Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thư viện Làng Sen lan tỏa văn hóa đọc trên quê Bác

28/12/2018 11:22 GMT+7

TTO - Thư viện Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An được dòng họ Nguyễn Sinh xây dựng, phục vụ miễn phí cho nhân dân tại quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thư viện Làng Sen lan tỏa văn hóa đọc trên quê Bác - Ảnh 1.

Thư viện Làng Sen mở cửa miễn phí, thu hút các em nhỏ đến đọc sách, tìm hiểu kiến thức - Ảnh: LÊ GẤM

Năm 2007, với mong muốn con cháu trong dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Đường, nhân dân địa phương có chỗ đọc sách, nâng cao dân trí, ông Nguyễn Sinh Hùng - là con cháu của dòng họ Nguyễn Sinh, lúc đó đang là Chủ tịch Quốc hội - đã đứng ra kêu gọi xây dựng thư viện Làng Sen.

Nhận thấy ý nghĩa của việc xây dựng thư viện, con cháu dòng họ Nguyễn Sinh đã rất ủng hộ ý tưởng này. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, con cháu trong dòng họ Nguyễn Sinh đã quyên góp tiền để xây dựng thư viện Làng Sen.

Thư viện có diện tích hơn 300m² và được bao bọc bởi cây cối xanh mát.

Những ngày đầu, các đầu sách đọc, bàn ghế, quạt để phục vụ người đọc đều do con cháu dòng họ Nguyễn Sinh sắm sửa. Về sau nhiều doanh nghiệp, các đơn vị Nhà nước, khách tới tham quan tặng sách cho thư viện nên số lượng ngày càng tăng lên.

Đến nay, thư viện Làng Sen có trên 30.000 cuốn sách với trên 10 danh mục sách khác nhau ở nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều nhất vẫn là các sách viết về Bác Hồ. Nhiều loại sách quý mà chỉ riêng thư viện Làng Sen mới có nên không chỉ nhân dân trong làng mà bạn đọc ở các huyện khác cũng tìm đến thư viện.

Tại thư viện, các kệ sách, báo được phân chia theo từng chủ đề một cách ngăn nắp từ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách khoa học, sách tham khảo và các tác phẩm văn học, truyện tranh, truyện lịch sử, sách dạy nghề…phù hợp với từng lứa tuổi khác nhau. Đây là địa chỉ quen thuộc để người dân quê Bác có thể thỏa mãn đam mê đọc sách, nâng cao kiến thức.

Thư viện Làng Sen lan tỏa văn hóa đọc trên quê Bác - Ảnh 2.

Thư viện Làng Sen là địa chỉ quen thuộc để người dân quê Bác có thể thỏa mãn đam mê đọc sách, nâng cao kiến thức - Ảnh: DOÃN HÒA

Một trong những độc giả quen thuộc của thư viện Làng Sen, em Nguyễn Thị Trà My, học sinh lớp 5, cho biết: "Hôm nào được nghỉ học hay có thời gian rảnh rỗi em đều tới thư viện. Tại đây có nhiều loại sách rất bổ ích, vừa giúp em bổ trợ, nâng cao kiến thức học ở trên lớp vừa giúp em có nhiều hiểu biết hơn về thế giới xung quanh".

Còn ông Trần Huy Vĩnh Ổn (85 tuổi, xóm Làng Sen 3, xã Kim Liên) chia sẻ: "Thư viện Làng Sen đã trở thành nơi quen thuộc với tôi và nhiều người cao tuổi khác. Đọc sách khiến những người cao tuổi như tôi thấy minh mẫn hơn. Đặc biệt ở đây còn có nhiều loại sách hay, quý rất khó tìm ở bên ngoài".

Hiện thư viện Làng Sen mở cửa từ thứ 3 đến thứ 7 hàng tuần, phục vụ thường xuyên cho 2.000 bạn đọc ở mọi lứa tuổi là người dân địa phương và các vùng phụ cận. 

Không chỉ phục vụ bạn đọc tại chỗ, thư viện Làng Sen còn cho các em học sinh, sinh viên, cán bộ hưu trí… mượn sách về nhà. Hàng năm, thư viện cấp, cho mượn miễn phí gần 300 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Vương Bá Tùng - phó Chủ tịch UBND xã Kim Liên - cho biết: "Từ khi thư viện Làng Sen được xây dựng, phong trào đọc sách, nâng cao hiểu biết của người dân địa phương nâng lên rõ rệt. Đó là truyền thống ham học, ham đọc của người dân quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thời gian tới, cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh văn hóa đọc sách, chính quyền địa phương cũng tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ để các đầu sách, danh mục sách ngày càng đa dạng".

Ra mắt thư viện thông minh lưu động Ra mắt thư viện thông minh lưu động

TTO - Ngày 20-12, công ty Điện tử Samsung Vina đã phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM ra mắt Thư viện thông minh lưu động, một không gian công nghệ thu nhỏ mang sách và STEM đến với trẻ em vùng xa.

LÊ GẤM - DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận