21/07/2019 06:00 GMT+7

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

TRẦN HUỲNH - MINH TRÂM - TRỌNG NHÂN - VĨNH HÀ - HÀ THANH
TRẦN HUỲNH - MINH TRÂM - TRỌNG NHÂN - VĨNH HÀ - HÀ THANH

TTO - Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 1.

Học sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng 2019 diễn ra tại ĐH Bách khoa TP. HCM sáng 21-7. Em Đoàn Hoài Thương cho biết mình dự định xét tuyển vào Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hôm nay 21-7, hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2019 đồng thời diễn ra từ 7h30-15h tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Cả hai ngày hội có hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các cơ sở giáo dục tham dự với hàng ngàn chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp.

TP.HCM: "Đi ngày hội để cân nhắc các nguyện vọng"

Có mặt tại sân Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tham dự ngày hội, em Võ Thành Tài (Tân Phú, TP.HCM) cho biết mình đi cùng ba đến ngày hội từ 7h sáng. Tài chia sẻ: "Em thi được 21 điểm và dự định đăng ký vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhưng sợ điểm năm nay sẽ tăng cao so với năm ngoái. 

Đến tham gia chương trình, em hi vọng sẽ được tư vấn kỹ càng về việc nên chọn hệ chất lượng cao hay đại trà để đăng ký nguyện vọng sao cho có khả năng đậu cao vào ngành yêu thích".

Em Nguyễn Anh Phước (Cần Giờ, TP.HCM) cho biết 5h sáng em cùng năm bạn chung lớp đi xe máy từ Cần Giờ (TP.HCM) đến tham dự ngày hội. 

"Em thi THPT quốc gia được 21 điểm khối C, dự định học ngành quản trị nhà hàng khách sạn nhưng thật sự chưa biết sẽ đăng ký học trường nào, đọc thông tin biết hôm nay có rất nhiều trường đến tư vấn nên em đến tìm hiểu", Phước chia sẻ.

Cô Võ Thị Thúy Hằng (Long An) cùng con là Huỳnh Anh Hưng có mặt tại ngày hội từ sớm với mong muốn nhận được những lời khuyên trước ngày điều chỉnh nguyện vọng. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hưng được 24 điểm khối D, nộp nguyện vọng 1 vào khoa ngôn ngữ Anh Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng hiện giờ đang băn khoăn không biết điểm có đủ trúng tuyển vào trường hay không. 

"Tôi cùng con đi hỏi thăm thêm các trường có dạy ngôn ngữ Anh hoặc tiếng Anh thương mại để cân nhắc các nguyện vọng. Tôi cũng không rõ nguyện vọng 2 của một vài trường năm nay lấy như thế nào" - cô Hằng nói.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 2.

Em Nguyễn Lê Trí Quân (Thủ Đức) cùng mẹ tìm hiểu về ngành kỹ thuật ôtô của Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM - Ảnh: NGUYỆT NHI

Hà Nội: Thí sinh, phụ huynh nóng lòng chờ tư vấn

Từ 7h sáng, nhiều phụ huynh, thí sinh ở các tỉnh lân cận đã đón chuyến xe sớm về Hà Nội để dự ngày hội. Các thầy cô tại gian hàng vui mừng nói "sẵn sàng lắng nghe vì phụ huynh, con em có nhu cầu".

Một nhóm học sinh đến từ Nam Định cho biết các em biết thông tin qua Facebook và rủ nhau đón xe khách đi Hà Nội. "Chúng em muốn có thêm thông tin chắc chắn để thay đổi nguyện vọng xét tuyển", một nữ sinh cho biết.

Những thí sinh đến từ Hưng Yên, Hà Nam cho biết thông tin xét tuyển từ các trường các em đều đã xem trên website của các trường rồi nhưng muốn được tư vấn từ chính các chuyên gia của chương trình.

Gần 90 gian tư vấn của các trường ĐH-CĐ tại ngày hội đã kịp hoàn tất công việc chuẩn bị trước 7 giờ. Tại một số gian tư vấn của ĐHQG Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Hà Nội đã bắt đầu tư vấn ngay trước giờ khai mạc, vì thí sinh và các bậc phụ huynh nóng lòng mong được tư vấn.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 3.

Phụ huynh từ các tỉnh Hưng Yên, Nam Định có mặt từ 6h30 cùng các con tới chương trình - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 4.

Học sinh có mặt từ sớm tham dự ngày hội - Ảnh: NAM TRẦN

6h sáng có mặt tại sân trường, em Phạm Quốc Việt (Uông Bí, Quảng Ninh) đến luôn gian tư vấn. Việt cho biết vừa rồi thi khối A được 26 điểm, muốn lắng nghe trực tiếp với số điểm của mình phù hợp với chuyên ngành nào.

"Chưa khai mạc nhưng em tranh thủ nghe tư vấn gian hàng trước xem còn điều gì vướng mắc, đợi khai mạc xong em sẽ nghe tư vấn chuyên sâu hơn. Hôm nay em muốn nghe thầy cô tư vấn cách học như thế nào và yêu cầu ra sao để đáp ứng việc học đại học, với số điểm của mình hợp với chuyên ngành nào", Việt chia sẻ.

Hai học sinh Mạc Thùy Linh và Đỗ Thu Hà có nguyện vọng vào Trường ĐH Bách khoa. Hai bạn tranh thủ "thời khắc vàng" sáng sớm yên tĩnh lắng nghe tư vấn kỹ hơn.

"Em hỏi về sự khác biệt giữa FL1 (tiếng Anh KHKT và công nghệ) và FL2 (tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế), ngành nào tốt hơn cho mình, ngành nào phủ sóng rộng rãi hơn. Em cũng hỏi điều đặc biệt nếu học văn bằng 2. Dù chưa khai mạc mà cô tư vấn nhiệt tình luôn", Linh chia sẻ. Với số điểm 22 D1, Linh mong muốn sẽ đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Từ 4h sáng, hai mẹ con chị Vũ Thị Kim Thanh (41 tuổi) đón xe từ Hải Phòng lên Hà Nội để lắng nghe thầy cô tư vấn trực tiếp cho con trai.

"Ở đây nghe trực tiếp sẽ thuận tiện hơn, tôi tìm hiểu trên mạng rồi nhưng nghe trực tiếp sẽ thông "đường đi lối lại" hơn. Liệu ngành học của con có cơ hội việc làm không, tôi cũng lo năm nay điểm sàn đồng đều, không quá cách biệt", chị Thanh lo lắng.

Vừa qua, con gái chị Nguyễn Thị Thanh Phương thi khối D1 được 22,8 điểm. Biết thông tin ngày hội từ Facebook, hai mẹ con tranh thủ thời gian từ tỉnh xa đến Hà Nội để lắng nghe cơ hội việc làm của ngành ngoại ngữ.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 5.

Hai mẹ con chị Vũ Thị Kim Thanh 4h sáng đón xe từ Hải Phòng đến nghe tư vấn từ sáng sớm - Ảnh: HÀ THANH

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 6.

Học sinh, phụ huynh chăm chú lắng nghe tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng tại ngày hội ở Hà Nội dù chưa đến giờ khai mạc - Ảnh: HÀ THANH

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 7.

Các em học sinh với nụ cười tươi tắn tới tham gia ngày hội - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 8.

Học sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng 2019 diễn ra tại ĐH Bách khoa TP.HCM sáng 21-7 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 9.

Học sinh dự ngày hội tư vấn xét tuyển đại học - cao đẳng 2019 diễn ra tại ĐH Bách khoa TP.HCM sáng 21-7 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 10.

Nhiều phụ huynh đã theo sát con tới ngày hội tư vấn để có được lời khuyên cho việc chọn trường phù hợp nhất Ảnh: THANH YẾN

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 11.

Nhiều phụ huynh đã theo sát con tới ngày hội tư vấn để có được lời khuyên cho việc chọn trường phù hợp nhất. Ảnh: THANH YẾN

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 12.

Em Kim Hoa từ Đồng Nai lên TP.HCM để dự ngày hội tư vấn xét tuyển với nguyện vọng đăng ký Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Hoa mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật môi trường và kỹ thuật hóa học - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 13.

Học sinh tìm hiểu thông tin điều chỉnh nguyện vọng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ tại TP.HCM sáng 21-7 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 14.

Học sinh tìm hiểu thông tin điều chỉnh nguyện vọng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ tại TP.HCM sáng 21-7 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 15.

Học sinh được tư vấn chuyển đổi nguyện vọng tại các gian hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ tại TP.HCM sáng 21-7 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

"Gỡ rối" cho thí sinh, phụ huynh

Thời điểm này, không chỉ thí sinh mà nhiều phụ huynh đang lo lắng, sốt ruột trong việc tìm kiếm cơ hội đậu đại học cho con. Ngày hội tư vấn xét tuyển không chỉ "gỡ rối" cho thí sinh trong xét tuyển mà còn giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh trong chuyện chọn trường, chọn ngành…

Tại Hà Nội, từ 7h30 ngày hội chính thức khai mạc ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (số 01 Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng). Hàng trăm chuyên gia tư vấn tại gần 100 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sẽ tham dự.

Dự kiến ngày hội thu hút không chỉ thí sinh, phụ huynh của thủ đô, mà còn có hàng ngàn học sinh đến từ các tỉnh lân cận: Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hòa Bình, Thái Nguyên…

Tại TP.HCM, ngày hội cũng diễn ra từ 7h30 ở Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM (268 L‎ý Thường Kiệt, Q.10). Tại ngày hội, ban tổ chức bố trí 2 khu vực tư vấn với 14 chuyên gia đến từ Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các trường ĐH ở TP.HCM.

Bên cạnh đó còn có khoảng 200 gian tư vấn của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học… với hàng ngàn chuyên gia sẵn sàng tư vấn cho thí sinh.

Ngoài thí sinh, phụ huynh ở TP.HCM, dự kiến ngày hội sẽ có mặt đông đảo thí sinh, phụ huynh từ Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa -Vũng Tàu, Tây Ninh, Tiền Giang, Vĩnh Long, Lâm Đồng, Bình Thuận...

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 1.

Học sinh tham dự Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2018 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Tại cả hai ngày hội tư vấn xét tuyển, những thông tin mới nhất, chính xác nhất về việc tuyển sinh của các trường sẽ được chia sẻ với các thí sinh. Thí sinh cũng sẽ được giải đáp những câu hỏi quan trọng: Với mức điểm thi của mình, đăng ký vào trường nào, ngành nào có nhiều cơ hội? Cách thức điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng như thế nào?...

Đây là năm thứ 5 liên tiếp báo Tuổi Trẻ tổ chức các ngày hội tư vấn xét tuyển nhằm giúp thí sinh, phụ huynh "gỡ rối" để có lựa chọn sáng suốt trong thời điểm được phép điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh.

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Gần 200 trường có mặt tại ngày hội tư vấn xét tuyển tại Hà Nội, TP.HCM Gần 200 trường có mặt tại ngày hội tư vấn xét tuyển tại Hà Nội, TP.HCM

TTO - Sáng mai 21-7, hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2019 sẽ đồng thời diễn ra từ 7h30-15h tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển? - Ảnh 19.
TRẦN HUỲNH - MINH TRÂM - TRỌNG NHÂN - VĨNH HÀ - HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên