'Nghe được tặng bồn nước đêm qua tui không ngủ được'

06/04/2020 13:07 GMT+7

TTO - Mùa hạn, mặn gay gắt năm nay xâm nhập sâu vào vùng nội đồng, gây không ít khó khăn và thiệt hại cho đời sống bà con nhân dân ở hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Nghe được tặng bồn nước đêm qua tui không ngủ được - Ảnh 1.

Nhà báo Hoàng Trí Dũng - trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ vùng Tây Nam bộ (bên phải) - tặng bồn nước và quà cho người dân xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang -Ảnh: CHÍ HẠNH

Đối với bà con ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cái Tết vừa rồi là năm đầu tiên trong lịch sử họ phải sống chung với hạn, mặn vì trở tay không kịp.

Đồng hành cùng người dân vùng hạn, mặn ngày 6-4 báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre tiến hành trao tặng 400 bồn chứa nước loại 500 lít cho 400 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của 4 xã Mỹ Thành Bắc, Phú Cường (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và xã Tam Phước và An Khánh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Mùa hạn, mặn gay gắt năm nay xâm nhập sâu vào vùng nội đồng, gây không ít khó khăn và thiệt hại cho đời sống bà con nhân dân ở hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. 

Đối với bà con ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cái Tết vừa rồi là năm đầu tiên trong lịch sử họ phải sống chung với hạn, mặn vì trở tay không kịp.

Nghe được tặng bồn nước đêm qua tui không ngủ được - Ảnh 2.

Anh Võ Tuấn Thông, phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre (thứ 2 bên phải) tặng quà cho bà con vùng hạn mặn xã Tam Phước, huyện Châu Thành - Ảnh: CHÍ HẠNH

Gương mặt hằn sâu dấu "chân chim" bởi tuổi tác, bà Nguyễn Thị Anh, 83 tuổi, ngụ ấp 1, xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, tâm sự: "Tui giờ sống với cháu ngoại, con cái đi làm ăn xa nhà. Tết rồi, nước mặn lên tới đây, nước lơ lớ nhưng nấu ăn đại chứ biết làm sao bây giờ".

Theo bà Anh, từ xưa đến giờ nước mặn có xâm nhập cũng miệt ở đâu chứ không đến khu nhà bà. 

"Năm nay, nước mặn tràn đến tận đây, ai cũng trở tay không kịp. Nghe tin được mạnh thường quân phát quà tui mừng lắm, mừng đến nỗi đêm qua không thể nào chợp mắt. Có bồn này, sau này tui chứa nước để dành, có bề gì còn có cái mà xài" - bà Anh vừa nói vừa ôm chặt món quà ấm áp nghĩa tình.

Nghe được tặng bồn nước đêm qua tui không ngủ được - Ảnh 3.

Anh Ngô Huỳnh Quang Thái - phó Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang(bên trái) tặng quà, bồn chứa nước cho bà con nghèo xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy -Ảnh: CHÍ HẠNH

Cùng xã với bà Anh, ông Lê Quang Trí, 68 tuổi, cho biết mình sống như kiếp thương hồ, bởi hàng ngày phải chèo ghe, mưu sinh trên sông nước là chính. Ông Trí có nhà cặp mé sông, nước sạch chỉ dùng cho ăn uống, còn sinh hoạt phụ thuộc hết dưới lòng sông.

"Nhà nghèo, có mỗi mấy cái lu nhỏ, chứa được ít nước mưa và khi gặp mùa xâm nhập mặn thì xài được dăm ba bữa. Cũng may đợt này được báo Tuổi Trẻ và các mạnh thường quân tặng cái bồn lớn, kèm theo ít quà. Không phải vàng bạc, châu báu nhưng đối với tui món quà này quý giá lắm, thật ấm lòng!" - ông Trí thổ lộ.

Khi mùa hạn, mặn chưa chịu rút lui thì đợt dịch COVID-19 đang diễn ra còn khiến cho đời sống bà con quê nghèo gặp thêm nhiều trắc trở. Chương trình trao bồn nước cho bà con vùng hạn, mặn cũng được tổ chức gọn gàng, tuân thủ nghiêm ngặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

"Là một trong những xã thuần nông của Cai Lậy, khi bị ảnh hưởng kép bởi hạn mặn và dịch COVID đời sống bà con gặp rất nhiều khó khăn. Những món quà mà báo Tuổi Trẻ cùng nhà tài trợ mang đến thiệt vô cùng ý nghĩa" - ông Trần Văn Biên, chủ tịch UBND xã Mỹ Thành Bắc nói.

Nghe được tặng bồn nước đêm qua tui không ngủ được - Ảnh 4.

Người dân xã Phú Cường, huyện Cai Lậy nhận quà từ Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Công ty TNHH La Vie -Ảnh: CHÍ HẠNH

Còn tại tỉnh Bến Tre, đợt hạn mặn vừa qua cũng diễn biến rất phức tạp, ngoài gây thiệt hại nặng cho cây cối thì người dân còn lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Ông Nguyễn Văn Chính, 75 tuổi, ấp Phước Phụ, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, Bến Tre, cho biết mình đã lớn tuổi, ở nhà không có ruộng đất, cuộc sống khó khăn phải làm thuê kiếm sống. Ông có một con trai đi làm hồ phụ giúp nuôi dưỡng.

Nghe được tặng bồn nước đêm qua tui không ngủ được - Ảnh 5.

Đại diện Công ty TNHH Nestlé Việt Nam trao quà cho người dân Bến Tre -Ảnh: CHÍ HẠNH

"Trước đây, gia đình tôi trữ nước ngọt trong 4 cái lu. Mùa mặn năm nay đến ảnh hưởng nặng nề hơn mấy năm trước nên thiếu nước sinh hoạt. Tắm thì mình dùng nước sông, ăn uống phải mang thùng hàng ngày ra trung tâm lấy nước viện trợ, rất vất vả. Từ Tết tới giờ nước mặn quéo lưỡi luôn, được tặng bồn mừng lắm. Không thì xài nước mặn riết rồi chết luôn. Tui cám ơn nhiều lắm!" - ông Chính nói.

Nghe được tặng bồn nước đêm qua tui không ngủ được - Ảnh 6.

Người dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre nhận bồn nước cùng quà tặng từ bạn đọc hỗ trợ - Ảnh: CHÍ HẠNH

Tổng kinh phí bồn chứa nước là 464 triệu đồng do Công ty cổ phẩn tập đoàn Vinacam cùng đối tác và bạn đọc báo Tuổi Trẻ ủng hộ thuộc chương trình "Nước cho vùng hạn mặn" do báo Tuổi Trẻ phát động. 

Trong số đó, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam ủng hộ 800 phần quà gồm sữa cùng nhu yếu phẩm cần thiết trị giá gần 500 triệu đồng, Công ty TNHH La Vie ủng hộ 1.000 thùng nước khoáng trị giá 110 triệu đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng hạn, mặn.

Ông Nguyễn Phước Quang - giám đốc Công ty Phước Quang Long, đại diện Vinacam tại Tiền Giang - bày tỏ: "Là một doanh nghiệp trên địa bàn, tôi thấy hạn mặn gây khó khăn cho cuộc sống bà con là rất nhiều. Qua chương trình này tôi muốn các doanh nghiệp tiếp tục cùng chung tay san sẻ bớt nỗi cơ cực của người dân".

Đây là đợt hỗ trợ vùng hạn, mặn thứ 2 của báo Tuổi Trẻ trong năm 2020 với 1.200 bồn chứa nước nhựa 500 lít, tổng kinh phí gần 1,4 tỉ đồng trao đến bà con bị thiệt hại nặng tại 6 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Vĩnh Long, Bạc Liêu và Cà Mau.

Chương trình "Nước cho vùng hạn, mặn" do báo Tuổi Trẻ phát động vào năm 2016.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc đã đóng góp thông qua báo Tuổi Trẻ và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hơn 20 tỉ đồng nhằm hỗ trợ người dân khó khăn tại các vùng hạn hán, nhiễm mặn miền Trung, Tây nguyên và ĐBSCL.

Báo Tuổi Trẻ đã phối hợp cùng nhiều tỉnh thành tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ vùng hạn, mặn như: Thực hiện các công trình lắp đặt bể chứa, đường ống dẫn nước sạch về đến hộ dân, máy lọc nước uống được cho học sinh tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau, Ninh Thuận, Phú Yên, Kon Tum, Đắk Nông, Vĩnh Phúc, Sơn La…; trao quà cứu trợ cho 1.600 hộ dân, tặng gần 2.000 thùng, bồn chứa nước cùng nhiều chuyến xe chở nước sạch cung cấp cho dân; trao gần 3.200 phần quà tết năm 2017 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng hạn, mặn…

Tiếp tục tặng 321 bồn chứa nước cho bà con vùng hạn mặn miền Tây Tiếp tục tặng 321 bồn chứa nước cho bà con vùng hạn mặn miền Tây

TTO - Đã có hơn 840 bồn chứa nước và 200 giếng nước được bàn giao cho người dân 8 tỉnh đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và xâm nhập mặn ở miền Tây Nam Bộ trong những ngày qua.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận