Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: 'Để lâu quên bài làm sao thi?'

14/05/2021 15:35 GMT+7

TTO - Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2, có ý kiến ủng hộ nhưng cũng nhiều người băn khoăn, lo con em nghỉ lâu quên hết bài học và mong sở cho kiểm tra trực tuyến.

Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: Để lâu quên bài làm sao thi? - Ảnh 1.

Kiểm tra, thậm chí chấm bài ngay qua phần mềm dạy học trực tuyến đang được một số giáo viên thực hiện, nhưng việc kiểm tra định kỳ trực tuyến vẫn chưa đem lại sự tin tưởng về sự khách quan, công bằng - Ảnh: VĨNH HÀ

Một trong các trường mong muốn được kiểm tra trực tuyến là Trường THCS & THPT Nguyễn Siêu. Trên trang thông tin của mình ngày 13-5, trường cho biết đã chuẩn bị phương án kiểm tra trực tuyến với sự hỗ trợ nhiệt tình của cha mẹ học sinh.

Tính tới thời điểm hiện tại, trường đã đảm bảo đủ điều kiện về công nghệ thông tin, các giải pháp đảm bảo khách quan, công bằng trong quá trình kiểm tra theo đúng tinh thần quy định của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, bộ phận thực hiện chương trình quốc tế Cambrige của trường cũng mong hoàn thành chương trình và hồ sơ báo cáo học tập của học sinh trước khi giáo viên nước ngoài kết thúc hợp đồng vào ngày 31-5. Nếu không được kiểm tra trực tuyến sẽ khó khăn cho nhà trường và học sinh.

Ngoài trường Nguyễn Siêu, nhiều trường tư có đào tạo chương trình quốc tế cũng đang gặp khó khăn tương tự và mong muốn được tổ chức kiểm tra trực tuyến.

Trên thực tế, một số trường thực hiện theo mô hình tự chủ ở Hà Nội đã chủ động cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 xong, trong đó có những môn kiểm tra trực tuyến.

Một trong các lý do không cho học sinh kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến, theo Sở GD-ĐT, là "một số nhà trường chưa đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin, các điều kiện để có thể thực hiện việc kiểm tra trực tuyến khách quan, trung thực".

Để đảm bảo công bằng, khách quan khi kiểm tra trực tuyến, ngoài các giải pháp về kỹ thuật như theo dõi học sinh qua camera, kết hợp với cha mẹ học sinh kiểm soát..., một số trường đã ra đề thi hạn chế câu hỏi thuộc lòng để học sinh phải tư duy, hoặc giao nhiệm vụ cho các nhóm học sinh thực hiện yêu cầu theo hình thức dự án học tập.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS & THPT Marie Cure (Hà Nội), lại cho rằng kiểm tra trực tuyến không thể đảm bảo khách quan, chính xác, công bằng. 

"Tôi ủng hộ quyết định của Hà Nội là cho học sinh nghỉ hè sớm và khi dịch bệnh đã kiểm soát được, học sinh có thể quay lại trường, ôn tập lại kiến thức và kiểm tra bù tại trường" - ông Khang chia sẻ.

Về phía phụ huynh, một số người có con học tiểu học cho biết trẻ chưa quen với việc học trực tuyến, nếu phải làm bài kiểm tra trực tuyến thì con sẽ bỡ ngỡ và chắc chắn cần bố mẹ hỗ trợ.

Nhưng nhiều phụ huynh cũng lo lắng nếu không kiểm tra sớm, trẻ sẽ quên hết bài vở đã học. "Nghỉ hè sớm, rồi trở lại trường kiểm tra sau, các con sẽ quên hết kiến thức thì kiểm tra thế nào?", chị Hồng Nga, có con học Trường tiểu học Nghĩa Tân (Hà Nội), băn khoăn. 

Cũng có người cho rằng việc treo trước mặt một "món nợ" kiểm tra khiến trẻ con Hà Nội năm nay sẽ không có kỳ nghỉ hè trọn vẹn. Việc chưa biết lúc nào "trở lại trường" cũng khiến nhiều phụ huynh bị động, xáo trộn kế hoạch riêng...

Thăm dò ý kiến

Hà Nội cho học sinh nghỉ học phòng dịch và dự kiến kiểm tra học kỳ II sau khi dịch lắng xuống. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Học sinh Tiền Giang học trực tuyến từ ngày 17-5

hoc sinh do than nhiet

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chiều 14-5, ông Lê Quang Trí - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang - cho biết UBND tỉnh đã có văn bản cho phép học sinh không học tập trung tại trường từ ngày 17-5 (trừ lớp 9 và lớp 12), đồng thời chuyển sang học trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tất cả các cơ sở giáo dục mầm non kết thúc và tổng kết năm học trong ngày 16-5.

Đối với lớp 9 và lớp 12, tiếp tục thực hiện việc dạy trực tiếp tại trường kết hợp học trực tuyến để đảm bảo chương trình năm học theo quy định.

Các khối lớp còn lại sẽ không học tập trung tại trường từ ngày 17-5, chuyển sang học trực tuyến hoặc các hình thức khác phù hợp với điều kiện của các trường.

HOÀI THƯƠNG

Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm, điều chỉnh lịch thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm, điều chỉnh lịch thi tuyển sinh lớp 10

TTO - Ngày 13-5, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Sở Giáo dục - đào tạo Hà Nội, cho phép học sinh nghỉ hè sớm hơn 14 ngày so với quy định trước đó và điều chỉnh lịch thi tuyển sinh vào lớp 10.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận