05/03/2023 10:32 GMT+7

Ngày 8-3, tôi rất sợ ngày này...

Trúc năm nay 40 tuổi, là trưởng phòng tài chính của một doanh nghiệp nước ngoài và vẫn "một mình". Một ngày của Trúc trong hơn 15 năm qua không có gì thay đổi, tất cả chỉ gói gọn ở công ty, nhà trọ... Nói về ngày 8-3, Trúc nói cô rất sợ ngày này.

Thúy Hoa (đứng) mong những bạn nhỏ ở ngôi nhà Trái Tim luôn tươi vui - Ảnh: NVCC

Thúy Hoa (đứng) mong những bạn nhỏ ở ngôi nhà Trái Tim luôn tươi vui - Ảnh: NVCC

Một mình nhưng không cô đơn

Nói về ngày 8-3, Trúc nói cô rất sợ ngày này. Nếu năm nào 8-3 đi làm thì còn đỡ. Nếu ngày 8-3 rơi vào thứ bảy hay chủ nhật, y như là cô bị "stress". Ở nhà ngày 8-3 thì kiểu gì cũng không thoát khỏi cảnh lao xao của không khí ngày 8-3 từ tivi, thế giới mạng, phim ảnh... Mấy năm gần đây, Trúc chọn cách gọi về quê tám chuyện với... ba.

Ngọc Hân là chuyên viên phục trang khá nổi trong giới showbiz. Khi cô con gái ra đời, Hân và chồng chia tay nhau, con gái sống cùng Hân và bà ngoại.

Hân kể mỗi năm khi đến ngày 8-3 là thời điểm Hân chạy show tấp nập. Sợ con và mẹ buồn, Hân liền "chơi chiêu": nhờ bạn diễn viên nào nổi tiếng nhất trong đoàn phim gọi facetime về chúc mừng mẹ và con Hân. Sau này, khi con Hân lớn thêm lên, con biết đây là "chiêu" của mẹ - "mẹ biểu mấy chú gọi thôi mà".

Hân nói năm nay Hân không đi phim, ngày 8-3 Hân sẽ ở nhà và chuẩn bị đầy đủ các phần quà, tự tặng quà cho nhau rồi sau đó Hân sẽ dẫn con và mẹ ra quán ăn nào đó có chương trình ưu đãi cho phụ nữ trong ngày 8-3 để cho "mẹ và con em vui thêm chút nữa. Mẹ con em một mình nhưng không cô đơn đâu".

Đủ đầy và sẻ chia

Thúy Hoa xuất thân là cô giáo mầm non và đi dạy tại một trường dành cho trẻ em mắc các khiếm khuyết về trí tuệ. Sau thời gian dạy tại đây, Hoa thấy các em sau khi đủ 18 tuổi thường không phải gia đình nào cũng đủ khả năng tài chính gửi con vào các trường chuyên biệt. Do đó, Hoa nghỉ dạy và cùng hai cô đồng nghiệp khác thuê nhà, đặt tên là nhà Trái Tim để nuôi dạy miễn phí các em gái bị thiểu năng, hội chứng Down, bại não...

Nói về ngày 8-3, Hoa mỉm cười và nói chỉ mong mọi năm ngày 8-3 đừng rơi vào ngày chủ nhật vì ngày đó Hoa đóng cửa nhà Trái Tim để về gia đình mình và không ít lần khi Hoa đang vui cùng những phần quà, bữa ăn cùng ông xã và gia đình thì lại thấy "đứa con" nào đó của mình đang lang thang bên đường.

Các con của Hoa thường ngơ ngác trước mọi thứ, nhưng riêng về ngày như 8-3 thì các con hiểu. Hoa kể năm rồi các bạn nam đồng loạt "nhịn" ăn cơm ngày 8-3 để nhường cho các bạn nữ và cả ba cô giáo. Hoa vui muốn rớt nước mắt vì hành động này.

Hoa nói chỉ cần nhìn thấy nụ cười của các bé gái ở đây thật tươi, thật giòn giã thì với Hoa và các cô, đó là sự khích lệ lớn. Hoa khoe ngày 8-3 năm nay sẽ chuẩn bị quà cho các bạn nam tặng bạn nữ, và Hoa tin các bạn ấy sẽ hiểu là con gái thì luôn xứng đáng được nhận hoa.

Nụ cười của Hoa giòn giã.

Sức khỏe của nhân dân là mục tiêu duy nhấtSức khỏe của nhân dân là mục tiêu duy nhất

Phạm Thị Ái Xuân - gương mặt "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" - được biết đến không chỉ là nữ bác sĩ giỏi chuyên môn mà còn có nhiều đóng góp thầm lặng cho cộng đồng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên