02/09/2022 20:22 GMT+7

Ngày Quốc khánh, nghe lại ca khúc ‘Người là niềm tin tất thắng’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tiết mục 'Người là niềm tin tất thắng' do NSƯT Đăng Dương hát cùng dàn hợp xướng nữ và dàn nhạc giao hưởng đã tạo nên cái kết xúc động cho chương trình hòa nhạc 'Điều còn mãi' diễn ra chiều 2-9 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Ngày Quốc khánh, nghe lại ca khúc ‘Người là niềm tin tất thắng’ - Ảnh 1.

Mỹ Anh hiếm hoi mặc áo dài hát 'Sống như những đóa hoa' cùng dàn nhạc - Ảnh: NHẬT SINH

Hòa nhạc quốc gia có lịch sử hơn 10 năm này tiếp tục là điểm hẹn thú vị Ngày Quốc khánh của nhiều khán giả yêu nhạc cổ điển và quan khách trong và ngoài nước.

Năm nay, ca sĩ Gen Z Mỹ Anh chính là làn gió mới của hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi, nhưng trong một chương trình có chất lượng chuyên môn cao thì những giọng hát "cũ" như Thanh Lam, Tùng Dương, Đăng Dương, Vũ Thắng Lợi, Đào Tố Loan… vẫn là những cái nền vững chãi cho tổng thể chương trình.

Sau phần khí nhạc được chuyển soạn từ các ca khúc, dân ca: Xe chỉ luồn kim (Trần Mạnh Hùng), Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân, chuyển soạn cho đàn dây: Lê Bằng), Người về đem tới ngày vui (Trọng Bằng)... đến phần biểu diễn các ca khúc đi cùng năm tháng với dàn nhạc.

NSƯT Đăng Dương cùng dàn hợp xướng nữ và dàn nhạc trình diễn ca khúc Người là niềm tin tất thắng - Video: T.ĐIỂU

Lần đầu tiên hát với dàn nhạc giao hưởng ở hòa nhạc Điều còn mãi, Mỹ Anh trước đó chia sẻ cô rất hào hứng và có phần lo lắng, nhưng ngay khi chương trình kết thúc cô đã "thở phào" và hãnh diện vì đã hoàn thành thử thách.

Đứng trong chương trình hòa nhạc vào Ngày Quốc Khánh, Mỹ Anh không giữ phong cách ăn mặc và trang điểm trẻ trung quen thuộc mà trang điểm nhẹ nhàng và khá "cổ điển" với tóc buông hờ và áo dài đỏ.

Không còn chất giọng thánh thót, trong vắt như mấy năm trước hát Sống như những đóa hoa, đổi lại, lần này Mỹ Anh hát với giọng hát "dày" hơn, trưng trổ kỹ thuật nhấn, nhả, luyến láy đặc trưng nhiều hơn.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi biểu lộ rõ sự hài lòng của ông với phần biểu diễn của nữ ca sĩ trẻ bằng cái ôm thắm thiết cho Mỹ Anh trên sân khấu.

Ngày Quốc khánh, nghe lại ca khúc ‘Người là niềm tin tất thắng’ - Ảnh 3.

Thanh Lam bùng nổ với ca khúc Dáng đứng Việt Nam - Ảnh: NHẬT SINH

Ngoài phần trình diễn của Mỹ Anh thì các phần trình diễn của Thanh Lam, Tùng Dương, Đăng Dương, Vũ Thắng Lợi, Đào Tố Loan, hay các gương mặt trẻ hơn như Đào Mác, Trần Trang, Trang Bùi biểu diễn các ca khúc nhạc "đỏ" và nhạc dân gian đương đại khá ấn tượng.

Trong khi Thanh Lam bùng nổ với ca khúc Dáng đứng Việt Nam (Nhạc: Nguyễn Chí Vũ - Lời thơ: Lê Anh Xuân, do Trần Mạnh Hùng phối khí), thì Tùng Dương cũng bung tỏa giọng hát đầy nội lực của mình qua ca khúc đã gắn với tên tuổi của anh - bài Con cò của Lưu Hà An.

Ca sĩ Tùng Dương hát Con cò của Lưu Hà An cùng dàn nhạc giao hưởng - Video: T.ĐIỂU

Vẫn là những màn trình diễn thăng hoa của hai giọng hát xứng danh diva, divo nhưng cả hai đều "điềm đạm" hơn cả trong phong cách biểu diễn lẫn trang phục trong một chương trình mang nhiều tính hàn lâm trong Ngày Quốc khánh.

Ca khúc Hà Nội ngày trở về (nhạc sĩ Phú Quang) do Lưu Hà An phối khí với sự trình diễn của ca sĩ Vũ Thắng Lợi và Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam mang đến một nhịp lạ nữa cho chương trình khi một bài hát quen thuộc của nhạc sĩ Phú Quang được trình diễn công phu cùng dàn nhạc giao hưởng.

Ngày Quốc khánh, nghe lại ca khúc ‘Người là niềm tin tất thắng’ - Ảnh 5.

Tùng Dương đã chúc mừng nhạc sĩ Lưu Hà An khi tác phẩm của nhạc sĩ trẻ này được tôn vinh trong hòa nhạc quốc gia Điều còn mãi - Ảnh: NHẬT SINH

Với những nhân tố mới từ nhạc sĩ cho tới ca sĩ, chương trình hòa nhạc quốc gia năm nay cho thấy "điều còn mãi" trong gia tài âm nhạc Việt Nam thật phong phú, ngày càng được mở rộng, nhưng vẫn cần được mở rộng thêm về phía những góc gia tài âm nhạc khác của đất nước còn chưa được tôn vinh đủ.

Mỹ Anh làm nhân tố mới cho hòa nhạc Mỹ Anh làm nhân tố mới cho hòa nhạc 'Điều còn mãi'

TTO - Mỹ Anh sẽ là nhân tố mới cho hòa nhạc "Điều còn mãi" năm nay, theo thông tin từ ban tổ chức trong cuộc họp báo chiều 24-8 tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận