Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Nghệ sĩ Kim Cương: 'Trước hết là không có rạp để diễn'

26/01/2019 17:52 GMT+7

TTO - Sáng 26-1, tại hội trường văn phòng Thành ủy TP.HCM, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - chủ tịch Quốc hội đã có cuộc gặp gỡ chúc tết và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các văn nghệ sĩ phía Nam.

Nghệ sĩ Kim Cương: Trước hết là không có rạp để diễn - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi thăm các nghệ sĩ lão thành tại buổi gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ Xuân Kỷ Hợi 2019, sáng 26-1 - Ảnh: TỰ TRUNG

Buổi gặp gỡ có đông đảo nghệ sĩ lão thành, NSND, các nghệ sĩ trẻ ở nhiều lĩnh vực như cải lương, kịch nói, điện ảnh, ca nhạc, mỹ thuật, hát bội, xiếc, văn học… như: Kim Cương, Lệ Thủy, Trà Giang, Minh Vương, Trần Hiếu, Thế Anh, Đào Bá Sơn, Trọng Hữu, Thanh Điền, Thế Hiển, Cẩm Vân, Quyền Linh, Mỹ Uyên, Vân Khánh, Trung Dũng, Võ Minh Lâm, anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp…

Nhiều khó khăn về điểm diễn

Là một trong những nghệ sĩ phát biểu đầu tiên, NSND Kim Cương bày tỏ sự vui mừng vì trong những ngày cận Tết bận rộn, bà Kim Ngân và các cấp lãnh đạo đã dành thời gian để trao đổi, tâm tình cùng anh em nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Kim Cương: Trước hết là không có rạp để diễn - Ảnh 2.

NSND Kim Cương phát biểu tại buổi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ Xuân Kỷ Hợi 2019, sáng 26-1. Ảnh TỰ TRUNG

Bà chia sẻ lâu rồi bà không phát biểu vì nghĩ mình nghỉ sân khấu đã lâu, nên để cho các anh em đang trực tiếp làm nghề nói lên những trăn trở của mình.

"Tuy nhiên, trong tôi là huyết quản của 4 đời ăn cơm tổ nghiệp phục vụ công chúng nên trong hôm nay tôi muốn nói lên bức xúc của mình về hiện trạng của sân khấu, đặc biệt là sân khấu cải lương".

Sau khi kể về một thời hoàng kim của sân khấu cải lương trước và sau 1975, bà đặt câu hỏi: "Vậy mà cải lương chết tức tưởi là vì đâu?".

Có nhiều lý do nhưng lý do trước hết là không có rạp để diễn. Tự nhiên biết bao nhiêu rạp hát ngày xưa giờ trở thành nhà sách, công ty, quán cà phê… Trong tình hình cải lương suy yếu, tất nhiên anh em nghệ sĩ phải ngồi lại với nhau, trước xét lại mình sau xét lại người.Nhưng những nhà lãnh đạo văn hóa không thể không trả lời chúng tôi câu hỏi đó!

Nghệ sĩ Kim Cương nói trong sự xúc động.

Nghệ sĩ Kim Cương: Trước hết là không có rạp để diễn - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trò chuyện với các văn nghệ sĩ tại buổi gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ Xuân Kỷ Hợi 2019, sáng 26-1. Ảnh TỰ TRUNG

Đồng cảm ý kiến NSND Kim Cương, NSƯT Kim Xuân bày tỏ mỗi lần ra Hà Nội chị có chút… ghen tị: "Tôi thấy các rạp Kim Mã, Công Nhân, rạp Trung ương… gần như không có khán giả đến xem.

Trong khi các sân khấu kịch xã hội hóa trong Nam sáng đèn mỗi tuần mà đều rất khó khăn về điểm diễn. Chúng tôi rất mong nhà nước hỗ trợ những rạp hát có nhiều công năng để anh em nghệ sĩ chúng tôi có nơi đàng hoàng để biểu diễn phục vụ công chúng!".

NSƯT Xuân Quang nói lên nỗi niềm của những nghệ sĩ hát bội. Anh nói sân khấu cải lương có hành trình trăm năm thì hát bội có tới mấy trăm năm: "Hiện chúng tôi cũng đang hoạt động rất khó khăn ở tạm rạp Thủ Đô đang xuống cấp, rồi cũng không biết sau này sẽ phải di dời đi đâu!"

Tính toán bàn giao đất Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Bên cạnh chuyện nhà hát, NSND Kim Cương cũng trăn trở về đời sống của nghệ sĩ già yếu, neo đơn. Bà tâm tự: "Nghề này tàn phá nhan sắc và sức khỏe của nghệ sĩ, nên với không ít người khi rời xa nghiệp hát không còn lại gì ngoài bệnh tật, già yếu, neo đơn.

Nghệ sĩ cũng không có lương hưu, bảo hiểm nên khi già yếu họ rất cần sự nương tựa, giúp đỡ. Tôi rất mừng vì thành phố đã có được Viện dưỡng lão nghệ sĩ ở quận 8. Nhưng hiện tại ở viện chỉ có được 20 giường. Miếng đất ở viện dưỡng lão còn trống, tôi đã vận động bạn bè, họ sẵn sàng đóng góp 20 tỉ để xây thêm.

Tôi mong nhà nước tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện việc này. Còn tiền nuôi dưỡng, anh em nghệ sĩ còn khỏe chúng tôi có thể vận động, hoặc tổ chức những suất hát để kiếm tiền phụ nuôi nghệ sĩ già yếu, neo đơn".

Nghệ sĩ Kim Cương: Trước hết là không có rạp để diễn - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với NSƯT Minh Vương tại buổi gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ Xuân Kỷ Hợi 2019, sáng 26-1 - Ảnh: TỰ TRUNG

Lắng nghe ý kiến của NSND Kim Cương, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ thông tin do đất ở viện dưỡng lão nghệ sĩ chưa làm thủ tục chủ quyền, ông chỉ đạo qua Tết Sở Văn hóa - Thể thao, sở Tài nguyên - Môi trường, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP.HCM nên ngồi lại bàn kỹ xem nhu cầu thật sự ở viện dưỡng lão như thế nào, giữ nguyên như cũ hay mở rộng thêm. Trên cơ sở đó chốt lại một lần và giao luôn cho Hội để có điều kiện chăm lo cho nghệ sĩ già yếu, neo đơn tốt hơn.

Về vấn đề nhà hát, cụ thể là nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, ông Nhân cũng trao đổi các bên liên quan cùng bàn xem nhà hát có sửa được không, sửa như thế nào, nếu không sửa được nữa thì đi kiếm chỗ khác…

Ngoài ra, ông cũng làm nhiều nghệ sĩ phấn khởi trước thông tin các cấp có thẩm quyền cũng đang lên kế hoạch thực hiện khảo sát đời sống nghệ sĩ để có chế độ chăm lo và động viên kịp thời. Các kế hoạch bồi dưỡng nhân lực trẻ, chính sách đặt hàng sáng tác, tìm hiểu các vấn đề về nhu cầu của các nhà hát, bảo tàng…

Nghệ sĩ Kim Cương: Trước hết là không có rạp để diễn - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp hình selfie cùng các văn nghệ sĩ sáng 26-1 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sau khi nghe hết những lời tâm sự của các văn nghệ sĩ đến từ nhiều lĩnh vực, bà Kim Ngân cho rằng đội ngũ văn nghệ sĩ chính là lực lượng quan trọng để giữ gìn, nuôi dưỡng và phát triển hồn cốt dân tộc, bà hứa sẽ phản ánh tất cả ý kiến của các văn nghệ sĩ trong buổi gặp mặt hôm nay đến cấp lãnh đạo cao nhất.

Bà Ngân động viên văn nghệ sĩ nỗ lực vượt qua khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật truyền thống để góp phần giữ gìn, phát triển đời sống văn hóa của cả nước. Mong các nghệ sĩ phát huy sức sáng tạo, phản ánh được những vấn đề nóng của chính trị - xã hội, phản ảnh tốt hiện thực cuộc sống để hướng đến một xã hội, đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Trong buổi gặp gỡ, cũng có những ý kiến trăn trở ở từng lĩnh vực, như ông Huỳnh Văn Mười đến từ Hội Mỹ thuật Thành phố bày tỏ về việc thiếu bảo tàng đúng công năng cho hoạt động triển lãm mỹ thuật, đề nghị nghiên cứu, nâng cao về Sơn mài VN.

Nhà văn Trần Văn Tuấn nói về vấn đề nâng cao văn hóa đọc.

Nghệ sĩ Quyền Linh mong Hội Điện ảnh được có thêm "nhiều quyền", vì anh cho rằng phía Nam là môi trường hoạt động điện ảnh sôi nổi nhưng muốn làm gì phải ra HN xin phép, duyệt hơi bất tiện.

NSƯT Xuân Quang mong muốn có thêm ưu đãi để lôi kéo các bạn trẻ chịu vào học hát bội.

Vấn đề xã hội hóa các hoạt động văn hóa - nghệ thuật cũng được bàn luận: xã hội hóa có phải là nhà nước buông, xã hội gánh hay nhà nước vẫn hỗ trợ, định hướng chỉ kêu gọi thêm sự góp sức từ bên ngoài?...

Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019?

TTO - Các doanh nhân trẻ như Lê Diệp Kiều Trang, Lê Hoàng Nhật, cặp đôi nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về những mong muốn, kỳ vọng trong ngày đầu năm mới.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận