Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ

27/10/2017 17:08 GMT+7

TTO - Ngoài sách, truyện, bảng tương tác... thư viện còn có máy lạnh và những hàng ghế êm ái, được học sinh gọi là "nơi lý tưởng nhất" trong trường.

Các học sinh hào hứng tại lễ khánh thành thư viện mới - Video: DUYÊN PHAN

Sáng 27-10-2017, báo Tuổi Trẻ phối hợp Thành đoàn TP.HCM và Phòng Giáo dục-đào tạo quận 1 tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng thư viện được đầu tư theo chuẩn quốc gia tại Trường tiểu học Phan Văn Trị, quận 1, TP.HCM.

Thư viện được xây với kinh phí 286 triệu đồng. Trong đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổ đại biểu Quốc hội số 1 trao tặng 200 triệu đồng, phần còn lại do nhà trường vận động các mạnh thường quân. 

Khu thư viện được xây hiện đại, thoáng mát và tiện nghi, phục vụ nhu cầu tìm hiểu của cả giáo viên và học sinh.

Thư viện đa năng

"Ôi! Mát quá, đẹp quá!", "Có nhiều truyện quá nè!" - nhóm học sinh khối lớp 4 và lớp 5 reo lên khi bước vào thư viện. Nguyễn Tuấn Anh, học sinh lớp 5/3, vừa chọn sách vừa nhận xét: "Em thích thư viện này quá. Nó rộng hơn, đẹp hơn thư viện cũ, lại có nhiều sách nữa...".

Thư viện Trường tiểu học Phan Văn Trị có diện tích hơn 100m2, được thiết kế rất tiện lợi. Nằm ngay tầng trệt, gần cổng ra vào, thư viện như mời gọi học sinh ghé qua, các em tự lấy sách đọc rồi trả lại chỗ cũ, không cần nhờ thủ thư.

Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ - Ảnh 2.

Cô trò cùng nhau tìm hiểu các loại sách tại thư viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mặt tiền thư viện dùng kính cường lực, ở ngoài nhìn vào rất bắt mắt, với những kệ sách đầy ắp - đây là dụng ý của nhà trường: vừa tạo sự thoáng đãng, vừa kích thích nhu cầu đọc của học sinh...

Thư viện còn có sân khấu, bảng tương tác, máy vi tính nối mạng: học sinh đến thư viện không chỉ đọc sách mà còn có thể lên sân khấu giới thiệu sách, kể chuyện sách... Các giáo viên cũng có thể đến đây đọc sách, tìm tư liệu giảng dạy, tổ chức những tiết dạy ngoại khóa và chính khóa...

Thêm nữa, thư viện có gắn máy lạnh, có những hàng ghế êm ái, khiến nhiều học sinh thích thú, coi đây là không gian lý tưởng nhất trong trường mình.

Vũ Minh Huy, học sinh lớp 2/5, nói: "Ba em làm nghề giữ xe, mẹ em làm công nhân may, buổi trưa tan học em thường về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi, rồi quay lại trường học buổi chiều. Từ hôm nay, buổi trưa em sẽ đi học sớm để vào thư viện đọc sách, vì ở đây rất mát mẻ và thoải mái".

Tương tự, Hà Quang Phong, học sinh lớp 4/4, cũng kể về "kế hoạch" của mình: "Ba em mất rồi, mẹ em đi rửa chén thuê, buổi trưa mẹ đón em về nhà ăn cơm. Từ hôm nay, em sẽ nói mẹ cho đi học sớm để vào thư viện đọc sách. Ở đây có nhiều sách hay lắm...".

Quà tặng ý nghĩa

Bà Lê Thị Bình - trưởng Phòng GD-ĐT Q.1 - cho biết tuy thuộc địa bàn Q.1 nhưng Trường tiểu học Phan Văn Trị đóng tại P.Nguyễn Cư Trinh, là một trong những trường khó khăn của quận. Phụ huynh đa số là lao động phổ thông như bán vé số, đánh giày, làm thuê... thu nhập thấp và không ổn định. Trong đó, nhiều hộ dân trước đây đi khu kinh tế mới trở về, ở nhà tạm - thuộc khu Đồng Tiến, Mả Lạng cũ.

"Trước đây, thư viện của trường chỉ là một căn phòng nhỏ hơn 50m2, chật chội, nóng bức, chủ yếu dùng để chứa sách chứ chưa thu hút học sinh vào đọc sách.

Khi tổ đại biểu Quốc hội số 1 TP.HCM ngỏ ý trao tặng kinh phí để xây dựng thư viện đạt chuẩn, ban giám hiệu Trường Phan Văn Trị đã dành phòng làm việc của mình cho thư viện, để nơi này có được diện tích đạt chuẩn, khang trang và nằm ở vị trí rất đẹp như hiện nay", bà Bình nói.

Phát biểu tại lễ khánh thành thư viện, cô Nguyễn Thị Hồng Yến, hiệu trưởng Trường Phan Văn Trị, xúc động: "Món quà của tổ đại biểu Quốc hội số 1 rất ý nghĩa, thiết thực đối với giáo viên và học sinh của trường. Chúng tôi ấm lòng hơn vì sự quan tâm, giúp đỡ hết sức cụ thể của các cấp lãnh đạo".

Tại lễ khánh thành thư viện, báo Tuổi Trẻ TP.HCM (đơn vị đóng vai trò "cầu nối" để thực hiện công trình trên) đã trao 30 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực học tập, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng.

Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ - Ảnh 4.

Không gian thư viện rộng rãi, sạch đẹp - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ - Ảnh 5.

Tại đây có đầy đủ các loại sách cho các em học sinh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ - Ảnh 6.

Không gian thoải mái cho các em nhỏ đọc sách - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ - Ảnh 7.

Giáo viên giới thiệu sách mới cho các em - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ - Ảnh 8.

Niềm vui thích của các em trong không gian đọc hiện đại - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ - Ảnh 9.

Thư viện còn có cả khoảng sân khấu để các em biểu diễn và giáo viên có thể dùng để dạy các tiết học ngoại khóa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khánh thành thư viện sách do Chủ tịch nước tài trợ - Ảnh 10.

Ông Đinh Minh Trung - Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học Phan Văn Trị - Ảnh: DUYÊN PHAN

DUYÊN PHAN - H.HG.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận