01/04/2020 11:52 GMT+7

Ngày giỗ Trịnh Công Sơn thời cách ly toàn xã hội: Tưởng nhớ qua... Internet

TIẾN VŨ - NGỌC DIỆP
TIẾN VŨ - NGỌC DIỆP

TTO - Lần đầu tiên kể từ ngày Trịnh Công Sơn rời cõi tạm, người yêu âm nhạc của ông không được “lại gần với nhau”, cùng hát, cùng nghe những “lời kinh tình yêu” trên bãi cỏ, trong sân vận động...

Ngày giỗ Trịnh Công Sơn thời cách ly toàn xã hội: Tưởng nhớ qua... Internet - Ảnh 1.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn (bìa trái), ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (thứ sáu từ trái qua) trong buổi trò chuyện cùng sư cô Chân Không về những sáng tác da vàng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh: Facebook Trần Mạnh Tuấn

Nhưng vẫn còn đó những chương trình mà người hâm mộ có thể xem qua Internet trong ngày 1-4.

Vì dịch Covid-19, bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - cho biết các chương trình "Nhớ Trịnh Công Sơn" do gia đình dự định tổ chức năm nay tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, ĐH Văn Lang (TP.HCM), Nhà hát lớn Hà Nội, Khu công nghiệp Bắc Ninh và 3 đêm Nhạc Trịnh tại Festival Huế 2020 phải tạm thời dời ngày.

Riêng tại nhà 47C Phạm Ngọc Thạch (Q.3, TP.HCM), gia đình sẽ không mở cửa như mọi năm để chào đón người hâm mộ, chỉ nhận hoa bên ngoài cổng nhà.

Ca sĩ Quang Thành - đại diện của danh ca Khánh Ly - cho biết những đêm nhạc có sự góp mặt của nữ danh ca cùng các ca sĩ như Thu Phương, Quang Dũng... từ cuối tháng 3 cũng đã bị hủy. Dù vậy, nhiều nghệ sĩ vẫn tưởng nhớ cố nhạc sĩ tài hoa qua mạng.

Trịnh Công Sơn luôn sống trong từng nhịp điệu cuộc đời của những trái tim yêu nhạc Trịnh, nên dù năm nay không thể tổ chức những buổi biểu diễn âm nhạc hay viếng mộ nhạc sĩ, mỗi chúng ta vẫn có thể đong đầy cảm xúc với âm nhạc của ông.

Nghệ sĩ dương cầm Tuấn Mạnh

"Lời thiên thu gọi" từ nhạc tới tranh

Ca sĩ Đức Tuấn sẽ hát qua livestream tặng mọi người một đêm nhạc Trịnh Công Sơn từ nhạc thiếu nhi, nhạc tình, nhạc da vàng cho đến trường ca vào 21h ngày 1-4. Giọng ca trẻ Hoàng Trang cũng sẽ có một buổi hát online cùng vào khoảng thời gian này.

Tối cùng ngày, nghệ sĩ dương cầm Tuấn Mạnh sẽ cho ra mắt music video kết hợp nhạc cổ điển và nhạc Trịnh.

Anh sẽ chơi bản Bên đời hiu quạnh cùng bản Sonata Pathetique (Bi thương) của nhà soạn nhạc người Đức Beethoven. Trước đó, Tuấn Mạnh từng thực hiện một album online để tri ân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mang tên Dương cầm ru đời phát hành trên kênh YouTube cá nhân.

Ngoài ra, trang Duyên dáng Việt Nam phối hợp họa sĩ Lê Sa Long - cùng với sự tư vấn của gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - đồng tổ chức triển lãm tranh chủ đề "Lời thiên thu gọi". Đây là triển lãm mỹ thuật với công nghệ thực tế ảo, trưng bày 32 bức tranh với nhiều chất liệu như sơn dầu, màu nước, pastel... về người nhạc sĩ tài hoa.

Ngày giỗ Trịnh Công Sơn thời cách ly toàn xã hội: Tưởng nhớ qua... Internet - Ảnh 3.

Một bức tranh vẽ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của hoạ sĩ Lê Sa Long

Trần Mạnh Tuấn "phát sóng" những chuyện trò về Trịnh

19 năm nay nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn là giám đốc chuỗi chương trình âm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do gia đình của cố nhạc sĩ tổ chức. "Năm nay 5 show gia đình ấp ủ làm cùng tôi đều đã bị hủy. Thực sự tôi rất buồn, rất tiếc. Nhưng biết sao được khi cả thế giới đang gồng mình chống chọi đại dịch" - nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn nói.

Dù vậy, Trần Mạnh Tuấn vẫn quyết định làm một chương trình tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua mạng. 10h ngày 1-4, chương trình này "lên sóng" trang Facebook của anh. "Đây là tấm lòng của tôi đối với người nhạc sĩ mình trân trọng. Trịnh Công Sơn là người anh lớn, đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong cuộc đời âm nhạc của tôi" - anh chia sẻ.

Trần Mạnh Tuấn cho biết anh đã phỏng vấn TS Thái Kim Lan, họa sĩ Bửu Ý, sư cô Chân Không - những người có hiểu biết sâu sắc về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những cuộc trò chuyện này sẽ được phát trong chương trình. Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần sẽ biểu diễn Ca dao mẹ, Hạ trắng, Cát bụi, Một cõi đi về, Còn tuổi nào cho em...

Chiều 31-3, bà Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Sáng nay chúng tôi đi thăm mộ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trên đó người ta cho tôi biết có người tới hát và ngồi uống rượu cùng cậu Sơn, thật là ấm áp. Trong hoàn cảnh như thế này mà mọi người vẫn nhớ tới anh ấy để làm những chương trình online, gia đình chúng tôi rất trân trọng và xin gửi lời cảm ơn tới mọi người vì đã luôn yêu mến Trịnh Công Sơn".

'Ai ở đâu, ở yên đó' vẫn có thể xem tranh tưởng nhớ Trịnh Công Sơn

TTO - Triển lãm tưởng niệm 19 năm ngày mất của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn mang tên 'Lời thiên thu gọi' sẽ đưa người hâm mộ khắp nơi bước vào phòng trưng bày tranh để tưởng nhớ ông dù rằng đang ở nhà.

TIẾN VŨ - NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên