'Mẹ nhớ mua tóc giả để con đi học'

30/10/2017 16:07 GMT+7

TTO - Câu chuyện về niềm khát khao được đến trường dù hằng ngày vẫn đang phải chiến đấu với bệnh ung thư máu của em Nguyễn Thị Hậu, học sinh lớp 9, Trường THCS Đội Cung, huyện Đô Lương, Nghệ An làm bạn bè và thầy cô cảm phục.

Mẹ nhớ mua tóc giả để con đi học - Ảnh 1.

Hậu tự tin với mái tóc giả. Nghị lực vượt khó, không mặc cảm với bệnh tật của Hậu khiến thầy cô và bạn bè quý mến - Ảnh: THÚY HẰNG

Chúng tôi tìm về gia đình Hậu ở xã Lưu sơn, huyện Đô Lương, khi em cùng mẹ vừa trở về sau đợt điều trị bệnh ở Bệnh viện huyết học truyền máu Trung ương. 

"Khi đi chữa bệnh về, mẹ nhớ mua tóc giả cho con, để con được đi học cùng bạn bè…”.

Nguyễn Thị Hậu

Bên góc học tập treo kín giấy khen trong căn nhà cấp bốn không có tài sản gì đáng giá trị, Hậu vẫn say sưa học bài cùng anh trai. Nhìn cô bé có gương mặt xinh xắn với đôi mắt sáng, chúng tôi không nghĩ rằng Hậu lại đang mang bệnh ung thư máu.

Nhiều đêm thức trắng lo cho sức khỏe của con ở bệnh viện khiến chị Nguyễn Thị Phương - mẹ Hậu, trông như già hơn so với tuổi 38 của chị. Gạt nước mắt lăn dài trên má, chị Phương nghẹn giọng kể về gia cảnh khốn khó của gia đình.

Gia đình chị có 3 đứa con, Hậu là con gái thứ hai. Dù kinh tế không dư dả nhưng vợ chồng chị vẫn cố gắng làm hơn 3 rào ruộng, đi phụ hồ thuê, tằn tiện chi tiêu để nuôi 3 con ăn học. 

Cuộc sống của gia đình chị Phương vốn bình lặng như bao gia đình thuần nông khác ở xóm Hồng Phong cho đến ngày phát hiện Hậu mắc bệnh ung thư.

Tháng 6-2016, khi đang học lớp 8, Hậu thường xuyên sốt cao, ăn uống kém. Đưa con đến bệnh viện khám, vợ chồng chị Phương như chết lặng khi nghe bác sĩ thông báo con chị mắc bệnh ung thư máu.

"Gia đình tôi rất sốc khi biết tin con bị ung thư. Các bác sĩ bảo nếu muốn kéo dài sự sống cho con thì phải điều trị với chi phí thuốc men rất tốn kém. Ám ảnh nhất của tôi là những cơn đau của con mỗi đêm, con đau một thì mình đau mười…" - chị Phương nấc nghẹn.

Từ ngày biết Hậu mắc bệnh hiểm nghèo, bao nhiêu tiền của tích cóp trong gia đình chị Phương và vay mượn hàng xóm, người thân đều lần lượt "đội nón ra đi" để lo chữa bệnh cho Hậu. Thời gian nằm viện điều trị, Hậu luôn hỏi mẹ: "Sao đầu của các bạn lại không có tóc vậy mẹ?". 

Lén dấu nước mắt vào lòng, chị Phương động viên con cố gắng chữa bệnh để sớm về nhà được đi học cùng các bạn.

Mỗi sáng thức dậy, Hậu đều vuốt mái tóc của mình và xem trên giường bệnh tóc có bị rụng không. Hậu sợ nhất là mái tóc xanh mình không còn…

Sau đợt điều trị hóa chất đầu tiên, Hậu tâm sự với chị Phương: "Khi đi chữa bệnh về, con bị rụng tóc, mẹ nhớ mua tóc giả cho con được đi học mà không bị các bạn nói con bị bệnh mẹ nhé!".

Giữ lời hứa với con, chị Phương tìm mua một bộ tóc giả cho Hậu để Hậu không cảm thấy tự ti với bạn bè khi trở về trường lớp. Cứ ba tháng điều trị ở bệnh viện, Hậu mới được trở về nhà 10 ngày.

Những lúc ấy, dù sức khỏe yếu đi nhiều nhưng đêm nào Hậu cũng tranh thủ bảo mẹ đưa đến nhà bạn học để không bị hổng kiến thức. Suốt nhiều năm học liền, Hậu đều là học sinh giỏi. Nghị lực vượt khó, không mặc cảm với bệnh tật của Hậu khiến thầy cô và bạn bè nể phục và quý mến.

Thầy Nguyễn Minh Bính - hiệu phó Trường THCS Đội Cung, huyện Đô Lương chia sẻ: "Mỗi lần điều trị bệnh về, Hậu luôn đến trường học bình thường như bạn bè. Biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình Hậu, thầy cô và bạn bè trong nhà trường đã quyên góp được 10 triệu đồng giúp gia đình có ít chi phí chữa bệnh".

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

DOÃN HÒA - THÚY HẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận