25/04/2024 19:25 GMT+7

Nghệ An sẽ có tượng Bác Hồ về thăm quê

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề 'Bác Hồ về thăm quê' sẽ được đặt tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Các em học sinh về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh ở khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Các em học sinh về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh ở khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 25-4, thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cho biết Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An để thống nhất tham mưu chủ trương, thủ tục xây dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Bác Hồ về thăm quê".

Năm 2023, Bộ Công an có chủ trương xây dựng tượng Bác Hồ tặng tỉnh Nghệ An, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa và sẽ đặt tượng tại sân vận động Làng Sen, thuộc khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tượng được làm bằng đồng ép thủy lực công nghệ mới, lấy ý tưởng gợi nhớ hình ảnh Bác về thăm quê.

Đây là một chủ trương lớn, rất có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc, thể hiện lòng thành kính của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công trình thể hiện ý chí quyết tâm học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy công an nhân dân, cũng như thắt chặt tình cảm gắn bó của lực lượng công an nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên quê hương của Người.

Vì vậy, việc xây dựng tượng phải tái hiện được tình cảm của Bác với quê hương cũng như tình cảm nhân dân tỉnh nhà với Người, đồng thời bảo đảm thủ tục theo quy định.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thảo luận và cùng thống nhất tham mưu hoàn thiện hồ sơ thủ tục đặc biệt trình cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định.

Phấn đấu hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để Bộ Công an đặt tượng Bác trong thời gian sớm nhất, nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất.

Sau mấy chục năm rời quê hương ra đi tìm đường cứu nước, giành độc lập cho dân tộc, Bác Hồ chỉ có hai lần về thăm quê tỉnh Nghệ An vào ngày 16-6-1957 và ngày 8-12-1961. 

Những lần về quê của Người luôn để lại hình ảnh đẹp về một nhân cách lớn nhưng vô cùng giản dị, gần gũi.

Khu di tích Kim Liên gồm những địa danh gắn liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê ngoại (làng Hoàng Trù); nơi Bác Hồ đã sống những năm 1901 - 1906 ở quê nội làng Kim Liên; khu mộ bà Hoàng Thị Loan (mẹ Chủ tịch Hồ Chí Minh) cùng nhiều di tích khác đã gắn liền với tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hai lần Người về thăm quê.

Hàng cây xà cừ hơn nửa thế kỷ trên quê hương Bác HồHàng cây xà cừ hơn nửa thế kỷ trên quê hương Bác Hồ

TTO - Hàng cây xà cừ được trồng sau lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nay vẫn tỏa bóng mát trên đường dẫn vào quê nội của Bác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên