22/05/2021 17:10 GMT+7

Kết thúc chuyến biển sớm để về bờ kịp bầu cử

DUY THANH - CÔNG CƯỜNG
DUY THANH - CÔNG CƯỜNG

TTO - Nhiều ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đã về bờ để tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ở Trường Sa Lớn, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã sẵn sàng.

Kết thúc chuyến biển sớm để về bờ kịp bầu cử - Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng Phú Yên tuyên truyền cho người nhà ngư dân về bầu cử tại cảng cá - Ảnh: XUÂN ĐIỀN

Trưa 22-5, chiếc tàu câu cá ngừ đại dương của ông Lương Công Xuyên ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng một số tàu đánh bắt xa bờ khác đã cập cảng cá Đông Tác, sau hơn 10 ngày đánh bắt trên biển.

"Tàu tôi ra khơi ngày 7-5, nếu bình thường có thể đánh bắt thêm đôi ba ngày nữa, nhưng trước khi đi đã được thông báo là ngày 23-5 bầu cử nên anh em bạn thuyền cũng như các tàu trong tổ đánh bắt đã điện đàm nhau rủ về cho kịp" - ông Xuyên nói.

Chuyến đánh bắt cá ngừ đợt này không thành công lắm, tàu chỉ đi 5 ngư dân, chia phần công mỗi người được khoảng 4,5 triệu đồng, nhưng ông Xuyên nói không lỗ là thành công. "Ráng thêm vài ngày thì có thể thêm vài trăm ngàn hay 1 triệu đồng cho mỗi người. Nhưng thôi, 5 năm mới bầu cử một lần, về đi làm nghĩa vụ công dân, anh em bạn thuyền ai cũng đồng lòng như vậy" - ông Xuyên cho hay.

Theo ông Phan Thuẫn - chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 (TP Tuy Hòa): "Các tàu đang đánh bắt thì chủ tàu và người thân các thuyền trưởng ở nhà cũng được bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương nhắc lại việc này để họ điện đàm thông tin nhắc cho anh em nhớ. Với lại đang con trăng, thời điểm này cá cũng thưa nên theo thông tin mà chúng tôi nắm bắt thì các tàu sẽ về bờ để ngư dân bầu cử, nghỉ ngơi vài ngày, sau đó lại sắm sửa để đi chuyến biển mới" - ông Thuẫn nói.

Còn ông Ngô Nhật, thuyền trưởng tàu cá BĐ 98129 TS ở tỉnh Bình Định, cho biết ngư dân đã nắm rõ và xác định trách nhiệm tham gia đầy đủ trong đợt bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 

"Thông qua hệ thống ICOM, bộ đội biên phòng thường xuyên tuyên truyền đến các chủ phương tiện đang làm ăn trên biển về ngày bầu cử để các tàu về bờ, ngư dân trực tiếp đi bầu bằng lá phiếu cử tri của mình" - ông Nhật nói.

Kết thúc chuyến biển sớm để về bờ kịp bầu cử - Ảnh 2.

Những ngày qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định liên tục giữ liên lạc với tàu cá khơi xa để thông tin về bầu cử và kêu gọi ngư dân về đất liền kịp bầu cử ngày 23-5 - Ảnh: CÔNG CƯỜNG

Đại tá Lương Ngọc Chinh - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Bình Định - nói từ nhiều tuần qua, lực lượng của bộ chỉ huy đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó có việc tuyên truyền tại bến cá, trên tàu hay đến tận nhà ngư dân. Nhờ đó, thông tin về ngày bầu cử và trách nhiệm công dân với cuộc bầu cử đã đến trực tiếp với ngư dân.

Theo đại tá Nguyễn Văn Minh - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, đến chiều 22-5, hầu hết tàu đánh cá xa bờ của ngư dân tỉnh này đã về bờ để ngư dân tham gia bầu cử vào ngày 23-5; các tàu đánh bắt gần bờ cũng cam kết đánh bắt đêm 22-5 và sáng 23-5 sẽ về bến. 

"Còn một số tàu thuyền ngư dân theo luồng cá, bám biển ở Trường Sa và khu vực lân cận đó, chúng tôi đã thông tin để các tàu chạy về đảo Trường Sa Lớn (huyện đảo Trường Sa) bầu cử như cử tri vãng lai" - ông Minh cho hay.

Trường Sa Lớn sẵn sàng cho ngày bầu cử "đặc biệt"

Chiều 22-5, ông Đinh Văn Cường - chính trị viên đảo Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) - cho biết mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử 23-5 của đảo này đã hoàn tất. Ông Cường nói đây là đợt bầu cử "đặc biệt" vì Trường Sa Lớn được bầu cử cùng thời điểm với cả nước và được truyền hình trực tiếp trên sóng đài quốc gia. "Bởi vậy nhân dân, cán bộ và chiến sĩ ở Trường Sa Lớn rất tự hào, xúc động và hồ hởi, mong chờ ngày bầu cử "đặc biệt" này" - ông Cường nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa - nói rằng ngư dân Khánh Hòa hầu hết đã về bờ để đi bầu cử. "Còn ở Trường Sa Lớn, chúng tôi chỉ đạo tạo điều kiện tốt nhất để các ngư dân còn đánh bắt ở khu vực đó đến bầu cử nhanh chóng, thuận lợi" - ông Tuân nói.

Ông Lê Đình Hải - chủ tịch UBND huyện Trường Sa - cho hay sau khi kết thúc bầu cử ở Trường Sa Lớn, kết quả bầu cử sẽ được đưa về ngay cho Ủy ban Bầu cử huyện để tổng hợp với kết quả bầu của khối trong bờ và kết quả bầu cử sớm ở các điểm đảo ngày 16-5, đảm bảo có kết quả chung đúng quy định, đúng luật.

Hình ảnh xúc động: Bệnh nhân mắc COVID-19 bầu cử ngay trong khu điều trị Hình ảnh xúc động: Bệnh nhân mắc COVID-19 bầu cử ngay trong khu điều trị

TTO - 112 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, Bắc Ninh đã thực hiện quyền công dân, bầu cử ngay tại khu vực điều trị ngày 22-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên