Ấm áp phiên chợ 0 đồng và những suất cơm giúp bà con nghèo mùa dịch

24/06/2021 13:43 GMT+7

TTO - Bà Phạm Thị Hoa (80 tuổi, ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ) với dáng người nhỏ thó lẩn khuất sau cả trăm người lao động nghèo đến quán cơm Út Hận ở phường Cái Khế sáng 24-6 để đi 'chợ 0 đồng'.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng và những suất cơm giúp bà con nghèo mùa dịch - Ảnh 1.

Bà Hoa với ít trứng gà và mớ cải xanh nhận được - Ảnh: CHÍ CÔNG

Đây là phiên chợ mà bà Hoa và mọi người có thể đến mua ít rau, ít gạo, ít trứng… chẳng cần phải kỳ kèo ngã giá.

Bà Hoa cho biết hiện bà sống ở nhà trọ cùng một người cháu trai đang làm thợ hồ. Tuy nhiên, những tháng gần đây dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cháu bà không có công việc nên cuộc sống đã khó nay càng gặp khó hơn. Hai bà cháu cứ thế nương tựa vào nhau mà sống.

"Cả tháng qua, hai bà cháu tui chỉ ăn uống qua loa cho qua ngày. Hôm nay, được cháu Ngọc Phước đây cho ít trứng gà, gạo, cải xanh… mừng dữ lắm. Trứng gà tui sẽ luộc, còn mớ cải xanh sẽ nấu canh ăn" - bà Hoa bộc bạch.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng và những suất cơm giúp bà con nghèo mùa dịch - Ảnh 2.

3 ngày qua, ngày nào "phiên chợ 0 đồng" của chị Ngọc Phước cũng gửi 400-500 phần quà cho bà con bán vé số và người lao động nghèo ở địa phương - Ảnh: CHÍ CÔNG

Chị Lê Thị Ngọc Phước, chủ quán cơm Út Hận, phường Cái Khế, chia sẻ phiên chợ này chị mở ra được 3 ngày và mỗi ngày chị cho bà con bán vé số và người lao động nghèo ở địa phương 400-500 phần quà (mỗi phần quà gồm: gạo, trứng, cải xanh, khoai mỡ… và một số nhu yếu phẩm khác). 

Chưa kể, đều đặn mỗi bữa trưa, gia đình chị cũng nấu 200 suất cơm miễn phí gửi cho người nghèo ăn lót dạ qua những ngày dịch giã khó khăn.

"Số gạo, trứng và các loại rau củ tui bỏ tiền túi ra mua. Ai có gì đem lại tui cũng nhận rồi gửi lại hết cho bà con nghèo ở đây. Tui mần hoài đến khi nào hết khả năng thì thôi" - chị Phước vui vẻ nói.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng và những suất cơm giúp bà con nghèo mùa dịch - Ảnh 3.

Thầy cô Trường tiểu học Ngô Quyền, TP Cần Thơ góp sức chung tay phục vụ bà con ít gạo, trứng, nước tương... - Ảnh: NGỌC CHIẾN

Với ý nghĩa "Cho đi là hạnh phúc, chia sẻ là niềm vui", "phiên chợ 0 đồng" có mặt ở hầu hết các quận, huyện ở Cần Thơ như quận Cái Răng, Ninh Kiều, huyện Phong Điền… Mọi người cứ thế đùm bọc và san sẻ lẫn nhau.

Cô Mạch Lệ Xuân - hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền (TP Cần Thơ) - chia sẻ phiên chợ miễn phí ở trường là do thầy cô và phụ huynh góp sức, chung tay phục vụ cho bà con từ 8h-10h hằng ngày với đầy đủ các nhu yếu phẩm: gạo, trứng, mì, nước tương, nước mắm, rau củ quả, khẩu trang. 

Khi đến nhận quà, bà con phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách để gìn giữ sức khỏe chung cho cộng đồng.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng và những suất cơm giúp bà con nghèo mùa dịch - Ảnh 4.

Kệ rau củ xanh mướt được các thầy cô ở Trường tiểu học Ngô Quyền, Cần Thơ sắp xếp cẩn thận. Ai khó khăn thì đến lấy mà không cần trả tiền - Ảnh: NGỌC CHIẾN

Cách đây ít hôm, ở Cồn Sơn (quận Bình Thủy), những bà mẹ quê cũng đồng lòng nghĩ ra cách gói 1.000 cái bánh ú, bánh lá dừa để gửi các chiến sĩ ở chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và người bán vé số nghèo.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng và những suất cơm giúp bà con nghèo mùa dịch - Ảnh 5.

Những bà mẹ quê ở Cồn Sơn hùn hạp mỗi người ít nếp, ít chuối, ít thịt mỡ gói 1.000 cái bánh quê gửi tặng các chiến sĩ kiểm soát dịch COVID-19 ở các cửa ngõ vào Cần Thơ - Ảnh: CHÍ CÔNG

Tết ấm với phiên chợ 0 đồng Tết ấm với phiên chợ 0 đồng

TTO - Ít ngày trước Tết, hàng ngàn bà con nghèo Quảng Nam đã được mời vào một phiên chợ Tết 0 đồng lần đầu được mở cửa ở phố cổ Hội An.

CHÍ CÔNG - NGỌC CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận