Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Không khí lạnh và bão tác động thế nào đến thời tiết cả nước dịp lễ 30-4 và 1-5?

27/04/2022 16:10 GMT+7

TTO - Khả năng không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông xuất hiện cùng lúc sẽ tương tác gây ra đợt mưa dông trên diện rộng trên khắp cả nước trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Không khí lạnh và bão tác động thế nào đến thời tiết cả nước dịp lễ 30-4 và 1-5? - Ảnh 1.

Khu vực Hà Nội từ đêm 30-4 đến ngày 1-5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 27-4, ông Vũ Tuấn Anh, dự báo viên phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 (từ 30-4 đến 3-5), thời tiết trên cả nước sẽ có những chuyển biến nhất định do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc tràn về nên khả năng ngày 30-4 đến 1-5, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng kết hợp của cả không khí lạnh và hoàn lưu vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông, nên thời tiết chuyển xấu, có mưa rào và dông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng sẽ có mưa rào và dông tập trung vào chiều và tối, ban ngày mưa gián đoạn.

"Có hai hình thái đặc biệt cần chú ý trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đó là gió mùa đông bắc và vùng áp thấp có khả năng hình thành trên Biển Đông, sau đó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão" - ông Anh nói và cho biết theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hai hình thái thời tiết này hoàn toàn có khả năng tương tác với nhau, gây ra đợt mưa dông trên diện rộng trên khắp cả nước.

"Đây là giai đoạn chuyển mùa nên khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm và cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh là rất cao" - ông Tuấn Anh cảnh báo.

Về khuyến cáo người dân đi du lịch trong dịp nghỉ lễ và những khu vực nào cần lưu ý, ông Anh cho biết dù thời tiết chuyển xấu trên khắp cả nước nhưng mưa không kéo dài xuyên suốt kỳ nghỉ lễ.

Ví dụ ở Bắc Bộ mưa tập trung chính vào ngày 30-4 và 1-5. Từ ngày 2-5, thời tiết có xu hướng tốt lên nên người dân có thể lựa chọn những địa điểm du lịch phù hợp. Đối với khu vực Bắc Trung Bộ, mưa dông kéo dài tới 1-5, từ 2-5 thời tiết sẽ tốt lên.

Còn ở Trung Trung Bộ trở vào, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông có thể kéo dài cả 4 ngày, nhưng mưa tập trung vào chiều và tối nên người dân vẫn có thể chọn những thời điểm thích hợp để đi du lịch.

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5: miền Bắc đón không khí lạnh, miền Nam mưa nhiều Thời tiết dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5: miền Bắc đón không khí lạnh, miền Nam mưa nhiều

TTO - Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, miền Bắc chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa dông, còn ở miền Nam và TP.HCM cũng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận