28/02/2019 12:54 GMT+7

Nghe Give Peace A Chance mong thượng đỉnh Mỹ - Triều thúc đẩy hòa bình thế giới

NHÃ XUÂN
NHÃ XUÂN

TTO - Trong những ngày không khí thượng đỉnh Mỹ - Triều đang sôi nổi tại Hà Nội, thì một bài hát phản chiến nổi tiếng của John Lennon lại được nhắc đến như lời cầu ước về một thế giới hòa bình.

Nghe Give Peace A Chance mong thượng đỉnh Mỹ - Triều thúc đẩy hòa bình thế giới - Ảnh 1.

John Lennon và Yoko Ono - Ảnh: Getty

Give Peace A Chance (Hãy cho hòa bình một cơ hội) có lẽ cũng là điều mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đang hướng tới, khi đồng ý cùng nhau bàn bạc các giải pháp phi hạt nhân hóa trong sự kiện thượng đỉnh lần này.

Give Peace a Chance là ca khúc có chủ đề phản chiến do John Lennon viết tại Montreal, Canada, ra mắt dưới dạng single năm 1969 với sự thể hiện của ban nhạc Plastic Ono Band do John Lennon và vợ là Yoko Ono thành lập, sau đó nhanh chóng nổi tiếng trong phong trào phản chiến những năm 70.

Ca khúc Give Peace A Chance do Plastic Ono Band thể hiện

Đó cũng là single solo đầu tiên của John Lennon, khi đó ông vẫn còn là thành viên của The Beatles.

Give Peace a Chance từng giữ hạng thứ 2 trên bảng xếp hạng UK Singles Chart của Anh và thứ 14 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ.

Ca khúc được sáng tác trong thời kì John Lennon và Yoko Ono tiến hành chiến dịch "Bed-Ins for Peace" (biểu tình trên giường) trong tuần trăng mật của họ, nhằm phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Nghe Give Peace A Chance mong thượng đỉnh Mỹ - Triều thúc đẩy hòa bình thế giới - Ảnh 3.

John Lennon và Yoko Ono trong chiến dịch Bed-Ins for Peace

Năm 1969, John Lennon và Yoko tiến hành Bed-Ins for Peace trong 2 tuần, một tuần tại khách sạn Hilton ở Amsterdam và một tuần tại Fairmont The Queen Elizabeth ở Montreal.

John Lennon và Yoko muốn biến sự kiện này thành những cuộc biểu tình không bạo lực, và thử nghiệm những phương thức mới để thúc đẩy hòa bình.

Ý tưởng này bắt nguồn từ khái niệm "sit-in", tức là hoạt động mà trong đó một nhóm người biểu tình ngồi trước hoặc trong một cơ sở cho đến khi họ bị đuổi, bị bắt hoặc yêu cầu của họ được đáp ứng.

Trong thời gian Bed-Ins for Peace, hai vợ chồng thu hút sự chú ý của giới truyền thông để truyền đi thông điệp kêu gọi hòa bình.

Nghe Give Peace A Chance mong thượng đỉnh Mỹ - Triều thúc đẩy hòa bình thế giới - Ảnh 4.

John Lennon và Yoko Ono trong chiến dịch Bed-Ins for Peace

Giai điệu folk bắt tai, sôi động, dễ hát theo, điệp khúc "tất cả những gì chúng tôi đang nói, là hãy cho hòa bình một cơ hội" của Give Peace A Chance cứ thế vang lên và đi vào lòng người, rồi lan truyền từ người này sang người khác.

Sau này, Give Peace A Chance đã được rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới biểu diễn lại, trong đó có những tên tuổi đình đám như các thành viên The Beatles, Yoko Ono, U2, Aerosmith, Elton John, Madona, Stevie Wonder…

'Nữ ca sĩ quyền lực nhất Triều Tiên' thích thú khi ăn... ớt Việt Nam

TTO - Chiều 27-2, đoàn đại biểu Triều Tiên đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo tập đoàn Vingroup. Nữ ca sĩ nổi tiếng Hyon Song Wol, hiện là phó trưởng Ban Tuyên giáo Đảng Lao động Triều Tiên, cũng có mặt.

NHÃ XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên