Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Làm giấy tờ công dân cho người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

23/07/2019 12:59 GMT+7

TTO - Trở về đoàn tụ với gia đình sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Lê Thị Lan đang được chính quyền địa phương ở Nghệ An hỗ trợ làm các giấy tờ công dân.

Làm giấy tờ công dân cho người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Chị Lan đoàn tụ với gia đình sau 24 năm lưu lạc ở Trung Quốc - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 23-7, ông Lê Văn Lưu - chủ tịch UBND xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - cho biết, UBND xã đã giao công an hướng dẫn chị Lê Thị Lan (43 tuổi) - người vừa trở về đoàn tụ gia đình sau 24 năm lưu lạc ở Trung Quốc, làm giấy tờ công dân.

UBND xã Nghi Thịnh xác nhận, chị Lan là công dân của địa phương và bị mất liên lạc với gia đình đã 24 năm. 

Cơ quan chức năng sẽ làm thủ tục cấp khai sinh, đăng ký hộ khẩu và làm giấy chứng minh nhân dân cho chị Lan để đảm bảo quyền công dân.

"Hiện tinh thần chị đã khá ổn định và dần nhớ lại gia đình, hàng xóm. Qua nắm bắt của chúng tôi, chị Lan có nguyện vọng quay trở lại Trung Quốc với người chồng thứ hai vì chị còn có các con ở bên đó", ông Lưu nói.

Làm giấy tờ công dân cho người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Chị Lan trình bày với cơ quan công an về việc mình bị lừa bán sang Trung Quốc - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo trình báo của chị Lan với cơ quan công an, năm 1995, lúc đó chị vừa tròn 19 tuổi, được một người trong làng giới thiệu lên huyện Nghĩa Đàn làm việc. Sau đó, chị bị lừa bán sang Trung Quốc. Đã nhiều lần chị tìm cách bỏ trốn về nước nhưng bất thành.

Đầu tháng 7-2019, chị Lan tình cờ quen một người phụ nữ Việt Nam đang làm việc ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Qua tâm sự, người phụ nữ này biết được câu cuộc chuyện của chị nên quay lại một đoạn video đăng lên mạng xã hội. Sau đó chị Lan đã liên lạc được với gia đình ở Việt Nam.

Ngày 18-7, chị Lan trở về đoàn tụ trong vòng tay của người thân.

Công an tỉnh Nghệ An đang củng cố tài liệu, xác minh lời khai của chị Lan để tiếp tục điều tra về đường dây buôn người.

Nước mắt trùng phùng của người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc 24 năm Nước mắt trùng phùng của người phụ nữ bị bán sang Trung Quốc 24 năm

TTO - Ngày đoàn tụ với gia đình của người phụ nữ Nghệ An bị bán sang Trung Quốc 24 năm ngập trong nước mắt. Đó là những giọt nước mắt tủi hờn, nước mắt hạnh phúc trùng phùng…

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận