Nghị lực của cô bé mồ côi mắc bệnh ung thư

01/11/2017 09:41 GMT+7

TTO - Ba mất vì ung thư dạ dày. Không lâu sau mẹ em cũng qua đời vì căn bệnh quái ác đó. Người anh phải bỏ học giữa chừng để nuôi em gái lớp 5 vừa phát hiện bị bệnh ung thư.

Nghị lực của cô bé mồ côi mắc bệnh ung thư - Ảnh 1.

Ban ngày đi làm, tối về Thành chỉ em học bài - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đó là hoàn cảnh hai anh em Nguyễn Vinh Thành (21 tuổi) và Nguyễn Phan Mỹ Huyền (10 tuổi) trú tại Phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Phận đờn đứt dây

Hôm 49 ngày mẹ mất, hai anh em đứng lặng trước bàn thờ ba mẹ. Người anh quay mặt đi nén tiếng khóc nghẹn trước sự ngây ngô của em gái. Còn quá nhỏ để Nguyễn Phan Mỹ Huyền hiểu được nỗi đau trở thành đứa trẻ mồ côi.

"Mỗi ngày đi làm về, dù mệt lắm anh Thành vẫn chỉ bài cho con. Anh nói anh không được đi học, nên con sẽ học thay cả phần của anh nữa"

Phan Thị Mỹ Huyền

Căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên đường Trưng Nữ Vương đã tắt lịm tiếng cười nay không khí như nặng nề hơn vì tỏa khắp mùi nhang khói. Nỗi đau ba mẹ cùng ra đi chỉ trong một thời gian ngắn khiến hai anh em Huyền như chết lặng.

Gần hai năm trước, khi ba Huyền phát hiện ung thư dạ dày, cả nhà được bao nhiêu tiền dành dụm, đổ hết vào chạy chữa cho ba. Anh trai Huyền là Nguyễn Vinh Thành vừa học hết lớp 12 đành bỏ học để phụ mẹ gánh vác gia đình. Cầm cự được hơn sáu tháng thì ba Huyền qua đời. 

Nỗi đau mất ba chưa nguôi ngoai, hai anh em Huyền phải chịu cảnh mồ côi khi mẹ em qua đời cũng vì bệnh ung thư dạ dày.

Thành nói rằng vì quá nhỏ nên Huyền chưa hiểu được nỗi đau này, hằng ngày vẫn ngây ngô hỏi anh về việc sao ba mẹ lại không ở cùng hai anh em nữa. "Mỗi khi nghe Út hỏi là em chỉ biết lảng sang chuyện khác cho em quên đi thôi" - Thành nói.

Thành hiện đang xin phụ quán nhậu, lương mỗi tháng 3 triệu đồng không đủ chi phí cho hai anh em. Huyền đang học lớp 5 vừa đi học về cũng tập làm việc nhà giúp anh. Ba mẹ ra đi, hai anh em ở gần ông bà nội. Nhưng ông bà không có công việc, tuổi lại cao nên dù thương cháu cũng không biết giúp thế nào. 

Ông Nguyễn Văn Chung (76 tuổi), ông nội của hai em cho biết: "Ngày ba mẹ nó bệnh, tui chạy hết đông tây y. Số tiền vay mượn chữa bệnh giờ không tài nào xoay được".

Hy vọng mong manh

Từ ngày ba mẹ qua đời, Huyền trưởng thành hơn trước. Dù mới học lớp 5 nhưng cô bé xin bà bày cho phụ việc nhà, nấu ăn để anh đi làm kiếm tiền. Bà Lê Thị Vân (bà nội của Huyền) nói rằng Huyền ngoan và chăm chỉ, em luôn ý thức được hoàn cảnh của gia đình nên không bao giờ đòi bà và anh mua cho bất kỳ thứ gì.

Trước đây nhà chật, Huyền kê cái tủ gỗ nhỏ làm bàn học. Sau ngày tang mẹ, bà con đến thấy vậy mua cho Huyền chiếc bàn học mới. Sách vở học của Huyền cũng nhờ bà con chòm xóm giúp đỡ. Thành nói rằng số tiền 3 triệu kiếm được mỗi tháng chỉ lo đủ ăn chứ không dám nghĩ đến chuyện sắm sửa gì cho em.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng suốt nhiều năm liền Huyền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. 

Cô Nguyễn Thị Long (giáo viên chủ nhiệm của Huyền) cho biết: "Huyền tính tình hiền lành, tốt bụng hay giúp đỡ bạn bè và đặc biệt nghiêm túc trong việc học. Cô bé rất thông minh và ham học hỏi từ mọi người xung quanh". Cô Long biết hoàn cảnh Huyền khó khăn không có điều kiện học thêm nên đã dạy thêm cho em miễn phí.

Huyền nói rằng, em sẽ học thật giỏi, vì đó là niềm mong ước của ba mẹ khi còn sống. Anh trai của Huyền không có điều kiện tiếp tục học nên phải nhường sự học lại cho em. 

Bà con hàng xóm ai thấy anh em Huyền cũng thương nhưng họ đều khó khăn nên không giúp được gì nhiều ngoài những lời động viên, thăm hỏi.

Tưởng sóng gió đã dừng ập đến với hai anh em mồ côi tội nghiệp, thì bất ngờ, bác sĩ chuẩn đoán Huyền cũng đang mang căn bệnh ung thư dạ dày. Cái nghèo lại đèo thêm cái eo, cả nhà không biết xoay xở ra sao cho em chạy bệnh.

Ông bà nội tiếp tục hành trình chạy chữa cho cô cháu nhỏ chỉ mong ngăn chặn được căn bệnh quái ác vừa mới hình thành. Nhưng nợ cũ trả chưa xong, không còn ai cho gia đình vay mượn tiếp nợ mới. Số phận của Huyền rồi không biết sẽ về đâu.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận