Ngày mới, bạn làm gì và thăm ai?

06/10/2021 11:00 GMT+7

TTO - Cơn đại dịch đem đến biết bao điều xót xa, nhưng lại khiến chúng ta biết yêu thêm cuộc sống, trân trọng những ban mai bình yên được thức giấc bên người thân, hay bữa cơm chiều còn đủ đầy thành viên trong gia đình.

Ngày mới, bạn làm gì và thăm ai? - Ảnh 1.

TP.HCM dần mở cửa. Trong ảnh: người dân tập thể dục 5K tại công viên Gia Định (Q.Phú Nhuận) chiều 5-10 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Những tháng ngày giãn cách tại TP.HCM cuối cùng cũng kết thúc. Cuộc sống mở cửa từng bước đã chính thức bắt đầu, phấn chấn và hân hoan hơn dẫu còn đó biết bao bộn bề, mỏi mệt sau mấy tháng dịch bệnh. Những ngày tháng gian nan nhất đã qua. Giờ ai cũng có dự định làm bao việc chưa thể hoàn thành trong khoảng thời gian diễn ra dịch bệnh.

Việc đầu tiên tôi dự định làm khi cuộc sống quay trở lại bình thường chính là ghé nhà một số bạn bè, đồng nghiệp không may có người thân qua đời do dịch bệnh COVID-19, thắp cho người đã khuất một nén nhang. Nhịp sống mới đã bắt đầu nhưng những tổn thương trong lòng họ hẳn sẽ khó mà phai nhạt, khi đột ngột phải chứng kiến sự ra đi của những người thân yêu.

Dẫu biết bản thân chẳng thể làm được gì hơn cho mọi người, nhưng tôi vẫn muốn ghé sang nhà họ, nói vài lời động viên hoặc ít nhất cũng lặng lẽ nghe họ giãi bày biết bao nỗi niềm. Mong rằng những ngày tháng sắp tới sẽ giúp họ bình tâm và nguôi dần đi nỗi đau trong lòng. Những câu chuyện buồn trong mùa COVID-19 rồi sẽ trở thành hoài niệm trong tâm trí của chúng ta.

Không điều gì khiến con người ta thay đổi nhiều hơn là những nỗi đau. Sau những mất mát, tôi nhận ra thế giới quan của bản thân và nhiều người, dù muốn hay không, cũng thay đổi rất nhiều. 

Cơn đại dịch đem đến biết bao điều xót xa nhưng lại khiến chúng ta biết yêu thêm cuộc sống, trân trọng những ban mai bình yên được thức giấc bên người thân hay bữa cơm chiều còn đủ đầy thành viên trong gia đình. 

Khoảng thời gian dài đăng đẳng khiến mỗi người chúng ta trong thời khắc quay trở lại cuộc sống nhộn nhịp biết yêu quý và trân trọng những điều tưởng chừng bình thường và giản đơn nhất.

Mọi chuyện đã từng tệ đi như thế nào khi ngày khó qua đi, mọi người đang có cách sống tích cực hơn, năng động hơn từ việc học đến việc làm. Trong những thời điểm tưởng chừng chạm đáy của đau thương, người Sài Gòn vẫn chưa hề từ bỏ tinh thần hào sảng và lạc quan của mình. Chúng ta lại xuống phố, dù chỉ có thể chào nhau sau lớp khẩu trang nhưng cũng đủ ấm lòng, ánh mắt thay nụ cười, quý hơn mọi lời động viên.

Trải qua một cơn bão dông, bất kỳ ai cũng phải có thay đổi nhất định. Hàng triệu người như đang hồi sinh với bao hy vọng đổi thay với tinh thần mới, cơ hội mới, công việc mới, dẫu vẫn còn vô vàn gian nan thử thách phía trước.

Sài Gòn, nhìn lại và bước đi Sài Gòn, nhìn lại và bước đi

TTO - Trước những ngày Sài Gòn có quyết định tháo dỡ dần các hàng rào phong tỏa cứng, người viết đã có một cuộc dạo quanh nhìn lại hình ảnh thành phố.

THIÊN AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận