Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Ngày về đầy nước mắt của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc sau hơn 20 năm

29/09/2019 16:26 GMT+7

TTO - Hơn 20 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, ngày trở về với gia đình của người phụ nữ ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đầy nước mắt mừng tủi. Niềm vui ngày đoàn tụ chẳng thể trọn vẹn bởi cha, mẹ bà đều đã qua đời.

Ngày về đầy nước mắt của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc sau hơn 20 năm - Ảnh 1.

Bà Hồ Thị Hiền (trái) trong vòng tay người thân sau hơn 20 năm bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh: THƯƠNG THÀNH

Đó là câu chuyện của bà Hồ Thị Hiền (44 tuổi) vừa được phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An và tổ chức Rồng Xanh giải cứu.

Về nhầm… gia đình

Được trở về trong vòng tay của người thân, nhưng ký ức về những ngày tháng đi làm thuê rồi bị kẻ xấu bắt cóc và bán sang Trung Quốc vẫn không thể nào phai trong ký ức của bà Hiền.

Bà Hiền là con gái thứ hai của ông Hồ Bá Xước ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. Năm 1985, vì cuộc sống gia đình không được hạnh phúc, mẹ bà Hiền đưa con gái về nhà ngoại ở. Chừng hơn nửa năm sau, hai mẹ con bà Hiền dắt nhau đi làm thuê.

"Mẹ con tôi làm thuê ở một quán ăn ven đường, vừa phục vụ, vừa rửa bát cho họ, nhưng cũng không đủ trang trải cuộc sống", bà Hiền nhớ lại.

Trong trí nhớ của bà Hiền, năm vừa tròn 18 tuổi, khi bà đang làm thuê thì có một nhóm người vào quán ăn rủ đi làm ở miền Bắc với thu nhập cao. 

Cô gái ở tuổi mới lớn mong tìm được một công việc ổn định để phụ mẹ nên gật đầu đồng ý. Nào ngờ đó cũng là lần cuối cùng chị được nhìn thấy mẹ mình.

Trong đêm tối, nhóm người này đưa Hiền đi xe khách ra Quảng Ninh rồi vượt biên qua Trung Quốc bán cho một người đàn ông ở tỉnh Giang Tây làm vợ.

"Khi lên xe, tôi được họ cho uống nước rồi ngất lúc nào không biết. Khi tỉnh lại, tôi thấy mình ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Lúc này tôi mới biết mình bị lừa bán", bà Hiền kể lại.

Không biết đường, không biết tiếng nên dù muốn trở về quê nhà cũng đành bất lực, chấp nhận làm vợ nơi xứ người.

Đầu tháng 9-2019, bà Hiền được Công an tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Rồng Xanh tìm thấy và giải cứu đưa về Việt Nam. 

Không nhớ rõ tiếng mẹ đẻ, ký ức về gia đình, người thân quê nhà cũng mơ hồ khiến hành trình tìm người thân cho bà càng gian nan.

Qua thông tin cơ quan chức năng cung cấp, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (ngụ xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) tin rằng bà Hiền chính là người con gái mất tích bấy lâu.

Thế nhưng, khi bà Hiền được bàn giao cho gia đình ông Thắng thì mọi người mới vỡ lẽ ra đó không phải là sự thật bởi lẽ con gái họ thất lạc cách đây 10 năm, trong khi bà Hiền đã bị bắt cóc hơn 20 năm.

Ngày về đầy nước mắt của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc sau hơn 20 năm - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đưa bà Hiền (ở giữa) trở về gia đình - Ảnh: THƯƠNG THÀNH

Ngày về cha mẹ không còn

Sau sự cố trên, thiếu tá Nguyễn Thanh Hải - đội trưởng đội 6, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An - cho biết các tổ công tác đã khẩn trương rà soát, xác minh những gia đình có người thân bị mất tích nhiều năm tại huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, đồng thời cung cấp hình ảnh bà Hiền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để tìm kiếm.

Theo các điều tra viên, thời điểm những năm 1984 trở về trước, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai là hai địa phương có người bị bắt cóc và bán sang Trung Quốc rất nhiều. Do vậy, trong quá trình tìm kiếm người thân cho bà Hiền đã có rất nhiều gia đình liên lạc với cơ quan chức năng xin được gặp nạn nhân để xác nhận người thân.

Từ những lời kể chắp vá của bà Hiền cộng với thông tin từ một gia đình ở xã Quỳnh Bảng trình báo họ có con gái đã bị bắt cóc hơn 20 năm có nhiều đặc điểm trùng khớp, cơ quan chức năng mới xác định chính xác bà Hiền là con gái của ông Hồ Bá Xước.

Ông Hồ Quang Hòa - anh họ của ông Xước - cho biết: "Năm mẹ con Hiền đi làm thuê, chúng tôi đến quán ăn hỏi tung tích cháu Hiền thì được tin cháu mất tích, từ đấy về sau không ai biết thông tin gì về nó. Gia đình không nhận được tin tức gì của Hiền hơn 20 năm nay".

Cuộc sống vất vả, khổ cực ở Trung Quốc khiến bà Hiền trông già hơn nhiều so với tuổi. Người phụ nữ với dáng người nhỏ thó với làn da nâu sạm, trên gương mặt hiện rõ sự khắc khổ, lam lũ. Bây giờ, bà đã có 2 con, đứa lớn 15 tuổi, đứa nhỏ 13 tuổi.

Giây phút bà Hiền đoàn tụ người thân sau hơn 20 năm đan xen nhiều cảm xúc với nhiều giọt nước mắt. 

Bà bật khóc nghẹn ngào khi nhớ ra những gương mặt thân quen, những giọng nói quen thuộc ngày thơ ấu. 

Thế nhưng niềm vui ngày hội ngộ chẳng thể trọn vẹn bởi cha, mẹ bà đều đã qua đời.

Hơn 20 năm chờ đợi ngày trở về, bà Hiền mong được gặp cha, mẹ để được trách móc, hờn dỗi nhưng đến ước nguyện nhỏ nhoi ấy cũng không thể thực hiện được nữa…

Ngày về đầy nước mắt của người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc sau hơn 20 năm - Ảnh 3.

Bà Hiền ra thắp hương cho phần mộ của cha sau hơn 20 năm bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh: DOÃN HÒA

Làm giấy tờ công dân cho người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc Làm giấy tờ công dân cho người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

TTO - Trở về đoàn tụ với gia đình sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Lê Thị Lan đang được chính quyền địa phương ở Nghệ An hỗ trợ làm các giấy tờ công dân.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận