Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tìm thấy con sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc nhờ mạng xã hội

15/07/2019 14:51 GMT+7

TTO - Sau hơn 24 năm mất liên lạc với gia đình vì bị bán sang Trung Quốc, chị Lê Thị Lan như vỡ òa hạnh phúc khi tìm thấy người thân qua mạng xã hội Facebook.

Tìm thấy con sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc nhờ mạng xã hội - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Lan (thứ hai từ trái) bị bán sang Trung Quốc, mất liên lạc với gia đình 24 năm - Ảnh: Gia đình cung cấp

Đi làm thuê bị bán sang xứ người?

Gia đình bà Nguyễn Thị Liên (69 tuổi, ngụ xóm 12, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) có 5 người con, trong đó chị Lê Thị Lan là con gái đầu. Năm 1995, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông anh chị em, chị Lan khi đó vừa tròn 19 tuổi nghe lời rủ đi làm thuê cho vợ chồng một người hàng xóm ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Chị Lan đi với suy nghĩ "có việc làm để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ nuôi các em".

Khoảng 10 ngày sau, chị Lan xin về quê thì một người phụ nữ tên Th. (hàng xóm của chủ nhà) rủ ra Thanh Hóa chơi. Nhưng thay vì ra Thanh Hóa, giữa đêm tối mịt mùng rét buốt, bà Th. đưa chị Lan vượt biên sang Trung Quốc.

Sau một giấc ngủ, chị Lan tỉnh dậy nhận ra mình vừa bị bán làm vợ một người đàn ông ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) với giá 3.000 nhân dân tệ.

"Họ đánh đập, cho tôi uống thuốc gì đó khiến tôi gần như mất trí nhớ", chị Lan kể lại.

Tìm thấy con sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc nhờ mạng xã hội - Ảnh 2.

24 năm mất liên lạc với con gái, gia đình bà Liên tưởng chừng như mất con vĩnh viễn nay lại tìm thấy con qua mạng xã hội - Ảnh: DOÃN HÒA

Bị mua về làm vợ, chị Lan đã nhiều lần tìm cách bỏ trốn về nước song đều bất thành bởi chị không biết tiếng, không biết đường cũng không có người thân thích bên cạnh. Thế rồi chị lần lượt bị bán qua tay nhiều người đàn ông khác, đến nay đã có 4 người con.

Người đàn ông cuối cùng mà chị Lan được bán về làm vợ 6 năm trước là người tốt nhất. Không còn bị ép uống thuốc, lại được đối xử tốt, chị Lan dần nhớ lại quê nhà sau đã xa 24 năm.

Chị Lan nói 2 năm trước chị nhớ lại được quê của mình nên được chồng cho tiền làm lộ phí về nước. Nhưng đến khu vực biên giới, chị lại bị kẻ xấu lừa lấy hết tiền, đành phải quay lại. "Tôi luôn dự định sẽ tìm cơ hội về nước thăm mẹ và các em nhưng không dám tự mình đi nữa vì sợ lại rơi vào tay những kẻ buôn người", chị Lan tâm sự.

Tìm thấy con sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc nhờ mạng xã hội - Ảnh 3.

Bà Liên trò chuyện với con gái qua mạng xã hội sau 24 năm mất liên lạc - Ảnh: DOÃN HÒA

Mừng tủi gặp con qua… điện thoại

Những ngày đầu tháng 7, chị tình cờ quen một người phụ nữ Việt Nam đang làm việc ở tỉnh Quảng Tây. Qua tâm sự, người phụ nữ này biết câu chuyện đời gian truân của chị Lan nên quay lại một đoạn video rồi đăng lên mạng xã hội. 

Dù nói tiếng Việt không còn rõ nhưng chị Lan vẫn nhớ tên bố mẹ, quê quán và bày tỏ mong muốn được trở về với gia đình.

"Lúc đầu nhìn tôi cũng không biết, nhưng khi nghe chị ấy nói địa chỉ nhà, tên cha mẹ và các em thì tôi biết đó là chị dâu của mình rồi", chị Đặng Thị Thảo (32 tuổi, em dâu chị Lan) cho biết.

Ba ngày qua, căn nhà nhỏ của gia đình bà Liên nằm cuối thôn có rất đông bà con lối xóm lui tới hỏi thăm, chia vui cùng gia đình khi biết tin chị Lê Thị Lan mất tích bí ẩn suốt hơn 24 năm qua nay đã được tìm thấy đang lưu lạc ở Trung Quốc.

Tìm thấy con sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc nhờ mạng xã hội - Ảnh 4.

Tấm hình của chị Lan được gửi qua mạng xã hội, nhờ đó tìm thấy được gia đình sau 24 năm - Ảnh: DOÃN HÒA

Gặp lại được nhau qua chiếc điện thoại thông minh, hai mẹ con bà Liên bưng mặt khóc nức nở. Đôi mắt có phần kém đi vì khóc thương nhớ con, song bà Liên vẫn nhận ra đứa con gái đầu. Bà mừng rỡ: "Đúng rồi, con Lan đây rồi!"

Ngày Lan đi làm thuê còn là thiếu nữ, nay đã bước sang tuổi 43. Có lẽ bà Liên cũng không nghĩ sẽ có ngày tìm được con bởi thời gian đã quá lâu rồi.

"Khi con mất liên lạc, chúng tôi tìm đến tận chỗ Lan làm thì họ bảo Lan về rồi, không biết nữa. Lúc đó, cả nhà chỉ nghĩ Lan nó đi làm ở đâu đó ít tháng rồi sẽ về, hoặc viết thư về cho gia đình. Thế nhưng chờ mãi cũng không thấy đâu nữa, có lúc chúng tôi nghĩ đã mất con vĩnh viễn rồi", bà Liên nhớ lại.

Tìm thấy con sau 24 năm bị bán sang Trung Quốc nhờ mạng xã hội - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Liên đang ngóng trông ngày đoàn tụ với con sau 24 năm xa cách - Ảnh: DOÃN HÒA

Cha chị Lan khi đó viết đơn gửi khắp nơi tìm hi vọng cứu con. Năm này qua năm khác, những dòng tin về con gái được gửi đi nhưng không có bất kỳ một dấu vết nào hồi âm. Ông đổ bệnh vì nhớ con và qua đời sau đó 4 năm.

"Tâm nguyện bấy lâu nay của gia đình đã sắp thành hiện thực. Bây giờ chỉ mong mẹ con, anh chị em sớm được đoàn tụ", bà Liên xúc động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Lưu - chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh - cho biết chị Lê Thị Lan là công dân ở địa phương, đã mất liên lạc với gia đình hơn 20 năm qua. Hiện chính quyền đã cử công an xã về gia đình nắm thông tin sau khi biết gia đình tìm thấy thị Lan qua mạng xã hội. Địa phương cam kết sẽ hỗ trợ để chị Lan được đoàn tụ với gia đình.

Video: Chị Hon kể về 22 năm lưu lạc đẫm nước mắt trên đất Trung Quốc Video: Chị Hon kể về 22 năm lưu lạc đẫm nước mắt trên đất Trung Quốc

TTO - Đó là hành trình 22 năm lưu lạc thấm đẫm nước mắt của chị Hon. Từ Bạc Liêu đến Cần Thơ rồi qua Phúc Kiến, Nam Ninh, Bằng Tường (Trung Quốc). Từ đi tìm việc làm trở thành vợ của người lạ mặt, rồi bỏ trốn đi rửa chén, bưng cơm thuê, bán quần áo..

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận