26/06/2023 06:36 GMT+7

Ngày 'chống khủng bố' ở Matxcơva trong mắt du học sinh Việt

Thủ đô Matxcơva được đặt trong chế độ chống khủng bố hôm 24-6 khi lực lượng Wagner nổi loạn. Nhiều du học sinh Việt hoang mang, nhưng vẫn giữ bình tĩnh trước các lệnh hạn chế của thành phố.

Lực lượng an ninh theo dõi tình hình giao thông tại một chốt kiểm soát ở Matxcơva ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

Lực lượng an ninh theo dõi tình hình giao thông tại một chốt kiểm soát ở Matxcơva ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-6, Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga (NAC) thông báo kích hoạt chế độ chống khủng bố tại thủ đô Matxcơva, sau khi nhóm lính đánh thuê đưa quân vào miền nam nước Nga và tiến sát đến thủ đô.

Theo đó, các công viên tại trung tâm thành phố tạm thời đóng cửa, người dân bị cấm tụ tập. Thị trưởng thành phố cũng yêu cầu hạn chế tối đa việc đi lại. Nhiều du học sinh Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

An ninh thắt chặt trên mọi ngả đường dẫn vào Matxcơva

Anh Cao Minh Tuấn (21 tuổi), sinh viên Trường đại học Ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva (MGLU), cho biết khu vực thủ đô được phát động cảnh báo ở mức vàng vào buổi trưa 24-6, cảnh sát và khí tài quân sự cũng được bố trí nghiêm ngặt xung quanh Điện Kremlin.

Các con đường dẫn trực tiếp vào thủ đô Matxcơva cũng bị chặn, trong khi đó nhiều tuyến đường trong nội thành thành phố Matxcơva cũng bị chặn bởi các chốt an ninh bằng những chiếc xe tải lớn.

Đặc biệt, một số đoạn đường còn bị phá hỏng nhằm ngăn chặn luồng giao thông của các phương tiện.

Người dân thành phố Matxcơva cũng được khuyến khích hạn chế ra khỏi nhà trong ngày 26-6 và một số nơi cũng đã gỡ biển thông báo tuyển binh vào lực lượng Wagner.

Tuy nhiên, theo anh Tuấn quan sát, các tuyến đường gần như đã được gỡ bỏ phong tỏa và mọi sinh hoạt của người dân Matxcơva dường như đã trở về bình thường trong ngày 25-6.

Anh kể thêm rằng tuy anh sinh sống tại khu vực đại lộ Komsomol, chỉ cách Điện Kremlin vài cây số nhưng trong ngày 25-6 mọi thứ đã trở về như ngày thường.

Sẽ không ai làm việc vào thứ hai

Người dân đứng gần quảng trường Đỏ hôm 25-6 - Ảnh: REUTERS

Người dân đứng gần quảng trường Đỏ hôm 25-6 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo từ chính quyền thành phố, vào thứ hai (ngày 26-6), tất cả mọi nơi ở Matxcơva sẽ không làm việc.

Anh Hải Nam (24 tuổi), sinh viên tại Đại học Hữu nghị các dân tộc Quốc gia Nga (RUDN), cho biết các sinh viên tại Matxcơva cũng chịu ảnh hưởng từ lệnh hạn chế. Lễ nhận bằng tốt nghiệp vào ngày 26-6 của nhiều trường đại học buộc phải dời lịch.

Anh Nam nhìn nhận nhiều sinh viên người Việt lo lắng khi tin tức về cuộc nổi loạn của nhóm lính đánh thuê Wagner lan truyền quá nhanh. 

Song về cơ bản an ninh trong thủ đô vẫn được đảm bảo, người dân trong thành phố vẫn có thể sinh hoạt bình thường nhưng vô cùng hạn chế.

Chị Kiều Nguyễn Lang Phúc (20 tuổi) hiện đang theo học tại Viện tiếng Nga quốc gia mang tên A.C. Pushkin tại thủ đô Matxcơva kể với Tuổi Trẻ Online rằng do chị sống trong ký túc xá của trường nên ban đầu chị cũng không biết tình hình lệnh chống khủng bố. Chỉ đến khi được bạn bè thông báo chị mới nắm được tình trạng tại Matxcơva.

Ban quản lý ký túc xá tại Viện tiếng Nga A.C Pushkin yêu cầu sinh viên không được ra và vào ký túc xá trong khung giờ từ 23h khuya 24-6 đến 7h ngày 25-6. 

Điều này đã khiến chị Phúc vô cùng hoang mang: "Tôi đã rất lo lắng và hoang mang khi nghe được tin tức từ các bạn học. Kể từ khi nhận được thông báo từ ký túc xá, tôi và các bạn học càng lo sợ hơn".

Tuy nhiên, chị Phúc cũng cho hay mọi hoạt động đã trở lại bình thường trong ngày 25-6.

Hiện nay, có khoảng 2.000 du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại thủ đô Matxcơva. Cộng đồng giữ liên lạc chặt chẽ và thường xuyên trao đổi qua các ứng dụng nhắn tin.

Vui mừng khi mọi thứ đã trở lại bình thường

Ngày 25-6, thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin đã quyết định dừng đưa quân đến Matxcơva, chọn giải pháp giảm leo thang và chấp nhận đề xuất từ trung gian là Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Cuộc nổi loạn tạm thời hạ nhiệt và những căng thẳng tại thủ đô Matxcơva cũng được xoa dịu.

"Thức dậy vào buổi sáng nay và thấy những tín hiệu đáng mừng về tình hình an ninh, tôi có thêm niềm tin vào chính quyền nước Nga, an tâm để tiếp tục sinh sống và học tập tại thủ đô Matxcơva", du học sinh Hải Nam chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

24 giờ Wagner nổi loạn ở Nga24 giờ Wagner nổi loạn ở Nga

Ngày 24-6, nhóm đánh thuê Wagner đưa hàng nghìn quân vào miền nam nước Nga trong một vụ nổi loạn bị xem là phản quốc. Tình hình đã vãn hồi sau 24 giờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên