22/02/2023 08:47 GMT+7

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM: Cả trường háo hức về dự

Ngoài số lượng lớn phụ huynh và học sinh tại TP.HCM, ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra tại TP.HCM vào ngày 26-2 tới dự kiến đón gần 4.000 học sinh từ các tỉnh lân cận về tham dự.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM: Cả trường háo hức về dự - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang) tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2020 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đây là con số kỷ lục, nhất là sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến việc tham gia của các đoàn ở ngày hội các năm qua.

Để đến ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, dự kiến xuất phát từ... 1h sáng

Năm 2023 là lần đầu tiên Trường THPT chuyên Vị Thanh (Hậu Giang) tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM. Trong các năm trước, trường chọn đến ngày hội tại Cần Thơ, nhưng do ngày càng nhiều học sinh có nhu cầu tìm hiểu và chọn học ở các đại học, cao đẳng tại TP.HCM nên trường chuyển hướng lên Sài Gòn.

Dự kiến sẽ có khoảng 160 học sinh, thầy cô từ trường này đến tham dự, phần lớn thuộc khối 12. Vì cách TP.HCM hơn 200 cây số, thầy trò dự kiến sẽ phải xuất phát từ 1h sáng để kịp đến địa điểm tổ chức là Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào khoảng 6h sáng cùng ngày.

Thầy Lê Xuân Lợi - bí thư Đoàn trường, Trường THPT chuyên Vị Thanh (Hậu Giang) - cho biết quãng đường đi dù xa hơn rất nhiều so với đến Cần Thơ, tuy nhiên niềm vui và sự háo hức lại tăng lên đáng kể. Nhiều học sinh muốn có được cảm giác đến các trường đại học ở TP.HCM, muốn gặp đại diện nhiều trường lớn và được các chuyên gia tư vấn chọn ngành chọn nghề.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Quang Diêu (An Giang) cũng sẽ lên đường dự ngày hội từ 1h sáng. Thầy Phan Hữu Hạnh - bí thư Đoàn trường - cho biết do trường nằm tại thị xã biên giới Tân Châu, cơ hội cho các học sinh tiếp cận với những sự kiện chọn ngành, chọn nghề lớn tương đối hạn chế.

Năm nay, khi hay tin trường sẽ tổ chức đi tham dự ngày hội tư vấn tại TP.HCM, học sinh rất vui mừng. Trường khảo sát ý kiến của các em và cho đăng ký hoàn tất các thủ tục chỉ trong một thời gian ngắn. Dự kiến trường sẽ đến TP.HCM bằng 7 xe, bao gồm 6 xe 29 chỗ và 1 xe 16 chỗ.

1.300 học sinh một trường dự ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

Là một trong những trường thân quen với ngày hội tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ, Trường THPT Chợ Gạo (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) năm nay ghi nhận số lượng học sinh tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay với khoảng 1.300 học sinh, đi trên 29 xe 45 chỗ.

Thầy Triệu Thanh Nhàn - bí thư Đoàn trường - chia sẻ hằng năm trường đều đưa vào kế hoạch năm của trường hoạt động tham gia ngày hội tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ. Từ đầu năm, giáo viên, học sinh đều trên tinh thần là sẽ tham gia chương trình. Đến khi có được những thông tin chính thức của ngày hội, trường sẽ tiếp tục lên những kế hoạch cụ thể và phổ biến đến học sinh theo lộ trình rõ ràng.

Chia sẻ bí quyết làm thế nào để số lượng học sinh tham gia ngày hội lúc nào cũng rất nhiều, thầy Nhàn cho biết trường luôn chú trọng vào công tác thông tin cho phụ huynh và học sinh. Trường sẽ giải thích rất rõ nội dung, ý nghĩa của ngày hội cũng như sự khác nhau giữa ngày hội và các chương trình tư vấn. Trường luôn cập nhật những điểm mới của chương trình hằng năm cho các phụ huynh.

Với học sinh, trường giải thích tác dụng của việc tham dự ngày hội càng sớm càng tốt. Không phải đợi đến với lớp 12 mới tìm hiểu về ngành nghề, mà trường muốn các em tham gia ngày hội từ lớp 10 và 11, qua đó sớm định hình ý thức về chọn ngành chọn nghề cũng như tiếp xúc sớm với các thông tin tuyển sinh từ trường đại học.

Theo thầy Nhàn, từ đó học sinh sẽ sớm có lộ trình xác định hướng đi cho bản thân cũng như lên được "chiến lược" ôn tập. Đặc biệt với học sinh lớp 10 năm nay học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc tìm hiểu sớm ngành nghề và những thay đổi trong thi cử đánh giá tại ngày hội là vô cùng quan trọng.

"Kết hợp với tham gia ngày hội, chúng tôi cho các em đến một tham quan một số nơi nổi tiếng tại TP.HCM như một cách giúp các em xả stress. Rất nhiều phụ huynh cũng đi theo đoàn đến ngày hội để tự mình tìm hiểu thêm các thông tin thi cử, tuyển sinh" - thầy Nhàn nói.

Hỗ trợ học sinh khó khăn

Thầy Triệu Thanh Nhàn cho biết hằng năm trường đều dành ra một khoản phí, kết hợp với phần hỗ trợ từ báo Tuổi Trẻ để hỗ trợ thêm cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến ngày hội. Điều này sẽ giúp mở rộng cơ hội tham gia ngày hội cho nhiều học sinh nhà trường hơn.

Mong nhận được nhiều thông tin hữu ích từ ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

Do trường nằm ở cù lao huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang), thầy trò Trường THCS-THPT Tân Thới muốn lên TP.HCM dự ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp phải qua mấy đò giang trước khi có thể "bon bon" tiến về Sài Gòn. Thầy Trần Phúc Thiện - bí thư Đoàn trường - cho biết đường đi tuy vất vả nhưng học sinh ai cũng hứng khởi. "Các em kỳ vọng có thể thu về nhiều thông tin hữu ích nhất từ ngày hội và được giải đáp mọi thắc mắc định hướng nghề nghiệp. Đó sẽ là những giá trị sau mỗi chuyến đi như thế" - thầy Thiện nói.

1 ngày hội và 2 buổi tư vấn cuối tuần này

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội vàNhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), đang tư vấn trực tiếp cho họcsinh dự ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: N.PHƯỢNG

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), đang tư vấn trực tiếp cho học sinh dự ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp - Ảnh: N.PHƯỢNG

Vào ngày chủ nhật (26-2), Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 sẽ diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tại 268 Lý Thường Kiệt, quận 10. Đây là ngày hội đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) và Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Ban tư vấn của ngày hội do Tuổi Trẻ xây dựng với sự tham gia của lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), cùng chuyên gia đến từ nhiều trường đại học lớn ở TP.HCM.

Tại khu vực tư vấn của ban tổ chức, học sinh và phụ huynh sẽ được cung cấp những thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT, quy chế tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2023. Các chuyên gia về tuyển sinh và hướng nghiệp dày dạn nhất hiện nay sẽ tư vấn trực tiếp "mặt đối mặt" với học sinh và phụ huynh để trả lời câu hỏi, giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn về thông tin tuyển sinh, kỳ thi đánh giá năng lực, việc lựa chọn phương thức xét tuyển và tư vấn chọn ngành, chọn trường.

Bên cạnh phần tư vấn do ban tổ chức thực hiện, có 186 gian tư vấn (84 đơn vị giáo dục gồm các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm dạy nghề, các trung tâm tư vấn du học, trung tâm ngoại ngữ, trường đại học nước ngoài...). Đây là cơ hội để học sinh, phụ huynh được trao đổi trực tiếp với đại diện các trường và dễ dàng "xem mặt" các trường đại học, cao đẳng mà mình quan tâm.

Tất cả các trường có gian tư vấn tại ngày hội đều cho biết đã thành lập các nhóm tư vấn chuyên sâu với hàng chục đến cả trăm chuyên gia túc trực tại các gian tư vấn để sẵn sàng giải đáp cặn kẽ nhất cho thí sinh về ngành nghề, chế độ học bổng, học phí, vay vốn, ký túc xá...

Ca sĩ Ali Hoàng Dương (quán quân The Voice 2017) sẽ hát tặng và giao lưu với học sinh tại lễ khai mạc ngày hội. Các bạn học sinh có thể có mặt tại hội trường A5 Trường đại học Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào lúc 7h30 ngày 26-2 để cùng giao lưu với ca sĩ này.

Cùng với ngày hội tại TP.HCM, cũng trong ngày 26-2, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tiếp tục diễn ra tại Hải Phòng và Hải Dương với hai buổi tư vấn trực tiếp. Cụ thể, từ 7h sáng 26-2, chương trình sẽ diễn ra tại TP Hải Phòng ở Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (484 Lạch Tray, quận Lê Chân). Chiều cùng ngày, chương trình tiếp tục được tổ chức tại tỉnh Hải Dương ở Trường THPT Chí Linh (quốc lộ 18, phường Sao Đỏ, TP Chí Linh).

TR.H.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2023: Gặp các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCMNgày hội tư vấn tuyển sinh 2023: Gặp các trường đại học, cao đẳng tại TP.HCM

Ngày 26-2, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 sẽ diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tại 268 Lý Thường Kiệt, quận 10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên