Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Ngày bầu cử đặc biệt trong khu cách ly

23/05/2021 09:11 GMT+7

TTO - Đang cách ly tập trung, hàng chục cử tri tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam trải qua lần bỏ phiếu đáng nhớ trong đời.

Ngày bầu cử đặc biệt trong khu cách ly - Ảnh 1.

Người dân được phát phiếu, hướng dẫn trước khi thực hiện bỏ phiếu - Ảnh: ĐỨC TÀI

Chưa kết thúc thời gian cách ly 21 ngày nên hôm nay hơn 1.600 cử tri đang cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Nam bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026  tại khu cách ly.

Tại khu cách ly tập trung Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) có 48 cử tri bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, Hội đồng nhân dân huyện Thăng Bình.

Ông Huỳnh Tấn Quỳnh (xã Bình Tú, huyện Thăng Bình) cho biết dù đã nhiều lần tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, song đây là lần bầu cử khá đặc biệt và có lẽ là đáng nhớ nhất của cuộc đời ông.

Hôm nay là ngày cách ly thứ 11 của ông Quỳnh, những ngày qua ông thường xem thông tin của các ứng cử viên trên bảng thông tin trong cơ sở cách ly để nghiên cứu tìm ra những người tài giỏi để bầu.

"Dù đang cách ly tập trung nhưng chúng tôi vẫn được thực hiện quyền công dân của mình, chúng tôi rất vui mừng và sẽ nghiêm túc bầu cử theo đúng hướng dẫn. Người dân mong các đại biểu trúng cử sẽ có trách nhiệm lo cho dân, đất nước, đặc biệt tham gia khống chế và dập tắt đại dịch COVID-19", ông Quỳnh nói.

Ngày bầu cử đặc biệt trong khu cách ly - Ảnh 2.

Hòm phiếu được đặt ngay trước cổng để người đang cách ly có thể bỏ phiếu - Ảnh: ĐỨC TÀI

Trong khu cách ly, các cử tri được lực lượng phòng chống dịch hướng dẫn, phát phiếu bầu cử. 

Để đảm bảo an toàn, chính quyền các địa phương đã gửi phiếu bầu cử về cho địa phương để xác nhận, lên danh sách và chuyển vào khu cách ly để người dân có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Thời gian bỏ phiếu cũng được rải đều các khung giờ trong ngày để tránh tập trung đông người cùng thời điểm.

Cử tri F1 bầu cử trong khu cách ly khách sạn

Ngày bầu cử đặc biệt trong khu cách ly - Ảnh 3.

Các cử tri đang cách ly ở một khách sạn ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bỏ phiếu bầu cử - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại Nghệ An, các cư tri là F1 của BN 3098 tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An tham gia bỏ phiếu bầu cử vào sáng 23-5.

Điểm bầu cử tại khu cách ly y tế tập trung tại một khách sạn ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai có 51 cử tri. Trong đó có 43 công dân là trường hợp F1 được cách ly từ ngày 6-5 và 8 người là cán bộ quân sự, công an, y tế thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Khu vực bầu cử của khu cách ly y tế tập trung được thực hiện đúng theo quy định phòng dịch COVID-19: các thành viên tổ bầu cử mặc đồ bảo hộ; tại điểm bầu cử có đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn; các bàn phát phiếu, ghi phiếu, bỏ phiếu và đóng dấu đã bỏ phiếu được bố trí theo quy trình 1 chiều.

Được tham gia bầu cử ngay tại khu cách ly, những người đang thực hiện nghĩa vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại đây đều tham gia đầy đủ, phấn khởi, hăng hái. 

"Tôi rất vui và cảm động vì trong điều kiện cách ly vẫn được tham gia ngày hội toàn dân và cập nhật đầy đủ thông tin các ứng cử viên", ông Hoàng Văn Lưu, 59 tuổi, ngụ thị xã Hoàng Mai - bày tỏ.

Theo thống kê của Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An, tổng số cử tri của Nghệ An là trên 2,2 triệu người, trong đó có hơn 42.600 cử tri của các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông đã bầu cử sớm vào ngày 21-5.

Đảm bảo an toàn trong lúc bỏ phiếu ở khu cách ly

Ngày bầu cử đặc biệt trong khu cách ly - Ảnh 4.

Lực lượng y tế ôm hòm phiếu đến tận phòng để cử tri đang cách ly tập trung tại Trường nghiệp vụ thuế Thừa Thiên - Huế bỏ phiếu - Ảnh: QUANG ĐẠO

Tại Thừa Thiên - Huế, công tác bầu cử tại khu cách ly T4 tại Trường nghiệp vụ thuế (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) được thực hiện một cách riêng biệt. 

Tổ bầu cử trong khu cách ly mang những lá phiếu đến trao cho cử tri và mang hòm phiếu đến từng phòng để họ thực hiện bỏ phiếu.

Mặc dù bầu cử trong điều kiện phải cách ly tập trung song mọi người đều tỏ ra vui vẻ và thực hiện nghĩa vụ của người công dân một cách nghiêm túc, đảm bảo an toàn.

F1 ở Đà Nẵng được bỏ phiếu ngay tại phòng cách ly

Ông Võ Linh Thể nói về phương án tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - Video: TRƯỜNG TRUNG

Để đảm bảo an toàn phòng dịch tuyệt đối các khu cách ly tập trung ở Đà Nẵng, Tổ bầu cử được phòng hộ chuẩn, mang thùng phiếu đến từng phòng của cử tri thuộc đối tượng F1 để họ thực hiện quyền công dân.

Tại điểm cách ly ở khu nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có 130 trường hợp F1 đang được cách ly. 

Sáng 23-5, 4 thành viên trong tổ bầu cử số 3 phường Hòa Thọ Tây được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế vào khu cách ly để tổ chức bầu cử. 

Ông Võ Linh Thể, trưởng phòng Kinh tế UBND quận Cẩm Lệ (phụ trách điểm cách ly khu nhà ở công nhân KCN Hòa Cầm) cho biết ngoài 125 trường hợp F1 đủ tuổi cử tri còn có 9 cử tri khác là nhân viên y tế và người phục vụ ở bên trong khu vực cách ly. 

Tổ bầu cử đi đến trước cửa các phòng để đảm bảo người đang cách ly không ra khỏi phòng mà vẫn thực hiện được quyền công dân.

"Tổ bầu cử đã được phòng hộ chuẩn. Chúng tôi không để cử tri thuộc trường hợp F1 ra khỏi phòng để đề phòng nguy cơ. 

Sau khi cử tri nghiên cứu thực hiện quyền bầu cử, họ đến trước cửa phòng bỏ phiếu, đến cuối ngày chúng tôi sẽ mở niêm phong thùng phiếu và xử lý sát khuẩn bằng máy khử khuẩn tia cực tím rồi kiểm phiếu tại đây"- ông Thể cho biết.

Toàn bộ quá trình bỏ phiếu bầu cử được giám sát bằng các camera đặt ngoài hành lang.

Long An hoàn thành việc bầu cử trong các khu cách ly, quân sự

Ngày bầu cử đặc biệt trong khu cách ly - Ảnh 6.

Cử tri đang cách ly tập trung tại khu cách ly thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, Long An thực hiện quyền bỏ phiếu sáng 23-5 - Ảnh: NGƯƠN KIẾT

Tính đến trưa 23-5, đã có hơn 66% cử tri đi bầu tại 1.298 tổ bầu cử trên toàn địa bàn tỉnh Long An. Trong đó, tất cả các tổ bầu cử có các cơ sở cách ly tập trung đã hoàn thành công tác tổ chức bầu cử cho cử tri. 

Đối với các địa phương có cử tri cách ly tại nhà, tổ bầu cử sau khi tổ chức bầu cử xong ở khu vực bỏ phiếu chính sẽ sắp xếp tổ chức để những cử tri này thực hiện quyền bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, lực lượng công an, quân sự trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn tất việc bỏ phiếu với tỉ lệ 100% ngay trong sáng cùng ngày. Ủy ban Bầu cử tỉnh Long An cũng ghi nhận có 50 doanh nghiệp hoạt động trong ngày bầu cử đã chủ động xây dựng lịch trình, thời gian để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cử tri tham gia bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, một tin khá vui liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đối với địa bàn tỉnh Long An là đến trưa cùng ngày, thông tin từ CDC Long An cho biết tất cả 67 trường hợp F1 ở Long An đã từng đến Trung tâm Y khoa MEDIC số 254 Hòa Hảo, P.4, Q.10, TP.HCM trong khung giờ 8-14 giờ ngày 19-5 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

445 trường hợp F2 liên quan đến số F1 này qua kiểm tra nhanh cũng đã cho ra kết quả âm tính.

Thái Bình: Cử tri bỏ phiếu tại bệnh viện

Tại tỉnh Thái Bình có 20 khu cách ly tập trung và khu bị phong tỏa với hơn 3.800 người cách ly tại nhà, 11 bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và xác định mắc COVID-19. Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Bình xác định phương án cho cử tri bỏ phiếu ở những khu vực này là sử dụng hòm phiếu phụ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thuộc đơn vị bầu cử số 3 phường Quang Trung, TP Thái Bình có trên 1.500 cử tri. Theo lãnh đạo bệnh viện, tại khu phong tỏa tạm thời gồm các Khoa Truyền nhiễm, Trung tâm ung bướu, khoa Lão khoa, khoa Chấn thương và khoa Thần kinh có hơn 600 cán bộ y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện quyền bầu cử ngay tại bệnh viện.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo việc bỏ phiếu diễn ra nghiêm túc, đúng quy định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã đặt một hòm phiếu cố định tại khu hành chính để phục vụ việc bỏ phiếu của cán bộ làm việc tại đây và những người làm công tác vòng ngoài khác.

Ngày bầu cử đặc biệt trong khu cách ly - Ảnh 7.

Bệnh nhân tham gia bỏ phiếu bầu ngay tại giường bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình - Ảnh: M. HÀ

Đồng thời, bệnh viện bố trí 2 hòm phiếu di động chuyển đến khu phong tỏa và các khoa đang thực hiện giãn cách. Tại các khoa, nhân viên bỏ phiếu trước, bệnh nhân bỏ sau. Với những bệnh nhân nặng và bệnh nhân dương tính với COVID-19, hòm phiếu được di chuyển đến tận buồng bệnh, giường bệnh nơi bệnh nhân điều trị để các bệnh nhân này thực hiện quyền công dân của mình.

Kết thúc mỗi khoa, hòm phiếu và toàn bộ dụng cụ đều được khử khuẩn nghiêm ngặt rồi mới di chuyển đến khoa khác. Sau khi cử tri hoàn thành bỏ phiếu, hòm phiếu và các dụng cụ sẽ được khử khuẩn lần 2 bằng đèn cực tím trước khi kiểm phiếu và chuyển kết quả về ủy ban bầu cử phường Quang Trung, TP Thái Bình.

Khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của huyện Quỳnh Phụ đặt tại doanh trại Tiểu đoàn 29, Lữ đoàn 513 thuộc Quân khu 3 có 59 cử tri. Sau khi thực hiện đầy đủ công tác kiểm tra sức khỏe, vệ sinh phòng dịch, tổ công tác đặc biệt của trung tâm với 4 thành viên đã vận chuyển hòm phiếu, phiếu bầu cử vào khu vực cách ly bệnh nhân.

Đưa thùng phiếu lên biên giới cho lực lượng chống dịch COVID-19 bầu cử Đưa thùng phiếu lên biên giới cho lực lượng chống dịch COVID-19 bầu cử

TTO - Để đảm bảo lực lượng phòng chống dịch COVID-19 được bỏ phiếu, Ủy ban bầu cử tỉnh An Giang đã thành lập nhiều thùng phiếu lưu động tại các chốt giáp biên giới cho lực lượng chống dịch tham gia bầu cử.

ĐỨC TÀI - DOÃN HÒA - NHẬT LINH - TRƯỜNG TRUNG - SƠN LÂM - KHÁNH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận