Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, ổn không?

15/05/2021 09:00 GMT+7

TTO - Trong khi nhiều tỉnh thành cho học sinh thi học kỳ xong hoặc thi trực tuyến mới nghỉ hè, thì Sở GD-ĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2.

Nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, ổn không? - Ảnh 1.

Học sinh Trường phổ thông liên cấp Wellspring (Hà Nội) học trực tuyến tại nhà để phòng dịch COVID-19 - Ảnh: TH.THỦY

Quyết định này có ý kiến ủng hộ, nhưng nhiều người cũng băn khoăn.

Kiểm tra khi học sinh trở lại trường

Theo đó, Sở GD-ĐT cho phép học sinh các cấp nghỉ hè từ ngày 15-5 (sớm hơn kế hoạch 14 ngày). Nhiệm vụ năm học còn lại sẽ thực hiện sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh trở lại trường học. Các trường chưa kịp tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 2 sẽ không kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Các trường sẽ tổ chức ôn tập, kiểm tra, đánh giá bù bằng hình thức trực tiếp tại trường sau khi tình hình dịch bệnh được đẩy lùi, học sinh có thể trở lại trường. Thời gian thực hiện việc ôn tập, kiểm tra định kỳ bù sẽ đúng bằng thời gian học sinh được nghỉ sớm, tức 14 ngày.

Ủng hộ quyết định này, ông Nguyễn Xuân Khang - hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS&THPT Marie Curie (Hà Nội) - cho rằng kiểm tra trực tuyến không đảm bảo khách quan, chính xác, công bằng; để đảm bảo được ba tiêu chí đó, chỉ có thể thực hiện kiểm tra bằng hình thức trực tiếp.

"Ngay bây giờ sẽ khó để học sinh đến trường làm bài kiểm tra, trong khi kiểm tra trực tuyến không đảm bảo. Vì thế, tôi ủng hộ quyết định của Hà Nội là cho học sinh nghỉ hè sớm. Khi dịch bệnh đã kiểm soát được, học sinh có thể quay lại trường an toàn thì dành thời gian để học sinh ôn tập lại kiến thức và kiểm tra bù tại trường" - ông Nguyễn Xuân Khang nói.

Nhiều băn khoăn

Trên trang thông tin của Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) ngày 13-5 đã thông báo cho phụ huynh quyết định của Sở GD-ĐT Hà Nội. Theo trường này, khi học sinh tạm dừng đến trường đã chuẩn bị ngay phương án kiểm tra trực tuyến. Đến nay, trường đã đảm bảo về CNTT, các giải pháp đảm bảo khách quan, công bằng trong quá trình kiểm tra.

Trước quy định mới của Hà Nội, lãnh đạo trường thông báo cho phụ huynh hai phương án. Phương án 1 là tiếp tục dạy học trực tuyến để hoàn thành chương trình và kiểm tra cuối học kỳ trực tuyến như đã chuẩn bị (nếu trường xin phép và được Sở GD-ĐT đồng ý). Phương án 2: nếu không được chấp thuận đề xuất thì sẽ thực hiện như chỉ đạo.

Ngoài ra, lãnh đạo trường này cũng cho biết khó khăn nữa là chương trình quốc tế Cambrige của trường cũng có kế hoạch hoàn thành, hồ sơ báo cáo học tập của học sinh trước khi giáo viên nước ngoài kết thúc hợp đồng vào ngày 31-5. Nên nếu không kiểm tra trực tuyến sẽ khó khăn cho trường và học sinh. Những trường tư thực hiện các chương trình quốc tế cũng đang gặp khó khăn như Trường Nguyễn Siêu.

Nhiều tỉnh kiểm tra xong mới nghỉ

Trong khi đó, nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm nhưng thi xong mới nghỉ. Chẳng hạn, Thanh Hóa cho các trường tùy tình hình thực tế cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến hoặc trực tiếp, hoặc kết hợp cả hai. Sau khi hoàn thành kiểm tra, các trường cho học sinh nghỉ học. Việc kiểm tra, đánh giá cuối năm hoàn thành trước ngày 15-5.

Nam Định cho học sinh nghỉ hè từ 10-5. Tuy nhiên, dự phòng tình huống dịch bệnh bùng phát nên trước đó các trường đã tổ chức kiểm tra học kỳ. 

Nghệ An cũng đang tính toán cho học sinh các cấp nghỉ hè từ ngày 17-5, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến. Tuy nhiên, tỉnh này yêu cầu các trường tổ chức cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 xong mới nghỉ, kết thúc năm học.

Tại Vĩnh Phúc, các trường không đủ điều kiện kiểm tra trực tuyến sẽ được hướng dẫn lựa chọn hình thức kiểm tra qua dự án học tập, vấn đáp qua điện thoại...

Phụ huynh lo lắng

Số phụ huynh lo lắng, băn khoăn nhiều hơn phụ huynh ủng hộ quyết định của Sở GD-ĐT Hà Nội trên các diễn đàn phụ huynh, nhóm lớp. Đa số lo lắng con chưa học hết chương trình đã nghỉ. "Nghỉ hè sớm, rồi trở lại trường kiểm tra sau, các con sẽ quên hết kiến thức thì kiểm tra thế nào?" - chị Hồng Nga, một phụ huynh có con học Trường tiểu học Nghĩa Tân (Hà Nội), băn khoăn.

Thăm dò ý kiến

Hà Nội cho học sinh nghỉ học phòng dịch và dự kiến kiểm tra học kỳ II sau khi dịch lắng xuống. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: 'Để lâu quên bài làm sao thi?'

TTO - Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2, có ý kiến ủng hộ nhưng cũng nhiều người băn khoăn, lo con em nghỉ lâu quên hết bài học và mong sở cho kiểm tra trực tuyến.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận