13/04/2024 15:31 GMT+7

Nghỉ lễ 5 ngày, doanh nghiệp sản xuất xoay xở đủ hàng giao cho đối tác

Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài liên tục 5 ngày (từ ngày 27-4 đến hết ngày 1-5). Đa số các doanh nghiệp tính toán sản xuất trước, đảm bảo đơn hàng để có kỳ nghỉ dài.

Nghỉ 5 ngày dịp lễ 30-4, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bố trí lại công việc, tăng sản xuất bao bì kịp đóng gói cho đơn hàng đã ký - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Nghỉ 5 ngày dịp lễ 30-4, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bố trí lại công việc, tăng sản xuất bao bì kịp đóng gói cho đơn hàng đã ký - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ngày 13-4, Tuổi Trẻ Online có trao đổi với một số doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng khác nhau, trước câu chuyện kỳ nghỉ lễ 30-4 dài 5 ngày có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa kế hoạch, tính toán để kịp thời gian công việc, cũng như "cuốn chiếu" các đơn hàng.

Công ty GC Food (Đồng Nai) chuyên xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ nha đam qua 20 thị trường trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước châu Âu… Khi thời tiết nắng nóng, các sản phẩm từ nha đam rất được chuộng cả ở nội địa lẫn xuất khẩu, nên công việc sản xuất chế biến khá tất bật.

Sắp tới công nhân nghỉ đến 5 ngày, nhà máy nghỉ lễ nhưng ông Nguyễn Văn Thứ, giám đốc Công ty GC Food, cho rằng: "Vẫn không ảnh hưởng nhiều vì công ty đã sắp xếp và chuẩn bị trước đó để đảm bảo đủ hàng và đúng thời gian giao hàng với đối tác".

Thủy sản xuất khẩu bứt phá trong 3 tháng đầu năm, đang là đà tốt để các doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu. Tôm của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đang gia tăng nhờ thuận lợi về vị trí, chi phí logistics giảm so với các đối thủ như Ecuador, Ấn Độ hay Indonesia. Vì thế, nghỉ dịp lễ 30-4 kéo dài 5 ngày, với doanh nghiệp xuất khẩu tôm không phải là nỗi lo mà là "tiếc thời gian vàng".

Một doanh nghiệp chuyên thu mua tôm về chế biến đóng gói xuất khẩu ở TP Nha Trang cho hay: "Công ty vẫn thông báo nghỉ 5 ngày, còn ai có nhu cầu đi làm thì đăng ký tự nguyện. Lương đi làm ngày nghỉ được nhân đôi. Đa số xin đi làm ngày 27, 28, 29-4. Bởi 3 ngày nghỉ cũng được hơn chục container xuất khẩu nên tranh thủ để bù lại thời gian trước".

Tương tự, với một số doanh nghiệp ngành may mặc, tuy đang gấp rút hoàn thành tiến độ các đơn hàng sau Tết và đơn hàng mới, lên kế hoạch sản xuất để tránh cập rập, nhưng vẫn thực hiện chính sách nghỉ lễ trọn 5 ngày.

Ông Phạm Quang Anh, giám đốc Công ty may mặc Dony (Dony), nói: "Ai không muốn nghỉ lễ, có thể đăng ký với công ty. Công nhân đi làm ngày lễ sẽ có chế độ ưu đãi đặc biệt riêng, tăng thêm 1 ngày lương".

Ngoài ra, giám đốc Công ty may mặc Dony cho hay công ty đang tuyển gấp thêm lao động thời vụ, tăng ca trước và sau nghỉ lễ để đảm bảo kịp tiến độ trả đơn hàng, hợp đồng cho khách.

Nghỉ 5 ngày dịp lễ 30-4, cộng 3 ngày nghỉ mát cho công nhân đi du lịch

Trong khi đó, ông Thân Đức Việt - Tổng công ty May 10 - cho hay công ty đã lên kế hoạch sản xuất cũng như ngày công lao động từ đầu năm. Do đó việc nghỉ lễ kéo dài 5 ngày không ảnh hưởng quá nhiều.

Ngoài kỳ nghỉ lễ kéo dài, công ty này có thêm kỳ nghỉ mát 3 ngày, để công nhân đi du lịch trọn vẹn một chuyến.

Đà Nẵng lo thiếu nước dịp lễ 30-4 khi thủy điện ở Quảng Nam không phát điệnĐà Nẵng lo thiếu nước dịp lễ 30-4 khi thủy điện ở Quảng Nam không phát điện

Đà Nẵng lo các nhà máy hạn chế phát điện sẽ không đảm bảo mực nước đủ vận hành máy bơm đưa về sản xuất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên