Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Ngày 28-5, Huỳnh Thị Huyền Như lại ra hầu tòa

27/05/2018 08:28 GMT+7

TTO - Chấp nhận mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 công ty, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như vẫn phải tiếp tục hầu tòa do bị cáo Võ Anh Tuấn và 4 nguyên đơn dân sự kháng cáo.

Ngày 28-5, Huỳnh Thị Huyền Như lại ra hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Võ Anh Tuấn và bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Dự kiến ngày 28-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm Võ Anh Tuấn.

Phiên tòa phúc thẩm được mở sau khi có kháng cáo của bị cáo Võ Anh Tuấn và 4 nguyên đơn dân sự là các công ty CP chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS), CP bảo hiểm Toàn Cầu, Chứng khoán Phương Đông, Đầu tư và thương mại An Lộc.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro VietinBank chi nhánh TP.HCM) mức án chung thân, tổng hợp hình phạt là chung thân, bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng VietinBank chi nhánh TP.HCM) 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ do thẩm phán Đặng Văn Thành làm chủ tọa, kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân nhân dân cấp cao là ông Hồ Sỹ Hoàn.

Để chuẩn bị cho công tác xét xử, tòa đã triệu tập 5 nguyên đơn dân sự là các công ty SBBS, Bảo hiểm Toàn Cầu, Chứng khoán Phương Đông, An Lộc và Công ty Hưng Yên, cùng 18 cá nhân, pháp nhân khác với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đó là các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của VietinBank chi nhánh TP.HCM: ông Trương Minh Hoàng (phó giám đốc), ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc), bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên phó giám đốc).

Trước đó, tòa sơ thẩm cũng triệu tập các vị này nhưng ông Sẽ và bà Hương có đơn xin vắng mặt vì đang đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như đã dẫn dụ người môi giới, người đại diện của 5 công ty để họ gửi tiền vào VietinBank lấy lãi suất cao vượt trần.

Sau đó, bị cáo Như thông qua tài khoản của VietinBank đã tạo niềm tin và dùng nhiều thủ đoạn gian dối, làm giả con dấu, giả hồ sơ để chiếm đoạt của 5 đơn vị này số tiền 1.085 tỉ đồng.

Bị cáo Võ Anh Tuấn đã ngấm ngầm ủng hộ bị cáo Như để huy động vốn vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè, tạo điều kiện cho bị cáo Như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Tuấn đã giúp sức cho bị cáo Như bằng hình thức "không hành động".

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm cho rằng 5 công ty này đã vi phạm pháp luật cả về nội dung lẫn hình thức khi gửi tiền vào VietinBank lấy lãi suất cao và sau đó bị chiếm đoạt. Người chiếm đoạt có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại.

Trong vụ án này, bị cáo Như đã chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng, trong đó bị cáo Tuấn giúp sức chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng. Do đó, bị cáo Như phải bồi thường thiệt hại cho 4 công ty, liên đới với bị cáo Tuấn bồi thường hơn 200 tỉ cho công ty Hưng Yên.

Huyền Như lại ra tòa vụ Navibank bị lừa 200 tỉ Huyền Như lại ra tòa vụ Navibank bị lừa 200 tỉ

TTO - 10 bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc và lãnh đạo các phòng ban của Navibank bị xét xử về tội cố ý làm trái khi chủ trương gửi tiền cho Huỳnh Thị Huỳnh Như để hưởng lãi chênh lệch.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận