Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Ngày mai, ông Kim Jong Un đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc

26/04/2018 12:54 GMT+7

TTO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã thông báo lịch trình làm việc chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngày mai, ông Kim Jong Un đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Sinh viên Hàn Quốc tuần hành ở thủ đô Seoul ngày 26-4 để ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa hai nhà lãnh đạo - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Moon Jae In và Chủ tịch Kim Jong Un sẽ bắt đầu cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào khoảng 9h30 phút sáng mai (tức 7h30 sáng 27-4, theo giờ Hà Nội)" - ông Im Jong Seok, chánh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và là người đứng đầu Ủy ban chuẩn bị thượng đỉnh liên Triều, cho biết tại cuộc họp báo sáng nay (26-4).

Người phát ngôn phía Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong Un sẽ đi bộ qua đường phân định quân sự (MDL) để tới Nhà Hòa bình, nơi diễn ra hội nghị nằm ở phía nam của khu vực an ninh chung (JSA), tức trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Moon Jae In sẽ gặp ông Kim Jong Un ngay trước khu vực MDL và cả hai nhà lãnh đạo sẽ cùng đi tới địa điểm tổ chức lễ đón tiếp. Như vậy, ông Kim Jong Un sẽ trở thành lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Vị quan chức Hàn Quốc cho biết hiện vẫn chưa có thông báo cụ thể liệu phu nhân Ri Sol Ju - vợ ông Kim Jong Un - sẽ tham gia cuộc gặp thượng đỉnh hay không. "Chúng tôi hi vọng bà có thể đến vào buổi chiều và dự tiệc tối" - ông Im nói.

Ông Moon và ông Kim sẽ chính thức bắt đầu hội đàm tại Nhà Hòa bình lúc 10h30 sáng cùng ngày. Hai nhà lãnh đạo sẽ không dùng bữa trưa chung, mà ăn riêng biệt tại phía nam và phía bắc của làng đình chiến.

Ngày mai, ông Kim Jong Un đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc - Ảnh 2.

Phòng họp ở Nhà Hòa bình, nơi dự kiến diễn ra cuộc họp thượng đỉnh liên Triều sáng 27-4 - Ảnh: REUTERS

Sau đó, như một biểu tượng cho mong muốn hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên, ông Moon và ông Kim sẽ tham gia hoạt động trồng cây ở khu vực MDL, nơi đánh dấu xung đột và chia tách hai miền Triều Tiên trong 65 năm qua.

Theo lời ông Im Jong Seok, ông Moon và ông Kim sẽ sử dụng đất được lấy từ núi Halla ở Hàn Quốc và từ núi Baekdu ở Triều Tiên để trồng cây. Trong khi đó, nước tưới sẽ được lấy từ sông Hàn ở Hàn Quốc và sông Taedong ở Triều Tiên.

Loại cây được lựa chọn là cây thông có nguồn gốc từ năm 1953, năm đánh dấu Triều Tiên và Hàn Quốc ký thỏa thuận đình chiến. Khu vực trồng cây sẽ gần một con đường mà cố lãnh đạo tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung đã sử dụng vào cuối thập niên 1990 khi ông dẫn đầu đoàn xe chở bò sang Triều Tiên trong một nỗ lực hòa giải.

Một tấm bia kỷ niệm với dòng chữ "Gieo trồng hòa bình và thịnh vượng", có khắc chữ ký của ông Moon và ông Kim sẽ được đặt tại địa điểm trồng cây trên.

Sau khi cuộc gặp thượng đỉnh kết thúc, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ký và công bố thỏa thuận. Địa điểm và cách thức công bố sẽ tùy thuộc vào nội dung thỏa thuận.

Seoul sẽ tổ chức tiệc tối thết đãi lãnh đạo Triều Tiên trước khi phái đoàn Bình Nhưỡng quay về nước. Cả phái đoàn hai nước sẽ dự tiệc tại tầng 3 của Nhà Hòa bình.

Hàn Quốc và Triều Tiên mỗi bên đều có một tòa nhà hội nghị ở Bàn Môn Điếm, chuyên dùng cho các cuộc cuộc hội đàm liên Triều. Tòa nhà của Hàn Quốc là Nhà Hòa bình, còn tòa nhà của Triều Tiên là tòa Tongilgak.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận