Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Nghe cổ vật kể chuyện những dòng sông xứ Huế

15/06/2022 11:34 GMT+7

TTO - Hơn 300 cổ vật được vớt lên từ đáy sông Hương, sông Ô Lâu đã tự kể câu chuyện của mình về một giai đoạn lịch sử, văn hóa trù phú phát triển trên đất kinh kỳ xứ Huế.

Nghe cổ vật kể chuyện những dòng sông xứ Huế - Ảnh 1.

Triển lãm "Câu chuyện từ những dòng sông" thu hút rất đông mọi người đến thưởng lãm - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 15-6, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế kết hợp với Bảo tàng Gốm cổ sông Hương đã khai mạc triển lãm "Câu chuyện từ những dòng sông".

Triển lãm trưng bày hơn 300 hiện vật bao gồm bình vôi, gốm, sứ… và những cổ vật được vớt dưới lớp phù sa sông Hương và sông Ô Lâu chảy qua tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đóng góp hơn 160 hiện vật. Số còn lại là hiện vật lấy từ bộ sưu tập gốm cổ sông Hương của TS Thái Kim Lan - giám đốc Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Trong không gian cổ kính của Quốc Tử Giám triều Nguyễn, triển lãm chia thành 2 chủ đề chính:

Chủ đề 1 là "Sông Hương kể chuyện" giới thiệu những hiện vật gốm thời Lý, Trần, Lê sơ đến nhà Nguyễn từ thế kỷ XI đến thế kỷ XX được tìm thấy dưới dòng sông Hương. Các hiện vật gốm thời kỳ này cũng mang nhiều nét đặc trưng gắn bó mật thiết với người dân Việt Nam nói chung và người dân vùng đất cố đô nói riêng.

Chủ đề 2 là "Dấu tích xưa bên dòng Ô Lâu" giới thiệu bộ sưu tập gốm với các loại hình phong phú, có niên đại từ thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XX được phát hiện dưới dòng sông Ô Lâu, chủ yếu mang đặc trưng của lò gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên.

Những hiện vật này mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, là minh chứng khẳng định sự phát triển các làng nghề truyền thống của vùng đất Thừa Thiên Huế, là cơ sở về mặt khoa học và lịch sử quan trọng phục vụ trong công tác nghiên cứu.

Nghe cổ vật kể chuyện những dòng sông xứ Huế - Ảnh 2.

Một chiếc ghe chài lưới trên sông Hương được phục dựng để trưng bày những cổ vật được vớt lên từ đáy con sông di sản của xứ Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Phan Ngọc Thọ - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế - nói rằng các cổ vật được trưng bày tại triển lãm đã tự kể câu chuyện về một giai đoạn lịch sử của vùng đất Thừa Thiên Huế nói chung và của riêng hai con sông Hương, sông Ô Lâu nói riêng.

Ông Thọ mong rằng trong tương lai, ngành văn hóa Thừa Thiên Huế sẽ nhận được nhiều sự hợp tác hơn nữa từ những nhà sưu tập cổ vật, các bảo tàng ngoài công lập để giới thiệu, trưng bày những hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử cho công chúng được thưởng lãm.

Triển lãm mở cửa miễn phí tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (số 1 đường 23 Tháng 8, phường Đông Ba, TP Huế) từ nay đến hết ngày 15-7.

Bảo tàng gốm cổ vớt lên từ đáy sông Hương Bảo tàng gốm cổ vớt lên từ đáy sông Hương

TTO - Bảo tàng gốm cổ sông Hương đang lưu giữ bộ sưu tập gốm cổ được vớt lên từ đáy sông Hương do GS.TS Thái Kim Lan cùng những người yêu Huế, yêu dòng sông di sản dày công sưu tập hơn 30 năm qua.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận