Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Nghe các anh ở chốt hỏi 'mai có nước nữa không', mình vui lắm

13/07/2021 14:20 GMT+7

TTO - Khi số ca mắc COVID-19 ở Vĩnh Long gần cán mức 200, nhiều khu vực bị cách ly, phong tỏa, đó cũng là lúc những người trẻ, ‘chiến sĩ áo xanh’ tìm cách giúp bà con ở vùng phong tỏa thông qua đội 'Thanh niên Free ship'.

Nghe các anh ở chốt hỏi mai có nước nữa không, mình vui lắm - Ảnh 1.

Hàng hóa, nhu yếu phẩm được đội "Thanh niên Free ship' chuẩn bị sẵn sàng chuyển đến cho các hộ khó khăn trong vùng phong tỏa - Ảnh: M.H.

Đến nay, Vĩnh Long ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại tất cả huyện, thị, thành. Căng thẳng nhất là các địa phương như TP Vĩnh Long, Long Hồ, Tam Bình, Bình Tân, thị xã Bình Minh.

Ở những nơi này đã lập nhiều chốt kiểm soát nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống, ngăn nguy cơ lây nhiễm dịch từ các địa phương khác.

Bất kể ngày đêm, nắng hay mưa, các "chiến sĩ áo xanh" tại chốt vẫn miệt mài xung trận. Hơn chục ngày nay, anh Lâm Đức Nguyên (ngụ phường 3, TP Vĩnh Long) tạm dừng kinh doanh tiệm hoa và tình nguyện xung trận phòng chống dịch.

"Hằng ngày, mình mang nước cho các anh, các chị ở chốt, nghe họ hỏi "mai có nước nữa không em?", mình thấy vui lắm. Mình sẽ cố gắng nấu thêm nước mát gửi cho mấy anh, mấy chị, gửi đến bà con nghèo cho đến khi hết dịch", anh Nguyên thổ lộ.

Cứ đều đặn, mỗi ngày anh Nguyên ủng hộ 100 chai nước mát đến các chốt kiểm dịch ở Bình Hòa Phước, chợ Hàn Thẻ (xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ) và kêu gọi thêm bạn bè cùng tiếp lửa.

Nghe các anh ở chốt hỏi mai có nước nữa không, mình vui lắm - Ảnh 2.

Hàng hóa được tiếp tế vào các chốt kiểm soát dịch và vùng bị phong tỏa - Ảnh: M.H.

Anh Nguyễn Hữu Danh - trực chốt kiểm dịch chợ Hàn Thẻ - cho biết nhiều lúc công việc lu bu ở chốt đến nỗi không có thời gian để ăn cơm. "Mệt nhưng cũng rất vui, rất phấn khởi, vì luôn có sự chung tay của các bạn trẻ, của cộng đồng. Đó là động lực rất lớn để anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ", anh nói.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - bí thư Huyện đoàn Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long - cho biết các đoàn viên, thanh niên của huyện mấy ngày nay ngoài việc xung trận ra các chốt kiểm soát dịch, khu phong tỏa thì nay có thêm mô hình "Thanh niên Free ship" nhằm giúp bà con và tiếp lửa công tác dập dịch.

Theo chị, khi địa phương thực hiện cách ly xã hội tại các xã, thị trấn có ca nhiễm, nhiệm vụ chống dịch của các bạn trẻ càng vất vả và nguy hiểm hơn. Nắm được khó khăn trên, mô hình "Thanh niên Free ship" đã ra đời, gồm 19 thành viên.

Nghe các anh ở chốt hỏi mai có nước nữa không, mình vui lắm - Ảnh 3.

Tiếp tế cho chốt kiểm soát dịch - Ảnh: M.H.

"Mỗi ngày đội sẽ vận chuyển nhu yếu phẩm, gồm mì tôm, sữa, khẩu trang, rau củ quả... đến tận nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bên trong khu thực hiện cách ly xã hội", chị Hạnh nói và cho biết thêm, hằng ngày đội cũng hỗ trợ vận chuyển các loại nước uống, kính chống giọt bắn cho các chốt trực, điểm cách ly tập trung và đó là tất cả tình cảm của bà con địa phương, tiếp thêm sức mạnh để các cán bộ, chiến sĩ an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Cũng tại Vĩnh Long, nhằm chia sẻ gánh nặng cơm áo gạo tiền với bà con đang gặp khó, mấy ngày nay Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Trà Ôn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên Vĩnh Long cũng tổ chức buổi chợ 0 đồng.

Buổi chợ phát miễn phí rau củ quả, gạo, tiền mặt, bánh mì, nước uống, khẩu trang và quần áo cũ. Kinh phí do các nhà hảo tâm hỗ trợ, đóng góp. Mỗi ngày, các phiên chợ cung cấp hàng trăm suất cho tất cả người dân khó khăn trên địa bàn, cho đến khi hết giãn cách xã hội.

Một số hình ảnh các "chiến sĩ áo xanh" Vĩnh Long hỗ trợ công tác phòng chống dịch:

Nghe các anh ở chốt hỏi mai có nước nữa không, mình vui lắm - Ảnh 4.

Chi viện vật tư cho khu cách ly tập trung - Ảnh: M.H.

Nghe các anh ở chốt hỏi mai có nước nữa không, mình vui lắm - Ảnh 5.

Tiếp tế nước uống cho bà con vùng bị cách ly - Ảnh: M.H.

Nghe các anh ở chốt hỏi mai có nước nữa không, mình vui lắm - Ảnh 6.

Chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm chi viện cho các hộ gia đình khó khăn - Ảnh: M.H.

Nghe các anh ở chốt hỏi mai có nước nữa không, mình vui lắm - Ảnh 7.

Chi viện thực phẩm, nước uống cho cán bộ làm nhiệm vụ khu cách ly tập trung - Ảnh: M.H.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng và những suất cơm giúp bà con nghèo mùa dịch Ấm áp phiên chợ 0 đồng và những suất cơm giúp bà con nghèo mùa dịch

TTO - Bà Phạm Thị Hoa (80 tuổi, ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ) với dáng người nhỏ thó lẩn khuất sau cả trăm người lao động nghèo đến quán cơm Út Hận ở phường Cái Khế sáng 24-6 để đi 'chợ 0 đồng'.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận