Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Ngày 29 và 30-4: Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

28/04/2022 14:23 GMT+7

TTO - Ngày 28-4, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết hiện có một vùng áp thấp di chuyển từ miền Trung Philippines, đi vào vùng biển phía Đông Nam Biển Đông.

Ngày 29 và 30-4: Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông - Ảnh 1.

Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông - Ảnh: BẢN ĐỒ MÂY VỆ TINH

Dự báo khoảng ngày 29 đến 30-4, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (xác suất mạnh lên áp thấp nhiệt đới khoảng 50-60%). 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa rào và dông, trong mưa dông cần đề phòng lốc và gió giật mạnh.

Theo ông Lâm, từ đêm 30-4 đến 1-5, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gió trên vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3m, biển động mạnh.

Đề cập đến xu thế mưa trong những ngày tới, ông Lâm cho rằng từ đêm 30-4 đến 1-5, khu vực Bắc Bộ và từ ngày 1 đến 2-5, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông. 

Từ ngày 29-4 đến 3-5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

"Trong giai đoạn chuyển mùa, với nền nhiệt độ cao, mưa dông xảy ra thường kèm theo các hiện thượng thời tiết rất nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh" - ông Lâm nhấn mạnh.

Không khí lạnh và bão tác động thế nào đến thời tiết cả nước dịp lễ 30-4 và 1-5? Không khí lạnh và bão tác động thế nào đến thời tiết cả nước dịp lễ 30-4 và 1-5?

TTO - Khả năng không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông xuất hiện cùng lúc sẽ tương tác gây ra đợt mưa dông trên diện rộng trên khắp cả nước trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

CHÍ TUỆ - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận