng Long

Từ ngôi nhà lớn, cha mẹ Long phải bán đi để mua một căn nhà nhỏ, rồi lại bán luôn căn nhà nhỏ dọn ra ở thuê. "Con  bệnh như vầy lâu lâu lại đi vô thuốc, tốn tiền triệu", Long cho biết..

Long kể tiếp: "Ba con đi làm mấy ngày ba mới về nhà một lần. Mẹ sáng đi chiều về. Buổi chiều con đi học còn buổi sáng còn ở nhà một mình, tự học bài rồi tự nấu cơm ăn và đi học".

Là con trai nhưng Long giúp mẹ được nhiều công việc nhà. Ngày chủ nhật hay những tháng hè vừa qua, Long thường theo mẹ đến nơi mẹ làm để phụ mẹ dọn chén. Hỏi có được đi đâu chơi không, Long lễ phép: "Dạ không, con chỉ ở nhà chơi với các bạn trong xóm. Ba mẹ con đi làm cả ngày nên không có thời gian cho con". 

Tuy nhiên, hiểu được vất vả, lo lắng của ba mẹ, cậu học trò này đều tự giác học hành và không bao giờ đòi hỏi gì từ ba mẹ. "Con thích đi học vì được gặp và chơi với bạn bè nên vui hơn. Con bị bệnh nhưng cũng thấy bình thường, chỉ có lúc vô thuốc nó nóng người nó mệt thôi", Long lạc quan cho biết.

Mới học lớp 3 nhưng Long nói chuyện rất người lớn: "Con thích sau này làm lái xe giống như ba, nhà nghèo không dám ước to. Còn bây giờ con cố gắng học cho giỏi để ba mẹ vui".

2. Cũng chung hoàn cảnh ấy là cậu học trò Lương Quyền Anh - bạn cùng lớp với Long. Tám năm ròng, Quyền Anh phải chống chọi với căn bệnh tan máu bẩm sinh và phải đi thay máu hàng tháng " - Quyền Anh kể.

Nhà chỉ có mình con. Ba, mẹ con làm công nhân để kiếm tiền chữa bệnh cho con. Con bị bệnh, một tháng phải đi thay máu một lần"

Quyền Anh

Ngoài những lúc phải đi bệnh viện, Quyền Anh đều đến lớp đầy đủ. "Con hay thấy trong người nóng, rồi sốt. Con bị mấy cục hạch nổi trên cổ. Con hay mệt nhưng những lúc ấy con vẫn đi học, vì con thích tới trường" - cậu học trò bảo niềm vui là được ngồi sau xe để mẹ chở đến lớp. 

Hiện nay, chi phí chữa bệnh cho Quyền Anh đều trông cậy cả vào đồng lương công nhân ít ỏi của cha mẹ.

Thầy Trần Bá Minh, tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình cho biết trước hoàn cảnh khó khăn của cậu học trò Quyền Anh, cách đây 2 năm, nhà trường cũng quyên góp hỗ trợ em tiền chữa bệnh. Nhưng với bệnh tình hiện tại thì không tránh khỏi những thiếu thốn, vất vả vì em phải đi thay máu hằng tháng.

Nhận xét về hai cậu học trò, thầy Minh cho biết các em đều là những học sinh ngoan, dù mắc bệnh và điều kiện gia đình khó khăn nhưng các em vẫn nỗ lực trong học tập.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận